วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ปล่อยตัวแกนนำ ปล่อยโป่ง 'รณรงค์ไม่ผิด' แล้ว พร้อมไม่ตั้งข้อหา

ตร.ปล่อยตัวแกนนำสลัม 4 ภาค พร้อมไม่ตั้งข้อหา หลังจัดกิจกรรมปล่อยโป่ง "รณรงค์ไม่ผิด" จี้ปล่อยตัว 7 นศ. ด้าน แกนนำ เผยขออนุญาตมาแล้ว แต่อาจผิดพลาดเรื่องการสื่อสาร

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.59 ที่ สน.หัวหมาก นางนุชนารถ แท่นทอง แกนนำเครือข่ายสลัม 4 ภาค กล่าวภายหลังเข้าให้ข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.หัวหมาก กรณีการจัดกิจกรรม "ปล่อยลูกโป่งรณรงค์ไม่ผิด" ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการสอบปากคำแกนนำทั้งหมด 5 คน แล้วก็ได้ปล่อยตัวโดยไม่ได้มีการตั้งข้อกล่าวหา แต่ยังอยู่ในการดูแลของผู้ใหญ่ หากมีการเรียกตัวเมื่อไหร่ตนก็พร้อมที่จะเข้ามาให้ข้อมูลอีกครั้ง อย่างไรก็ตามขอยืนยันการรณรงค์เรื่องต่างๆ ไม่ควรจะเป็นความผิด

ด้าน น.ส.ภาวิณี ชูศรี ทนายความจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ในการจัดกิจกรรมดังกล่าว โดยมีการแจ้งขอจัดกิจกรรมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ก่อนวันจัดจริงได้ส่งเอกสารการขออนุญาตมาทางโทรสาร แต่ไม่ได้โทรมาตรวจสอบยังปลายทางจึงอาจเกิดความผิดพลาดในการสื่อสารได้ อย่างไรก็ตาม วันนี้หลังเข้าให้ข้อมูลต่างๆ แล้วกลุ่มแกนนำได้รับการปล่อยตัวโดยไม่ได้ใช้เงินประกัน ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการพิจารณาข้อมูลเหล่านี้ว่าองค์ประกอบผิดกฎหมายหรือไม่ จะแจ้งข้อหาหรือไม่ แจ้งข้อหาอะไร ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะผิดเรื่องการชุมนุมเกิน 5 คน.

ตร.ปล่อยตัวแกนนำสลัม 4 ภาค พร้อมไม่ตั้งข้อหา หลังจัดกิจกรรมปล่อยโป่ง "รณรงค์ไม่ผิด" จี้ปล่อยตัว 7 นศ. ด้าน แกนนำ เผยขออนุญาตมาแล้ว แต่อาจผิดพลาดเรื่องการสื่อสาร 2 ก.ค. 2559 15:36 2 ก.ค. 2559 18:12 ไทยรัฐ