ข่าว

วิดีโอ

'ภาพของคุณ สิทธิ์ของคุณ' เฟซบุ๊ก แจง อย่าหลงเชื่อโพสต์ข้อความลูกโซ่

ชาวเน็ตแห่โพสต์กันสนั่นออนไลน์! ข้อความไม่อนุญาตให้เฟซบุ๊กมีสิทธิ์ใช้ภาพ ด้าน เฟซบุ๊ก ออกคำชี้แจง อย่าหลงเชื่อ ยืนยันเงื่อนไขการใช้งานระบุไว้ชัด ผู้ใช้สามารถควบคุมความเป็นส่วนตัวได้...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 59 มีรายงานว่าในเครือข่ายสังคมออนไลน์มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชาวไทยแห่พากันโพสต์ข้อความระบุว่า “ณ วันนี้ .. กรกฎาคม 2016 เวลา .... น. ข้าพเจ้าไม่อนุญาตให้ Facebook รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องของ Facebook สามารถใช้รูปภาพข้อมูลโพสต์ของข้าพเจ้าทั้งในอดีตที่ผ่านมาและในอนาคต หรือทั้งหมดที่อยู่ใน Profile ของข้าพเจ้า ดังรายละเอียดที่ได้กล่าวมาตามข้อความข้างบนนี้ ข้าพเจ้ามีความประสงค์ต้องการแจ้งให้ ทาง Facebook รับทราบ ว่าไม่มีสิทธิ์ ที่จะนำเอาข้อมูลของข้าพเจ้าไปเปิดเผย, คัดลอก, ทำสำเนา, แจกจ่าย หรือ ดำเนินการใดๆ โดยอ้างอิง จากข้อมูลส่วนตัวของข้าพเจ้า รวมถึงเนื้อหาของโพรไฟล์นี้ ข้อมูลดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นความลับส่วนบุคคล. การละเมิดความเป็นส่วนตัวจะมีบทลงโทษโดยกฎหมาย

หมายเหตุ: Facebook ตอนนี้เป็นบุคคลสาธารณะ สมาชิกของ Facebook ทุกคนต้องโพสต์ข้อความแบบนี้ หากคุณไม่แจ้งข้อความข้างต้นต่อ Facebook อย่างน้อยหนึ่งครั้ง ใน Facebook ของคุณ คุณจะถูก tacitly อนุญาตให้ใช้รูปภาพของคุณรวมทั้งข้อมูลที่มีอยู่ในอัพเดตสถานะของโปรไฟล์คุณได้โดยไม่ผิดกฎหมาย *กรุณาอย่าแชร์* คุณต้องคัดลอกข้อความนี้และนำไปโพสต์ที่หน้า Facebookของคุณ และต้องเปลี่ยนวันที่และเวลา ก่อนที่คุณจะโพสต์”

จากการตรวจสอบของทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ พบว่า ข้อความดังกล่าวมีทั้งรูปแบบภาษาอังกฤษและภาษาไทย ซึ่ง 'เฟซบุ๊ก' ได้ชี้แจงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า "อย่าหลงเชื่อข้อความดังที่ปรากฎ เงื่อนไขการใช้งานได้อธิบายไว้อย่างชัดเจนทั้งหมดแล้ว คุณยังคงเป็นเจ้าของเนื้อหา และข้อมูลต่างๆ ในเฟซบุ๊กของคุณ และสามารถควบคุมความเป็นส่วนตัวได้"

ชาวเน็ตแห่โพสต์กันสนั่นออนไลน์! ข้อความไม่อนุญาตให้เฟซบุ๊กมีสิทธิ์ใช้ภาพ ด้าน เฟซบุ๊ก ออกคำชี้แจง อย่าหลงเชื่อ ยืนยันเงื่อนไขการใช้งานระบุไว้ชัด ผู้ใช้สามารถควบคุมความเป็นส่วนตัวได้... 2 ก.ค. 2559 13:50 2 ก.ค. 2559 14:29 ไทยรัฐ