ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไจก้า ชื่นชม พม. ชู แวดล้อมปลอดภัย ลดความเสี่ยงค้ามนุษย์แนวชายแดน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2559 10:45 น.
  SHARE

  ไจก้า ชื่นชม พม. คุ้มครองเหยื่อค้ามนุษย์ เน้น สภาพแวดล้อมอบอุ่น ปลอดภัย ลดความเสี่ยงตามแนวชายแดน ...

  วันที่ 2 ก.ค.59 นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการประสานงานโครงการพัฒนาศักยภาพการช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ในประเทศอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงครั้งที่ 1/2559 ว่า สืบเนื่องจาก พม. และองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (JICA) หรือ ไจก้า มีความร่วมมือทางวิชาการในโครงการพัฒนาศักยภาพการช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ในประเทศอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หรือโครงการ CM4TIP เพื่อเสริมสร้างศักยภาพของทีมสหวิชาชีพในการช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์และพัฒนาระบบการประสานงานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสนับสนุนการทำงานของกลไกการส่งกลับและคืนสู่สังคมของผู้เสียหาย โดยเน้นพื้นที่ดำเนินการใน จ.เชียงราย พะเยา อุบลราชธานี และพื้นที่ติดต่อตามแนวชายแดนเมียนมา และ สปป.ลาว

  ปลัด พม. กล่าวด้วยว่า ที่ประชุม ได้มีมติเห็นชอบแผนปฏิบัติการประจำปี ประกอบด้วย 7 โครงการหลัก และโครงการย่อยตามพื้นที่เป้าหมายบริเวณชายแดน จ.เชียงรายกับประเทศเมียนมา จ.อุบลราชธานี กับ สปป.ลาว และกลุ่มชาติพันธุ์ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการถูกชักนำเข้าสู่กระบวนการค้ามนุษย์ใน จ.เชียงราย

  ทั้งนี้ ที่ประชุมได้เน้นถึงการสร้างสภาพแวดล้อมที่อบอุ่น เข้มแข็งและกลมกลืน สามารถสร้างความสุขและสร้างภูมิคุ้มกันในการลดความเสี่ยงที่จะตกเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ได้ ซึ่งเป็นหลักสำคัญของการดำเนินโครงการ CM4TIP

  ด้าน นายฮิโรโอะ ทานากะ ผู้อำนวยการไจก้า กล่าวว่า ต้องชื่นชมการดำเนินงานให้ความคุ้มครองช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ของ พม. ซึ่งเป็นการปราบปรามผู้กระทำความผิด และการคุ้มครองช่วยเหลือผู้เสียหาย ซึ่งเป็นฟันเฟืองสำคัญในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไจก้าได้ให้ความสำคัญกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยตามแนวชายแดน ที่เป็นช่องทางเสี่ยงในการลดปัญหาการค้ามนุษย์ และยินดีที่จะให้การสนับสนุนและให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงาน เพื่อทำให้โครงการ CM4TIP ประสบความสำเร็จ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พม.ไจก้าJICAค้ามนุษย์ช่วยเหลือผู้เสียหายค้ามนุษย์พื้นที่ชายแดนโครงการ CM4TIPกระบวนการค้ามุษย์เชียงรายเมียนมาอุบลราชธานีสปป.ลาวไมตรี อินทุสุตฮิโรโอะ ทานากะข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:05 น.