ข่าว

วิดีโอ

'จตุรนต์' เชื่อคาดหวังปรองดองจาก 'บิ๊กตู่' ยาก เหตุไม่เข้าใจ

"จตุรนต์" โพสต์ FB บอกคาดหวังปรองดองจาก "บิ๊กตู่" ยาก เหตุไม่เข้าใจความหมายแท้จริง ปักธงอคตินักการเมืองจ้องขอแค่นิรโทษฯ เชื่อท้ายสุด คสช.เขียนนิรโทษตัวเอง

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการและแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า อย่าหวังการปรองดองจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีความเข้าใจเรื่องนี้อย่างแท้จริง ไม่ว่าใครเอ่ยเรื่องปรองดองขึ้น พล.อ.ประยุทธ์จะพูดทันทีว่า อย่ามาพูดเรื่องนิรโทษ ทุกคนต้องเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย ความจริงไม่ได้มีสูตรตายตัวว่าการปรองดองแปลว่าต้องนิรโทษ และการนิรโทษแปลว่าจะทำให้เกิดการปรองดอง แต่การปรองดองมีความหมายว่า ในสังคมที่มีความขัดแย้งแตกต่างกันมากๆ จะทำอย่างไรให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้โดยไม่ต้องเป็นปฏิปักษ์ต่อกัน ไม่ใช้วิธีการนอกกฎหมายหรือนอกระบบ เข้าห้ำหั่นกัน แต่สามารถแก้ไขความขัดแย้งด้วยการอาศัยกฎกติกา ที่เป็นธรรมหาข้อยุติที่ทุกฝ่ายยอมรับ  

"สังคมไทยไม่อาจหวังอะไรจาก พล.อ.ประยุทธ์ ได้ ที่ พล.อ.ประยุทธ์พูดเสมอว่าเข้ามาเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งในสังคม เป็นเพียงข้ออ้างเพื่อเข้าสู่อำนาจ และอยู่ในอำนาจไปให้ได้นานที่สุดเท่านั้น ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าคิดจะให้มีการพูดคุยกันอยู่ แต่ยังไม่ใช่เวลานั้น ผมคิดว่าฝากความหวังอะไรไม่ได้ เป็นเพียงการพูดให้ดูดี ที่ผ่านมาไม่เคยมีการพูดคุยอย่างเท่าเทียม ระหว่างผู้มีอำนาจกับผู้ที่เห็นแตกต่าง แต่ละครั้งที่ผ่านมาเป็นเพียงการสร้างภาพและย้ำว่า ขออย่าวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช.เท่านั้น" นายจาตุรนต์ กล่าว

นายจตุรนต์ ระบุต่อว่า เชื่อว่าคงไม่มีนักการเมืองคนใดคิดจะเสนอเรื่องนิรโทษนี้อีก แต่การนิรโทษที่ทำได้ง่ายและไม่มีเสียงคัดค้าน กลับเป็นการนิรโทษให้ตัวเองของคณะ คสช. ที่ทำอะไรก็ไม่ผิด แม้ทุจริตผิดกฎหมายก็ไม่มีใครตรวจสอบเพื่อเอาผิดได้ หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านความเห็นชอบ คสช.ก็จะยังมีอำนาจล้นฟ้าต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ เป็นเหตุผลหนึ่งที่ร่างรัฐธรรมนูญนี้ไม่เป็นประชาธิปไตยและมีบทบัญญัติที่ขัดต่อหลักนิติธรรมอย่างร้ายแรง.

"จตุรนต์" โพสต์ FB บอกคาดหวังปรองดองจาก "บิ๊กตู่" ยาก เหตุไม่เข้าใจความหมายแท้จริง ปักธงอคตินักการเมืองจ้องขอแค่นิรโทษฯ เชื่อท้ายสุด คสช.เขียนนิรโทษตัวเอง 2 ก.ค. 2559 15:41 2 ก.ค. 2559 17:55 ไทยรัฐ