รวบ 2 แกนนำปล่อยลูกโป่ง 'รณรงค์ไม่ผิด' ร้องปล่อย 7 นศ.

ข่าว

  รวบ 2 แกนนำปล่อยลูกโป่ง 'รณรงค์ไม่ผิด' ร้องปล่อย 7 นศ.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ค. 2559 15:30 น.

   กลุ่มเครือข่ายสลัม 4 ภาค จัดกิจกรรมปล่อยลูกโป่ง "รณรงค์ไม่ผิด" ให้กำลังใจ 7 นศ. พร้อมจี้รัฐปล่อยตัวแบบไร้เงื่อนไข ด้าน ตร.หัวหมาก รุดที่เกิดเหตุแจงยุติกิจกรรม เหตุขัดคำสั่ง คสช. ปมห้ามชุมนุมการเมือง

   เมื่อวันที่ 2 ก.ค. เวลา 11.00 น. ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก เครือข่ายสลัม 4 ภาค แรงงาน นักศึกษา นักกิจกรรมเพื่อเสรีภาพ จำนวนหนึ่ง รวมตัวกันหน้าบริเวณลานพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เพื่อทำกิจกรรมปล่อย "ลูกโป่งรณรงค์ไม่ผิด" จำนวน 100 ลูก พร้อมออกแถลงการณ์ต่อกรณีการควบคุมตัวนักศึกษา นักกิจกรรม 7 คน ที่ถูกดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประชามติ โดยมี นางนุชนารถ แท่นทอง และนายสุพัฒน์ อาษาศรี แกนนำกลุ่มเป็นผู้นำอ่านแถลงการณ์ โดยระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา นักศึกษาจำนวน 7 คน ยังคงถูกจับกุมเนื่องจากจัดกิจกรรมแจกใบปลิวรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งทางเครือข่ายยืนยันว่า การรณรงค์ไม่ใช่อาชญากรรม เพราะประชาชนควรได้รับข้อมูลอย่างรอบด้าน จึงขอให้ คสช. หยุดดำเนินคดี และปล่อยตัวนักศึกษาทั้ง 7 คนอย่างไม่มีเงื่อนไข นอกจากนี้ยังได้เรียกร้องให้มีการเปิดเวทีให้มีการแสดงคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญอย่างกว้างขวาง ในช่วงที่ใกล้มีการออกเสียงประชามติ เพราะรัฐธรรมนูญเป็นของคนไทยทุกคน

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการอ่านแถลงการณ์ได้ประมาณ 5 นาที ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.หัวหมาก เข้ามาชี้แจงข้อกฎหมาย และเจรจาให้ยุติการจัดกิจกรรม เนื่องจากขัดคำสั่ง คสช. เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมือง แต่นางนุชนารถ ยืนยันว่า ไม่มีเจตนาชุมนุมทางการเมือง แต่ต้องการให้กำลังใจนักศึกษาทั้ง 7 คน เพราะเคยได้มาจัดกิจกรรมให้ความช่วยเหลือชุมชนของตน จนเกิดการยื้อยุดกัน ขณะที่ผู้ร่วมกิจกรรมได้ตะโกนให้นายสุพัฒน์อ่านแถลงการณ์ต่อ และปล่อยลูกโป่งในเวลาเดียวกัน กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวแกนนำไปสอบสวนต่อที่ สน.หัวหมาก โดยแยกการสอบสวนเป็นรายบุคคล ขณะนี้อยู่ระหว่างรอ นางภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากสำนักกฎหมาย ที่จะมาร่วมฟังการสอบสวน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 15:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์