'มีชัย' ยันร่างฯไร้ธงเซ็ตซีโร่พรรคการเมือง

ข่าว

  'มีชัย' ยันร่างฯไร้ธงเซ็ตซีโร่พรรคการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ค. 2559 14:59 น.

   "มีชัย" ยันไม่มีเซ็ตซีโร่พรรคการเมือง ในร่าง รธน. ซัดวิชามารโผล่กันพรึ่บ เร่งแจง ปชช.เข้าใจ สวดจตุพรบิดเบือนร่างฯปมตัดสิทธินักการเมือง บ้าน 111-109 ลงเลือกตั้ง

   เมื่อวันที่ 2 ก.ค.59 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทยออกมาระบุว่า "ถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติได้รับความเห็นชอบ พรรคการเมืองที่มีอยู่ปัจจุบันต้องไปจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่" นั้น ว่า ขอยืนยันว่า ไม่มีบทบัญญัติใดของร่างรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ และ กรธ.ไม่เคยหารือถึงเรื่องดังกล่าว และในประเด็นที่เกี่ยวข้องนั้น ก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนกรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญกำหนดบทบัญญัติหรือรายละเอียด ที่เกี่ยวข้องกับการปรับโครงสร้างพรรคการเมืองนั้น ต้องนำไปปรับรายละเอียดในส่วนการเขียน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายลูก ที่ต้องปรับให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ตามเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญในประเด็นที่เกี่ยวข้องไม่มีเนื้อหาใดที่เกี่ยวข้องกับการเป็นสมาชิก มีเพียงประเด็นว่าด้วยสิทธิของสมาชิกพรรคต่อพรรคการเมือง ดังนั้นหากจะนำไปเขียนในกฎหมายลูกสามารถกำหนดได้ในส่วนสิทธิของสมาชิกพรรคต่อการมีส่วนร่วมคัดเลือกบุคคลที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งประเด็นดังกล่าวถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องพิสดารแต่อย่างใด
                   
   "กฎหมายลูกต้องเขียนสอดคล้องกันกับรัฐธรรมนูญ จริงๆ แล้วคนที่เป็นสมาชิกพรรคการเมือง จะชั่ว จะดี หรือมี จน หรือมีประวัติอย่างไร หากพรรคไม่ได้มีข้อห้าม ก็สามารถเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้ แต่หากจะห้ามก็เป็นเรื่องของพรรคการเมือง ไม่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ในร่างรัฐธรรมนูญมีเพียงสิ่งที่กำหนดไว้ คือ คุณสมบัติของผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง คุณสมบัติของผู้ที่จะไปลงคะแนนเลือกตั้งเท่านั้น ส่วนการเซ็ตซีโร่พรรคการเมืองนั้น เราไม่ได้คิดอะไรไปข้างหน้าไกลถึงขนาดนั้น เพราะยังไม่รู้ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติหรือไม่ หลังจากวันที่ 7 ส.ค. หากรัฐธรรมนูญผ่าน ถึงนำมาดู แต่เวลาที่จะทำสิ่งเหล่านี้ ต้องฟังความเห็นจากทุกฝ่าย ทั้งพรรคการเมือง รัฐบาล นักวิชาการ แล้วนำความเห็นมาดูเหตุดูผล ดังนั้นตอนนี้เรายังไม่ได้คิด" นายมีชัย กล่าว                

   เมื่อถามว่า มองประเด็นของการเซ็ตซีโร่พรรคการเมืองที่ถูกยกมาเป็นประเด็นช่วงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญนี้อย่างไร ประธาน กรธ. กล่าวว่า “เขาพยายามหาทุกวิถีทางที่จะโทษร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เมื่อหาไม่เจอก็สร้างขึ้นมาบ้าง ตอนนี้ต้องพยายามทำให้ประชาชนเข้าใจมากขึ้นว่าไม่ได้เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ”                

   เมื่อถามถึงการประเมินความเคลื่อนไหวของนักการเมืองที่เริ่มรวมตัวกันในช่วงนี้อย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าการรวมตัวดังกล่าวจะทำอะไร หากเป็นการรวมตัวเพื่อบอกอะไรที่ไม่ตรงไปตรงมาเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ คงไม่ดี แต่หากบอกอะไรที่ตรงไปตรงมา ถือว่าดี ทั้งนี้ยอมรับว่าปัจจุบันมีวิชามารจำนวนมาก เพราะมีการนำบทบัญญัติที่ไม่ได้มีอยู่ในร่างรัฐธรรมนูญมาใส่ในร่างรัฐธรรมนูญแล้วบอกว่าจะตายแน่แล้ว ซึ่งฟังแล้วดูงง ขณะที่ความเคลื่อนไหวของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ต่อเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนเห็นจากคลิปวีดีโอ ซึ่งนายสุเทพ พูดตรงไปตรงมาตามเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ และไม่มีอะไรบิดเบือน ส่วนของนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มนปช. นั้นตนยังไม่ได้ฟัง และไม่ทราบเนื้อหา                

   เมื่อถามว่า ในการพูดเรื่องร่างรัฐธรรมนูญนายจตุพร ระบุว่าอดีตนักการเมืองบ้านเลขที่ 111 และ 109 หมดสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง นายมีชัย กล่าวว่า  เป็นสิ่งที่บิดเบือน เพราะในบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญมีเพียงห้ามผู้ที่ทุจริตการเลือกตั้ง ทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ ห้ามเข้าสู่การเมืองอีก ส่วนกลุ่มอดีตนักการเมืองที่ถูกศาลพิพากษานั้นต้องกลับไปอ่านคำพิพากษาด้วยว่าศาลตัดสินอย่างไร กรณีที่เกิดขึ้นเพราะพรรคการเมืองถูกยุบ และมีบทบัญญัติให้ห้ามใช้สิทธิทางการเมือง

   "ดังนั้นหากผู้ที่ถูกศาลพิพากษาไม่ใช่ผู้ที่ทำทุจริต หรือทุจริตการเลือกตั้ง ยังมีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งได้ ซึ่งประเด็นทั้งหมด ผมได้พูดมาตั้งแต่แรกเริ่มการร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ซึ่งเขาก็รู้ และได้ยิน แต่เขายังบิดเบือน ดังนั้นบางครั้ง ผมไม่สามารถบ้าตามเขาได้" นายมีชัย ระบุ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 23:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์