ไลฟ์สไตล์
100 year

ของว่างวันอาทิตย์ 03/07/59

โสมชบา3 ก.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ลุงเก่ง นำเด็กๆ ยิงหนังสติ๊ก ส่งกระสุนเมล็ดพันธุ์ในเขาขยาย

ตอนเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ได้ริเริ่มบุกเบิก พื้นที่ เขาขยาย ซึ่งเป็นเขาหัวโล้น จน เรียกว่า ทะเลทรายชัยนาท ให้เป็นป่าที่เขียวชอุ่ม โดยจัดกิจกรรมรณรงค์ตลอดเวลา เช่น ปั่นปลูกป่า ซึ่งมีคนร่วมปั่นถึงสองหมื่นคน

ข่าวแนะนำ

หลังย้ายไปเป็นรองปลัดมหาดไทย รองเก่ง-สุทธิพงษ์ ยังกลับไปสานต่อโครงการ ซึ่งได้ชวนนักเรียนโรงเรียนต่างๆ เช่น บ้านไร่พัฒนา มโนรมย์ และอนุบาลชัยนาท ช่วย ลุงเก่ง ปั้น กระสุนแห่งความรัก ที่ภายในเป็น เมล็ดพันธุ์พืช นานาชนิด เช่น มะขาม สะเดา หางนกยูง ฯลฯ หลังจาก ช่วยกันปั้นกระสุน จนได้ตามจำนวน รองเก่ง ก็กำหนดดีเดย์ วันยิง ไปเมื่อ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยใช้อาวุธยิงรุ่นไฮเทคสมัยโบราณคือ ไม้หนังสติ๊ก ซึ่งมีนักเรียน ประชาชน ข้าราชการ ในชัยนาท นครสวรรค์ สระบุรี 3,000 คน มาเป็นจิตอาสา กับ สพป.ชัยนาท ทำกิจกรรม รักษ์สิ่งแวดล้อม หลอมใจ สามัคคี พลิกฟื้น เขาขยาย เขาทะเลทราย ให้เป็นเขาสวรรค์ ระดมยิงกระสุนเข้าไปใน เขาขยาย ซึ่ง ลุงเก่ง บอกเด็กๆว่า อาจจะยิงไปร้อยนัด แต่รอดสองสามต้น แต่ก็ดีกว่าไม่มีเลยสักต้น จากความร่วมมือร่วมใจกันพลิกฟื้นเขาขยายอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ทุกคนชื่นใจมาก เพราะภาพถ่ายทางอากาศ จะเห็นชัดเจนว่า เขาขยาย ที่เคยเป็นทะเลทราย เริ่มกลายเป็นพื้นที่สีเขียวแล้ว.

จากที่ทำแต่งาน แล้วพกแต่ความเครียดมาตลอด พอตั้งสติได้ คุณจูน-จรีพร จารุกรสกุล หญิงเก่งฉายา Junes Bond ผู้สร้างความแข็งแกร่งให้ WHA จนกลุ่มธุรกิจมีมาร์เก็ตแคปมูลค่า 7 หมื่นกว่าล้านบาท ก็จัดระเบียบชีวิต จนพบคำตอบ จากนั้น คุณจูน ก็นำบทเรียนของตัวเอง มาเป็นข้อคิดให้เพื่อนๆเสมอ--แต่ต้องฟังให้ทัน เพราะ คุณนายจูน พูดเร็วมาก และไม่เว้นวรรคให้ใครแทรกง่ายๆ ขอบอก

คุณจูน
คุณจูน


คุณจูน บอกว่าทุกวันนี้มีความสุข กับสูตร คิดบวก มองโลกสวย เวลาลูกน้องมาเสนอแฟ้มให้เซ็น ก็ไม่หงุดหงิดเหมือนแต่ก่อน ว่าทำไมงานเยอะมาก ซึ่งเชื่อว่าที่เปลี่ยนเป็นคนละคน ก็เพราะการออกกำลัง เริ่มจากชกมวย 8 ยก จนกำปั้นแตกด้าน แต่ทนเจ็บ (เพราะปลื้มที่เทรนเนอร์บอกว่าในบรรดาหญิงวัยเฉียด 50 คุณจูน แข็งแรง ฟิตเฟิร์มที่สุด) เพราะพอชกมวยเสร็จ ก็กระโดดเชือกอีก 150 ครั้ง และไปยกเวท ตามด้วย ซิตอัพ และวิดพื้น จากนั้นก็ไปนั่งพักริมสระว่ายน้ำ ให้เหงื่อที่พลั่กท่วมตัวแห้ง ก็กินอาหารเช้าที่จัดมาแบบเต็มโต๊ะ เพราะเชื่อที่บอกว่ามื้อเช้าสำคัญ แล้วอาบน้ำแต่งตัว พักผ่อน หรือช็อปปิ้งแบบดิลิเวอรี่ ที่มีคนเอามาให้ถึงบ้าน

ช่วงไหนว่าง ก็นัดเพื่อนสังสรรค์ และจิบไวน์ ซึ่ง คุณจูน เพิ่งเริ่มเก็บและอย่างเร็ว หลังเสียเวลาไปนาน เพราะนึกว่าตัวเองแพ้แอลกอฮอล์ จนสามปีก่อน ถูกเพื่อนคะยั้นคะยอให้ชิมไวน์ เพื่อให้แน่ใจว่าแพ้จริง พอลองแล้วไม่มีผื่นขึ้นอีก จึงกลายเป็นสาวกไวน์ ซึ่งต้อง Vintage และระดับ Premier Grand Cru Classe เท่านั้น เพราะเริ่มต้นแพง เทสต์อาการแพ้กับ Romanee Conti ต่อไป ถ้ากินไวน์ถูกกว่านี้มากไป ก็กลัวแพ้--โสด สวยและรวยมาก ก็กินเข้าไปเถอะค่ะ ทำงานมาหนักเหนื่อย.

โสมชบา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของว่างวันอาทิตย์โสมชบาสุทธิพงษ์ จุลเจริญจรีพร จารุกรสกุลคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:18 น.