'นพดล' โวยหวาดระแวงนักการเมืองแก้ปัญหาประเทศยาก

ข่าว

  'นพดล' โวยหวาดระแวงนักการเมืองแก้ปัญหาประเทศยาก

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ค. 2559 13:50 น.

   "นพดล" ชี้หากผู้มีอำนาจหวาดระแวงนักการเมืองจะแก้ปัญหายาก ซัดทำตัวเป็นไก่จิกตีตลอดเวลา ด้าน "สุรพงษ์" โต้ "ดอน" ใช้งบแข่ง 600 ล้านหาเสียงชิงตำแหน่ง UNSC...

   เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า ในช่วงเวลาที่ยากลำบากคนไทยคงต้องฝ่าฟันอุปสรรคด้วยตนเอง เพราะยังหวาดระแวงกันขนาดหนักถึงขนาดนักการเมืองที่เสนอจะหารือกันเพื่อหาทางออกให้ประเทศ เพราะตระหนักว่า ปัญหาเกิดจากพวกตนเองก็ยังถูกมองด้วยความหวาดระแวงและแปรเจตนาไปในทางร้ายทั้งที่ยังไม่ได้เริ่มคุย ถ้าหวาดระแวงและขาดเมตตาธรรมต่อกันแล้วจะแก้ปัญหาบ้านเมืองกันได้อย่างไร เพราะปัญหาประเทศมากเกินกว่าที่จะมีซุปเปอร์แมนคนใดคนหนึ่งแก้สำเร็จ และเห็นพร่ำพูดกันเรื่องปรองดอง 

   แต่ถ้าไม่เปิดอกคุยกันทุกฝ่ายและช่วยกันคนละไม้คนละมือแล้วจะปรองดองสำเร็จได้อย่างไร จะออกกฎหมายปฏิรูปอีกกี่ฉบับ จะออกมาตรการทางเศรษฐกิจอีกกี่เรื่อง จะมีรัฐธรรมนูญดีเพียงใด แต่ถ้าคนไทยยังไม่ไว้วางใจกันหวาดระแวงทุกสิ่งที่อีกฝ่ายนำเสนอไม่ถกเถียงกันอย่างลึกซึ้งและสร้างสรรค์ ขาดการเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และทำตัวเหมือนไก่ในเข่งที่จิกตีกันตลอดเวลาคงเป็นเรื่องยากที่เราจะก้าวข้ามความขัดแย้งไปสู่สังคมแห่งความรักความสามัคคี

   ด้านนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า การที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ออกมาบอกว่าการใช้เงินหาเสียงไม่ถึง 600 ล้านบาท และรัฐบาลชุดก่อนก็ไม่ได้ช่วยหาเสียงชิงตำแหน่งสมาชิกแบบไม่ถาวรใน UNSC นั้น ก็ขอให้นายดอนโปรดกลับไปศึกษาข้อมูลย้อนหลังว่า ในสมัยที่ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั้น ได้นำเสนอโครงการเพื่อขออนุมัติใช้วงเงินงบประมาณในการหาเสียงเพื่อเข้าชิงชัยในตำแหน่งดังกล่าว แข่งกับคาซัคสถานเป็นวงเงินทั้งสิ้นเท่าไร ตนยังแทบช็อกเมื่อเห็นตัวเลขวงเงินที่เสนอขอมากว่า 600 ล้านบาท และการที่นายดอนกล่าวหาว่าตนไม่เคยไปขอให้มิตรประเทศสนับสนุนไทยนั้น ขอให้ไปค้นหาดูบันทึกการประชุมหารือของตนกับรัฐมนตรีของประเทศต่างๆ รวมทั้งบันทึกการพบปะหารือของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กับผู้นำประเทศต่างๆ ด้วย แล้วจะเห็นว่าได้ช่วยหาเสียงเอาไว้หรือไม่ และขอให้ไปเปิดดูด้วยว่างบประมาณรายจ่ายในแต่ละปีก่อนที่ท่านจะมาเป็น
   รัฐมนตรีว่า อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคนก่อนหน้าท่านในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ใช้งบประมาณในการหาเสียงไปแล้วเป็นจำนวนเงินเท่าไร

   นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า อยากให้ตระหนักเอาไว้ด้วยว่าความจริงก็คือความจริงวันยังค่ำว่าที่เราพ่ายแพ้ให้แก่ประเทศที่เกิดใหม่และเกิดทีหลังเราอย่างประเทศคาซัคสถานไปด้วยคะแนนที่ค่อนข้างจะขาดลอยถึง 138 ต่อ 55 คะแนนนั้น เป็นเพราะสังคมโลกไม่ให้การยอมรับรัฐบาลชุดปัจจุบันใช่หรือไม่ เช่นเดียวกันกับที่เราเคยถูกทักท้วงในเรื่องการละเมิดสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ในเวทีการประชุมเกี่ยวกับเรื่องสิทธิมนุษยชนนานาชาติที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา และขนาดได้คัดสรรอดีตทูตฝีมือดีหลายคนและทีมล็อบบี้มือฉมังเดินทางไปช่วยหาเสียงกันถึงนครนิวยอร์ก และอีกทั้งยังมีทีมพิเศษของรัฐบาลที่ได้เดินทางไปหาเสียงกับกลุ่มประเทศต่างๆ เป็นการล่วงหน้าและใช้จ่ายเงินงบประมาณแผ่นดินไปไม่รู้เท่าไร ได้คะแนนมาเพียงแค่นี้ นายดอนยังไม่รู้สึกอะไรเลยหรือ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 09:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์