ข่าว

วิดีโอ

ลอนดอน-บริสตอล 2 เมืองสุดอัจฉริยะสหราชอาณาจักร

ลอนดอนและบริสตอล ติดอันดับ 2 เมืองอัจฉริยะแถวหน้าของสหราชอาณาจักร ในฐานะเมืองนำร่องการนำนวัตกรรมมาใช้ เช่น ความสำเร็จในการเก็บเงินค่าใช้ถนนในเขตจราจรหนาแน่นในกรุงลอนดอน รวมทั้งโครงการวางโครงข่ายโทรคมนาคม ทั้งไฟเบอร์ใต้ดิน ไวไฟ และเครือข่ายมือถือครอบคลุมเมืองบริสตอล

หัวเว่ย เปิดตัวดัชนีชี้วัดเมืองอัจฉริยะ (UK Smart Cities Index) เพื่อประเมินสถานภาพความเป็นอัจฉริยะของเมืองชั้นนำ 10 แห่งทั่วสหราชอาณาจักร พิจารณาจากการใช้เทคโนโลยีพัฒนาเมือง ความท้าทายและอุปสรรคในการพัฒนา จากการเก็บข้อมูลจากบริษัทวิจัยที่ปรึกษา Navigant Research

โดย Navigant Research จะเปรียบเทียบและจัดลำดับความก้าวหน้าในการพัฒนา 10 เมืองในสหราชอาณาจักร ในด้านต่างๆ ด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล ประกอบด้วย เบอร์มิ่งแฮม บริสตอล กลาสโกว์ ลีดส์ ลอนดอน แมนเชสเตอร์ มิลตัน คีนส์ น็อตติ้งแฮม ปีเตอร์โบโรห์ และเชฟฟิลด์ โดยพิจารณาตั้งแต่ระบบขนส่งสาธารณะไปจนถึงการเก็บขยะ

เมืองที่มีนโยบายการพัฒนาเมืองแห่งอนาคตที่โดดเด่น ได้แก่ เมืองลอนดอนและบริสตอล ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่มผู้นำ หรือ Leaders ด้วยคะแนน 80.5 และ 80.2 ตามลำดับ ด้วยเหตุผลในฐานะเป็นเมืองนำร่องในการนำนวัตกรรมต่างๆ มาปรับใช้กับเมือง เช่น ลอนดอนประสบความสำเร็จเรื่องการเก็บเงินค่าใช้ถนน ในเขตการจราจรหนาแน่น (London Congestion Charge Zone) และการใช้นวัตกรรมด้านการเดินทางขนส่งต่างๆ รวมไปถึงโครงการลอนดอน ดาต้าสโตร์

ส่วนเมืองบริสตอล มีโครงการที่โดดเด่นอย่าง “บริสตอล อิส โอเพ่น (Bristol Is Open) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยบริสตอล สภาเมืองบริสตอล และบริษัทพันธมิตรอีกหลายแห่ง วางโครงข่ายทั่วเมือง ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์ออพติกลงดิน ระบบไวไฟ รวมทั้งเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ครอบคลุมเมืองทั้งหมด

ขณะที่เมืองในระดับรองลงมาคือแข่งขันได้ค่อนข้างดี ได้แก่ เบอร์มิ่งแฮม ในอันดับ 3 ต่อด้วยกลาสโกว์ แมนเชสเตอร์ และมิลตัน คีนส์ ทำคะแนนได้ในระหว่าง 72-77 ก็ล้วนแล้วแต่มีความโดดเด่นที่แตกต่างกันไป เช่น เบอร์มิ่งแฮม ที่มีแผนพัฒนาอีสต์ เบอร์มิ่งแฮม ให้เป็นเขตสมาร์ทเทคโนโลยี หรือเมืองอินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ (Internet of Things) ของเมืองแมนเชสเตอร์ ตลอดจนโครงการ MK : Smart ซึ่งเป็นความร่วมมือด้านอินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ ของเมืองมิลตัน คีนส์ ร่วมกับ Open University และพันธมิตรอื่นๆ

ดัชนีชี้วัดยังแสดงให้เห็นถึงปัจจัย 5 อย่าง ที่สมาร์ทซิตี้ประสบความสำเร็จทุกโครงการมี เหมือนๆกัน นั่นคือ 1.ผู้นำและความมีวิสัยทัศน์ 2.การทำงานร่วมกับพันธมิตร 3.การมีส่วนร่วมของชุมชน 4.การให้ความสำคัญต่อความความต้องการและความเข้มแข็งของชุมชนเป็นอันดับแรก และ 5.ความเข้าอกเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงด้านข้อมูล.

2 ก.ค. 2559 10:14 2 ก.ค. 2559 10:15 ไทยรัฐ