ไลฟ์สไตล์
100 year

นิสิตวิศวะ ม.พะเยาสานความพยายามสู่ชัยชนะ แชมป์คอนกรีตมวลเบา

ยายรหัส
3 ก.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

การแข่งขันคอนกรีตมวลเบาระดับอุดมศึกษา ครั้งที่ 10 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นับเป็นอีกเวทีที่เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ จากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ ได้ประชันฝีมือและโชว์พลังความคิดสร้างสรรค์การคิดค้นส่วนผสมของคอนกรีต โครงสร้างที่มีน้ำหนักเบาและสามารถรับน้ำหนักบรรทุกได้สูงสุด ซึ่งการแข่งขันล่าสุดได้จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล จ.ประจวบคีรีขันธ์

สุดยอดฝีมือที่คิดค้นสูตรคอนกรีตมวลเบาลงตัวจนคว้าชัยชนะไปครองในครั้งนี้ เป็นผลงานของ ทีมนิสิตวิศวะโยธา ปี 2 มหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) ประกอบด้วย วีรณัฐ สุริยะ, ณัฐวุฒิ เขื่อนแก้ว, ภาณุพงศ์ มหาโคตร, สุรักษ์พันธ์ชัย ใจแก้ว, สุภาภรณ์ มาละสุทธิ์ และ ณัฐริกา วงศ์ปัญญา โดยมี ผศ.ปิยพงษ์ สุวรรณมณีโชติ และ อาจารย์สุรเชษ ศรีนารา เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ทั้งยังมีทีมนิสิตรุ่นพี่ที่ช่วยควบคุมการฝึกซ้อมก่อนการแข่งขัน ประกอบด้วย พิสิษฐ์ ผลาสิงห์, พชระ ข้างแก้ว และ จิรายุทร คำมูล

ข่าวแนะนำ

แว่วว่าก่อนลงสนาม ทีมนิสิต มพ.ถูกจับตาเป็นเต็งหนึ่ง เพราะเคยครองแชมป์มา 2 สมัยแล้ว ส่วนทีเด็ดที่ทำให้คว้าชัย “ยายรหัส” ไม่รีรอต้องขอไปคว้าตัวแทนสมาชิกในทีมมาแถลงไขซะแล้ว

เริ่มที่ ณัฐวุฒิ หรือ “เจมส์” แจกแจงว่า “ความจริงพวกเราปี 2 ยังไม่ได้เรียนวิชาคอนกรีตเทคโนโลยี จึงต้องหาความรู้เพิ่มเติมเรื่องคอนกรีตกันเอง ทั้งจากหนังสืออาจารย์ และรุ่นพี่ การคิดค้นสูตรส่วนผสมของคอนกรีตให้สามารถหาจุดสมดุลระหว่างน้ำหนักที่เบา แต่มีประสิทธิภาพรับกำลังอัดได้สูงสุด เป็นสิ่งที่ผู้เข้าร่วมแข่งขันทุกทีมต้องพยายามคิดค้นให้ได้สูตรสำเร็จลงตัวในเวลาที่กำหนด ทำให้มีแรงกดดันพอสมควรครับ แต่พวกเราทุกคนพยายามทำบรรยากาศให้เหมือนตอนซ้อมและทำเต็มที่ เทคนิคสำคัญคือเราใช้เม็ดอะคริลิกแทนหิน ซึ่งจะช่วยรับแรงกดได้เยอะทั้งยังมีน้ำหนักเบา และใช้การปั่นรวมกันกับปูนซีเมนต์ไปเลย ก่อนนำไปเทในแบบหล่อรูปลูกบาศก์ขนาด 15 ลูกบาศก์เซนติเมตร วันรุ่งขึ้นก็นำคอนกรีตที่หล่อไปทดสอบแรงอัด เทคนิคต่างๆ เราได้เรียนรู้จากอาจารย์ที่ปรึกษาและรุ่นพี่ที่ช่วยสอน สำหรับสิ่งที่ได้จากการแข่งขัน คือ การทำงานเป็นทีมเวิร์ก ทำงานในหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุดด้วยความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว สิ่งเหล่านี้ทำให้เราประสบความสำเร็จครับ”

ขณะที่ สุภาภรณ์ หรือ “ดรีม” สาวน้อยในทีม บอกว่า “เวทีนี้เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาได้ฝึกทักษะการทำงาน มีความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบวัสดุ มีการใช้เครื่องมือในการแก้ปัญหา นับว่าโชคดีที่ได้ร่วมทีมเป็นตัวจริงในครั้งนี้ จากที่ปีก่อนดรีมมีโอกาสได้เป็นทีมสนับสนุน จึงนำประสบการณ์จากปีที่แล้วมาใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ ดรีมมีหน้าที่จับเวลาในการทำงานทุกขั้นตอน พยายามรักษาเวลาให้ทีมซึ่งเราแบ่งหน้าที่กันชัดเจน ทุกคนพยายามทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด การแข่งขันครั้งนี้ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งดีๆจากคนรอบข้าง อาจารย์ก็คอยให้กำลังใจ มีพี่ๆที่ไปแข่งขันในแต่ละปีเป็นตัวอย่างที่ดี และนำสิ่งเหล่านั้นมาพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นตลอดเวลาค่ะ”

ส่วน วีรณัฐ หรือ “คิว” เล่าถึงความรู้สึกว่า “ดีใจที่ทีมสามารถคว้าแชมป์ปีนี้ ถือเป็นครั้งที่ 3 ที่ทีม มพ.ได้แชมป์ โดยในการแข่งขัน ครั้งที่ 7 และ 8 ทีม มพ.เคยครองรางวัลชนะเลิศมาแล้ว 2 ครั้ง สิ่งที่ได้จากการแข่งขัน คือ ประสบการณ์ ความรู้ และความภาคภูมิใจ ผมไม่ได้เป็นคนเรียนเก่งอะไรมากมาย แต่เมื่อได้รับโอกาสให้เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัย ก็ต้องพยายามทำเต็มที่ ซึ่ง ผลของความพยายามทำให้เราประสบความสำเร็จในการแข่งขัน แสดงให้เห็นว่า หากมีความพยายามมากพอแล้ว ที่สุดความสำเร็จย่อมตามมา มันเป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้จริงครับ”

ขณะที่ พิสิษฐ์ หรือ “โอ็ต” นิสิตปี 4 พี่เลี้ยงที่ช่วยฝึกสอน กล่าวว่า “ผมเข้าร่วมการแข่งขันปีที่แล้ว แต่ได้รางวัลรองชนะเลิศ จึงนำประสบการณ์จากการแข่งขันครั้งก่อนถ่ายทอดให้น้องๆฟังว่าจะเจออะไรบ้าง มีความกดดันอย่างไร เป็นการเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจก่อนการแข่งขัน สิ่งสำคัญคือการมีสมาธิกับสิ่งที่ทำ ซึ่งกติกาปีที่แล้วจะระบุน้ำหนักคอนกรีตห้ามเกินที่กำหนดและรองรับกำลังสูงสุด แต่ปีนี้ไม่ได้พิจารณาที่กำลังรองรับอย่างเดียวแต่ดูที่ประสิทธิภาพด้วย ทีม มพ.มีกำลังรองรับปานกลางแต่มีน้ำหนักคอนกรีตที่เบา ถือว่ามีประ– สิทธิภาพมากกว่าของทีมอื่นๆครับ”

สำหรับบุคคลสำคัญ ผศ.ปิยพงษ์ อาจารย์ที่ปรึกษา กล่าวถึงความสำเร็จของนิสิตว่า “มาจากความขยันหมั่นเพียรในการฝึกซ้อมของนิสิตตลอดระยะเวลากว่า 1 เดือน ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ที่ ม.พะเยาคว้าแชมป์มาครอง โดยนิสิตได้ออกแบบส่วนผสมคอนกรีตได้เหมาะสมและลงตัวที่สุด คือสามารถหาจุดสมดุลระหว่างน้ำหนักที่เบาแต่มีประสิทธิภาพรับกำลังอัดได้สูงสุด อีกทั้งมีเทคนิคเฉพาะตัวในการหล่อก้อนคอนกรีต โดยเฉพาะขั้นตอนกระทุ้งแน่น ซึ่งกลายเป็นที่จดจำของบรรดาผู้เข้าร่วมการแข่งขัน”

การประกอบกิจการใดๆ “ยายรหัส” เชื่อว่าอาจจะพบเจอปัญหาอุปสรรค แต่หากมีความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อย่อมเป็นหนทางสู่เส้นชัยอย่างแน่นอนเพราะ

“ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น”


ยายรหัส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

campusยายรหัสแข่งขันคอนกรีตมวลเบาแชมป์คอนกรีตมวลเบาวิศวกรรมโยธามหาวิทยาลัยพะเยาคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:57 น.