นัมเบอร์วัน KIDS 03/07/59

ข่าว

นัมเบอร์วัน KIDS 03/07/59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2559 05:01 น.

  นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ คือ น้องๆตัวแทนในโครงการอบรมยุวชนตำรวจ สพฐ.รุ่น 4 ภายใต้แนวคิด “ทำความดีตามแนวพระราชดำริ” ซึ่งร่วมกันทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงครองราชย์ครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 โดยร่วมกันทำกิจกรรมจิตอาสาที่ ร.ร.บ้านคลองไทร อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี อาทิ การปรับที่ดินรกร้างให้เป็นแปลงพืชผักสวนครัว การซ่อมแซมโรงอาหาร ทาสีอาคารเรียน เป็นต้น

  เริ่มจาก น้องอ้น...นาย นพณัฐ บุญเรือง ม.5 ร.ร.บางปะกอกวิทยาคม กทม. บอกว่า “ผมได้เรียนรู้เรื่องพิษภัยและโทษของยาเสพติด ซึ่งผมเป็นกรรมการนักเรียนอยู่ก็จะนำความรู้ที่ได้รับการจากอบรมไปถ่ายทอดให้พี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆในโรงเรียนครับ”

  คนต่อมาน้องแจ็ค...ด.ช.ณรงค์ศักดิ์ เยายานัง ม.2 ร.ร.โยธินบูรณะ 2 (สุวรรณสุธาราม) เล่าว่า “ผมเคยเป็นอาสาสมัครกู้ภัยของสมาคมศิริกรณ์เชียงรายบรรเทาสาธารณภัยมาก่อน และความรู้ที่ได้จากโครงการอบรมยุวชนตำรวจ ในครั้งนี้ ทำให้ผมรู้จักการใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์ หลักการปฐมพยาบาล หลัก การหลบระเบิดซึ่งผมคิดว่ามีประโยชน์ต่องานอาสาสมัครกู้ภัยของผมมากครับ”

  ส่วนพี่ใหญ่อย่าง น้องแทน... นายกีรติ คล่องกิจการ ม.6 โรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จ.นครปฐม เล่าว่า “ผมได้เรียนรู้วิธีการสังเกตและจดจำรูปพรรณสัณฐานบุคคล การบอกลักษณะของบุคคล หากเกิดการชิงทรัพย์แล้วอยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว ก็สามารถบอกรูปพรรณสัณฐานของคนร้ายต่อตำรวจ เพื่อเป็นเบาะแสในการติดตามตัวคนร้ายมาลงโทษตามกฎหมาย เป็นประโยชน์มากเลยครับ เพราะความรู้เหล่านี้ไม่ได้มีสอนในห้องเรียน แต่เป็นความรู้ที่จำเป็น เพราะเราอยู่ในสังคมที่หลากหลาย ต้องช่วยเหลือกันและกัน”

  ปิดท้ายกันที่สาวน้อยหนึ่งเดียวที่เป็นตัวแทน เพื่อนๆพี่ๆ และน้องๆในโครงการ น้องใบหม่อน...ด.ญ.ณัฐริกา นาถมภัย ม.2 ร.ร.สายน้ำผึ้งในพระอุปถัมภ์ กทม. เล่าว่า “กิจกรรมนี้สอนให้พวกเรารู้เกี่ยวกับหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง คือ 3 ห่วง 2 เงื่อนไข ผ่านการทำกิจกรรมต่างๆ ห่วงที่ 1 คือ พอประมาณในทุกอย่าง ไม่น้อยหรือมากไป ไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น ห่วงที่ 2 มีเหตุผล และห่วงที่ 3 คือ มีภูมิคุ้มกันที่ดีในตัวเอง และ 2 เงื่อนไข คือ องค์ความรู้ที่จะนำมาพัฒนาตนเอง และการมีคุณธรรม ที่ยึดมั่นในการดำเนินชีวิตอย่างมีสติในทุกๆแนวทาง หนูอ่านหนังสือเศรษฐกิจพอเพียง เมื่อลงมือปฏิบัติจริง เช่น ปลูกแปลงผักให้น้องๆ ทำให้เข้าใจหลักการกินอยู่แบบพอเพียงค่ะ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์