วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชียร์สาวไทยคว้าชัย เวิลด์กรังด์ปรีซ์ไฟนอล

เชียร์สาวไทยคว้าชัย เวิลด์กรังด์ปรีซ์ไฟนอล

  • Share:

เมื่อความยิ่งใหญ่ของรายการระดับโลก มารวมตัว กับกีฬายอดนิยมของแฟนกีฬา ชาวไทยทำให้ศึกวอลเลย์บอลหญิง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2016 รอบไฟนอล ที่ไทยจะจัดครั้งแรก วันที่ 6-10 ก.ค.นี้ ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก ซึ่งจะมีทีมตบลูกยาง สาวไทย ดวลกับ 5 ทีมชั้นนำของโลก เกิดเป็นกระแส ที่คึกคัก ฟีเว่อร์สุดๆ

สังเกตได้จากการถามถึงกันมาต่อเนื่องก่อนหน้านี้ แถมเมื่อเปิดจองบัตรเพียง 10 นาที ในวันแรก เมื่อปลายเดือน พ.ค. ก็หมดเกลี้ยงทันที

ดังนั้น คนที่พลาดโอกาสเข้าชมในสนาม คงทำ ได้เพียงติดตามการถ่ายทอดสดผ่านทางช่อง 3 หรืออีกทางมารวมตัวหน้าสนามที่จะมีจอยักษ์แอลอีดีขนาดใหญ่ เปิดให้แฟนกีฬาได้ติดตามกันใกล้ชิด คู่กันไป ก็สามารถทำได้

สำหรับรอบไฟนอลจะมี 6 ทีมร่วมชิงชัย แบ่งเป็น 2 สาย สายละ 3 ทีม กลุ่มเจ มีสหรัฐฯ, จีน และเนเธอร์แลนด์ ขณะที่กลุ่มเค รัสเซีย, บราซิล และไทย ใช้ระบบพบกัน หมดในสาย นำอันดับ 1 และ 2ของแต่ละสายมาไขว้ เจอกันในรอบรองชนะเลิศ หาผู้ชนะเข้ารอบชิงชนะเลิศเพื่อหาแชมป์ตามลำดับ ขณะที่ผู้แพ้รอบตัดเชือกจะมาชิงอันดับ 3 ส่วนอันดับ 3 ของแต่ละกลุ่ม จะไปเจอกันในรอบชิงอันดับ 5

โปรแกรม วันที่ 6 ก.ค. สหรัฐฯ พบ เนเธอร์แลนด์ เวลา 15.00 น. ไทย พบ บราซิล เวลา 18.00 น., วันที่ 7 ก.ค. จีน พบ เนเธอร์แลนด์ เวลา 15.00 น. รัสเซีย พบ บราซิล เวลา 18.00 น., วันที่ 8 ก.ค. สหรัฐฯ พบ จีน เวลา 15.00 น. ไทย พบ รัสเซีย เวลา 18.00 น., วันที่ 9 ก.ค. รอบรองชนะเลิศ คู่แรก เวลา 15.00 น. คู่ 2 เวลา 18.00 น. และวันที่ 10 ก.ค. รอบชิงอันดับ 5 เวลา 12.00 น. รอบชิงอันดับ 3 เวลา 15.00 น. และรอบชิงชนะเลิศ เวลา 18.00 น.

ในส่วนของการเตรียมความพร้อม นายอนุชาติ พิรุณธนาไพศาล กรรมการผู้จัดการบริษัท ทศภาค จำกัด ในเครือบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่ดำเนินการด้านการตลาด และการจัดกิจกรรมการแข่งขัน กล่าวว่า ทศภาค ทำงานร่วมกับสมาคม กีฬาวอลเลย์บอลฯ ที่ดูด้านเทคนิคการแข่งขัน มาตลอด ซึ่งตอนนี้ทุกอย่างพร้อมแล้ว

ขณะที่กิจกรรมในสนาม จะมีระหว่างคู่ทุกวัน ดีเจมาเปิดเพลงสร้างความมันให้ผู้ชม วันที่ 6 ก.ค. ก่อนคู่ไทยจะเริ่ม จะมีมินิคอนเสิร์ตศิลปินจากค่าย เลิฟอีส ทั้งสแตมป์-อภิวัชร์, ตู่-ภพธร, โบ-จอยซ์ ไทรอัมส์คิงดอม และรูม 39

ด้านทีมตบลูกยางสาวไทย ในฐานะเจ้าภาพ นักกีฬาจะนำโดย “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว กัปตันทีม ร่วมด้วย วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, นุศรา ต้อมคำ, อรอุมา สิทธิรักษ์, มลิกา กันทอง, วรรณา บัวแก้ว, ปิยะนุช แป้นน้อย, อัจฉราพร คงยศ, พรพรรณ เกิดปราชญ์, ทัดดาว นึกแจ้ง, จรัสพร บรรดาศักดิ์, แก้วกัลยา กมุลทะลา, พิมพิชยา ก๊กรัมย์, ชัชชุอร โมกศรี, ยุพา สนิทกลาง, โสรยา พรมหล้า มี “โค้ชอ๊อต” เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร กลับมาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน อีกครั้ง ส่วนผู้ช่วย เป็น “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล และ “โค้ชยะ” น.อ.ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค

ส่วนความพร้อมในช่วงสุดท้ายของทีมไทย ปลื้มจิตร์กล่าวว่า คู่แข่งในครั้งนี้แข็งแกร่ง แต่ถือ เป็นโอกาสดีที่เราจะได้เจอ เราได้เล่นในบ้าน ได้เปรียบพอสมควร ดังนั้น ต้องขอกำลังใจจาก แฟนๆทุกคน

วิลาวัณย์กล่าวว่า แม้เรายังอยู่ในช่วงที่เป็น ทีมผสมกันระหว่างเก่ากับใหม่ แต่จากรอบคัดเลือกการที่เราชนะได้ 2 นัด และจบอันดับ 10 ไม่ได้อยู่อันดับ 12 รั้งบ๊วย ถือว่าน่าพอใจ เรายังเป็นทีมที่ดี อยู่ในกลุ่มท็อปของโลก


“ในรอบไฟนอล อยู่ที่โอกาส อย่างอิตาลีที่เรา ไม่เคยเอาชนะก็เอาชนะมาได้ เราจะเต็มที่ทุกนัด ทำให้ดีที่สุด ขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยในโอกาสนี้ เพื่อให้ทีมคว้าชัยชนะให้ได้” วิลาวัณย์กล่าว

แน่นอนว่า เวิลด์กรังด์ปรีซ์ รอบไฟนอล แม้จะเป็นรายการล่าเงินรางวัล แต่เรื่องของศักดิ์ศรี ความสำคัญ ก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ารายการไหน ยิ่งครั้งนี้ ทีมตบลูกยางสาวไทยได้เล่นในบ้าน ได้เปรียบ ไม่น้อย จึงเชื่อว่าจะเป็นการแข่งขันที่สนุกตื่นเต้น และโอกาสที่จะเก็บชัยชนะมาได้ ถือว่ามีมากกว่าเดิม เป็นไปได้สูง

แฟนกีฬาร่วมส่งใจเชียร์ไปพร้อมๆกัน และเก็บเกี่ยวความสุขที่จะเกิดขึ้นให้เต็มที่ให้สมกับที่รอคอยมานาน...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้