ข่าว

วิดีโอ

สร้างแรงจูงใจให้เลิกเกลียดวันจันทร์

โดย คนสมถะ

ข้อมูลจากสำนักสถิติแห่งชาติ แจ้งหนี้สินของครัวเรือนจากการสำรวจปีที่แล้ว พบว่า ครัวเรือนทั่วประเทศประมาณ 21 ล้าน พบว่า มีหนี้สินราว 10.4 ล้านครัวเรือน หรือร้อยละ 49.1 โอ้โห เกือบจะครึ่งหนึ่งแน่ะ

ยังดีที่ครัวเรือนที่มีหนี้สินส่วนใหญ่เป็นกลุ่มหนี้สินในระบบ ตามมาด้วยหนี้สินนอกระบบ และกลุ่มที่มีทั้งหนี้สินทั้งในระบบและนอกระบบรวมกัน แสดงว่ากู้เงินจากทุกทางเพื่อไปใช้ทำอะไรกันก็บ่ฮู้

พูดถึง หนี้สินแล้ว รับรองไม่มีใครอยากสร้างปัญหาให้ตัวเองลำบากต้องมาเป็นหนี้ แน่นอน แต่บางทีมีเหตุผลสุดวิสัยจริงๆ จำเป็นต้องใช้เงินก็ต้องไปกู้หนี้ยืมสิน ฟังก็เข้าใจอ่ะนะ

แต่มีนะบางคนทำงานเยอะ มองดูถือว่าโชคดีที่งานมารุม เดี๋ยววิ่งไปรับจ๊อบนู้น วิ่งมารับจ๊อบนี้ จึงต้องเดินทางบ่อย ต้องใช้รถส่วนตัวและขับรถเองด้วย วันนึงกลางค่ำกลางคืนถูกตามให้ไปทำงาน ปรากฏว่า ขับรถหลับในเกือบเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันเข้าให้ ตอนนั้นทำให้เจ้าตัวคิดขึ้นมาได้ว่า ขืนตายละก็ ไอ้เงินที่หามาก็ไม่ได้ใช้ จึงบรรลุธรรมเลยว่า ทำงานในระดับพอเพียง หรือพอดิบพอดี แบบเดินสายกลาง พอมีเงินใช้ไม่ขัดสนแต่ได้ใช้เงินที่หามา นำมาใช้ดูแลตัวเอง, ใช้ไปเที่ยวบ้าง, แต่งบ้านให้น่าอยู่บ้าง ก็มีความสุขแล้ว

บางรายทำงานมากจนลืมดูแลสุขภาพก็ไม่ไหวอีก ทางสายกลางจึงดีที่ซู้ด

อ้อ มีอีกข่าวที่น่ายินดี ได้แก่รัฐเปิดโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อย (ต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อปี หรือเฉลี่ยเดือนละ 8,333 บาท) ลงทะเบียนรับสวัสดิการของรัฐเพิ่มเติม เช่น รถเมล์, รถไฟฟรี ใครที่เข้าเกณฑ์อย่าลืมลงชื่อนะ

ดังนั้น สัปดาห์นี้อยากชวนคุยถึง ความรู้สึกของคนทำงานที่บางรายเกลียดวันจันทร์ บ้าง แน่ละหลายคนชอบวันศุกร์ที่แผลงเป็นวันสุข พอถึงวันอาทิตย์จะเริ่มจ๋อยเพราะพรุ่งนี้วันจันทร์ต้องไปทำงานแล้ว จึงทำให้จิตใจหงอยเหงาเศร้าใจ เพราะเป็นสัญญาณว่าอาจเจอเรื่องเครียด ต้องประชุม ต้องทำงาน

งั้นสร้างแรงจูงใจให้เกิดการปรับเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับวันจันทร์กัน เถอะ เช่น...

1.ควรเตรียมตารางนัดหมายหรือการทำงานไว้ล่วงหน้า เป็นการเขียนคร่าวๆ ว่า วันจันทร์นี้คุณต้องทำอะไรบ้าง? เช่น ก.ช่วงเช้าไปพบลูกค้า ข. ตอนบ่ายกลับมาเขียนรายงานการสั่งซื้อสินค้าและข้อเสนอแนะจากลูกค้าที่บริษัทควรให้ความสนใจ เป็นต้น

2.วันอาทิตย์ขอให้เป็นวันที่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เพราะคุณทำงานหนักทั้งสัปดาห์แล้ว คุณควรได้พัก บางคนชอบนอนก็นอน บางคนพักแบบไปเที่ยวก็ไปแต่รีบกลับเร็วหน่อย

3.เมื่อวันอาทิตย์เป็นวันหยุดก็ ขอให้หยุดคิดเรื่องงาน จริงๆแล้ว เอาเวลาไปสนุก กับสิ่งอื่นเถอะ

4.เข้านอนเร็วขึ้น เพื่อว่าตื่นขึ้นมาจะได้รู้สึกสดใส, กระปรี้กระเปร่า มีแรงสนุกกับงาน.

คนสมถะ

2 ก.ค. 2559 10:54 2 ก.ค. 2559 10:54 ไทยรัฐ