ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ดุสิตโพล' ชี้ ปชช.มองการเมืองไทย ขัดแย้ง แบ่งขั้วอำนาจ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2559 16:45 น.
  SHARE

  "ดุสิตโพล" เผย ปชช.ส่วนใหญ่มองการเมือง ขัดแย้ง-แตกแยก แบ่งขั้วอำนาจ ทุจริต-คอร์รัปชันยังปราบไม่หมด แนะ รบ.ปรับปรุง เปิดรับฟังความคิดเห็น 

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.59 "สวนดุสิตโพล" มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,246 คน สำรวจระหว่างวันที่ 27 มิ.ย.-1 ก.ค. ถึงสถานการณ์การเมืองไทย ณ วันนี้ ภายใต้การบริหารงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" พบว่า 5 อันดับปัญหาการเมืองไทย ณ วันนี้ อันดับ 1 ร้อยละ 82.34 ระบุความขัดแย้งแตกแยก การแบ่งขั้วทางการเมือง รองลงมาร้อยละ 76.89 ระบุการทุจริตคอร์รัปชัน แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ ร้อยละ 61.16 การประพฤติปฏิบัติ พฤติกรรมของนักการเมือง ร้อยละ 56.74 ระบุ การแก้รัฐธรรมนูญ และร้อยละ 54.90 การบริหารประเทศ การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ สังคม และการศึกษา

  เมื่อถามถึงปัญหาการเมืองไทย ที่ประชาชนคิดว่ารัฐบาล "พล.อ.ประยุทธ์" พอที่จะแก้ได้ ส่วนใหญ่ ร้อยละ 80.81 คือความพยายามวางรากฐานในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน รองลงมาร้อยละ 80.26 การชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมือง และร้อยละ 75.28 ระบุความพยายามในการป้องกัน การแสวงหาผลประโยชน์ แก่งแย่งอำนาจทางการเมือง ส่วนปัญหาการเมืองไทย ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ยังแก้ไม่ได้ ส่วนใหญ่ร้อยละ 78.01 ระบุการขุดรากถอนโคนการทุจริตคอร์รัปชันในโครงการต่างๆ ให้หมดสิ้นไป ร้อยละ 71.51 ระบุ การสร้างความสามัคคีปรองดองที่เป็นรูปธรรม และร้อยละ 62.76 ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้องความเป็นอยู่ของประชาชนโดยเฉพาะราคาสินค้าแพง

  ส่วนแนวทางแก้ปัญหาทางการเมือง ที่ประชาชนคิดว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ควรทำ ส่วนใหญ่ ร้อยละ 85.63 ระบุควรรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และนำไปปรับใช้ในการทำงาน รองลงมาร้อยละ 77.37 ควรแก้ที่ต้นเหตุ มีความเด็ดขาด จริงจัง ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่สองมาตรฐาน และร้อยละ 71.91 ประชาสัมพันธ์ให้มากกว่าที่เป็นอยู่ ทำความเข้าใจให้ทุกฝ่ายได้รับรู้และเข้าใจตรงกัน และเมื่อถามว่าประชาชนมั่นใจต่อการแก้ปัญหาการเมืองของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มากน้อยเพียงใด ส่วนใหญ่ร้อยละ 41.01 ระบุพอมั่นใจอยู่บ้าง เพราะเป็นรัฐบาลทหาร มีความเด็ดขาด ตรงไปตรงมา ทำงานตามนโยบายที่วางไว้ มีโรดแม็ปการทำงานที่ชัดเจน มีประสบการณ์ในการบริหารประเทศพอสมควร รองลงมาร้อยละ 25.44 มั่นใจมาก เพราะรัฐบาลสามารถควบคุมสถานการณ์และแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ มีอำนาจพิเศษ ทำให้บ้านเมืองอยู่ในภาวะสงบเรียบร้อย ไม่มีเหตุการณ์วุ่นวายเกิดขึ้น ขณะที่ร้อยละ 17.82 ระบุไม่ค่อยมั่นใจ เพราะปัญหาสะสมมานาน แต่ละรัฐบาลที่เข้ามาก็ยังไม่สามารถแก้ไขได้ สภาพเศรษฐกิจไม่ดี กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานค่อนข้างมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดุสิตโพลโพลผลสำรวจความเห็นสถานการณ์การเมืองไทยความขัดแย้งแตกแยกแบ่งขั้วทางการเมืองแบ่งอำนาจทุจริตคอร์รัปชั่นผลประโยชน์ปราบโกงนักการเมืองอำนาจทางการเมืองเลือกปฏิบัติสองมาตรฐานข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 17:45 น.