ไจก้า ชื่นชม พม. ชู แวดล้อมปลอดภัย ลดความเสี่ยงค้ามนุษย์แนวชายแดน

ข่าว

  ไจก้า ชื่นชม พม. ชู แวดล้อมปลอดภัย ลดความเสี่ยงค้ามนุษย์แนวชายแดน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ค. 2559 10:45 น.

   ไจก้า ชื่นชม พม. คุ้มครองเหยื่อค้ามนุษย์ เน้น สภาพแวดล้อมอบอุ่น ปลอดภัย ลดความเสี่ยงตามแนวชายแดน ...

   วันที่ 2 ก.ค.59 นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการประสานงานโครงการพัฒนาศักยภาพการช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ในประเทศอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงครั้งที่ 1/2559 ว่า สืบเนื่องจาก พม. และองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (JICA) หรือ ไจก้า มีความร่วมมือทางวิชาการในโครงการพัฒนาศักยภาพการช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ในประเทศอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หรือโครงการ CM4TIP เพื่อเสริมสร้างศักยภาพของทีมสหวิชาชีพในการช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์และพัฒนาระบบการประสานงานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสนับสนุนการทำงานของกลไกการส่งกลับและคืนสู่สังคมของผู้เสียหาย โดยเน้นพื้นที่ดำเนินการใน จ.เชียงราย พะเยา อุบลราชธานี และพื้นที่ติดต่อตามแนวชายแดนเมียนมา และ สปป.ลาว

   ปลัด พม. กล่าวด้วยว่า ที่ประชุม ได้มีมติเห็นชอบแผนปฏิบัติการประจำปี ประกอบด้วย 7 โครงการหลัก และโครงการย่อยตามพื้นที่เป้าหมายบริเวณชายแดน จ.เชียงรายกับประเทศเมียนมา จ.อุบลราชธานี กับ สปป.ลาว และกลุ่มชาติพันธุ์ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการถูกชักนำเข้าสู่กระบวนการค้ามนุษย์ใน จ.เชียงราย

   ทั้งนี้ ที่ประชุมได้เน้นถึงการสร้างสภาพแวดล้อมที่อบอุ่น เข้มแข็งและกลมกลืน สามารถสร้างความสุขและสร้างภูมิคุ้มกันในการลดความเสี่ยงที่จะตกเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ได้ ซึ่งเป็นหลักสำคัญของการดำเนินโครงการ CM4TIP

   ด้าน นายฮิโรโอะ ทานากะ ผู้อำนวยการไจก้า กล่าวว่า ต้องชื่นชมการดำเนินงานให้ความคุ้มครองช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ของ พม. ซึ่งเป็นการปราบปรามผู้กระทำความผิด และการคุ้มครองช่วยเหลือผู้เสียหาย ซึ่งเป็นฟันเฟืองสำคัญในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไจก้าได้ให้ความสำคัญกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยตามแนวชายแดน ที่เป็นช่องทางเสี่ยงในการลดปัญหาการค้ามนุษย์ และยินดีที่จะให้การสนับสนุนและให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงาน เพื่อทำให้โครงการ CM4TIP ประสบความสำเร็จ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์