ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 03/07/59

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม 7 ชั้น A วัดไชโยวรวิหาร ของ ยุทธพงษ์ นุชใหม่.

ธรรมะ สนามพระวิภาวดี รับเดือน 7 เป็นรับสั่งของ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ว่า “คิดดี พูดดี ทำดี เป็นศรีเป็นพรสูงสุด ไม่มีพรเทพ พรมนุษย์...เปรียบประดุจความดี ที่ทำเอง”

จากนั้นก็ขอเชิญชม พระสมเด็จพิมพ์ฐานแซม วัดระฆังโฆสิตาราม ของนายกเทศมนตรีเมืองนนทบุรี สมนึก ธนเดชากุล ซึ่งงานการเมืองก็ดีเด่น และยังได้ชื่อเป็นนักนิยมสะสมพระเครื่องแถวหน้าด้วย

พระสมเด็จฐานแซม องค์นี้สภาพสวยเยี่ยม เป็น 1 ใน 5 พิมพ์มาตรฐานของ วัดระฆังฯ คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์เกศบัวตูม พิมพ์ฐานแซม พิมพ์ปรกโพธิ์ ซึ่ง พิมพ์ฐานแซม มีมากสุด และราคาถูกสุด--แต่ ถูก ที่ว่าประสา สีกาอ่าง ที่ใครๆบอกว่า จอมเว่อร์ ก็คือ หลัก (หลาย) ล้าน และถ้าองค์งามๆ สภาพสมบูรณ์ อย่างนี้ แน่ๆ ต้องมี 4-5 ล้าน ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง

คนเก่าๆบอกว่า พิมพ์ฐานแซม ถือว่าดูยากกว่าพิมพ์อื่นๆ และปลอมง่าย จึงมีอีกชื่อเรียกว่า พิมพ์ปราบเซียน เพราะต่อให้เซียน ก็โดนมาเยอะ

เป็นโชคดีของข้าพเจ้าที่สุดในโลก ที่มี แอดไวเซอร์วีไอพี คิดอะไรไม่ออกก็ถามได้ทุกเวลา เหมือนเซเว่นอีเลฟเว่น คือ ท่านนิพนธ์ พร้อมพันธุ์

พออยากรู้ว่า ฐานแซม ระฆัง ที่สวยระดับ ท็อปไฟว์ มีองค์ไหนมั่ง ท่านก็ตอบทันที มีองค์ของ คุณบุญยงค์ นิ่มสมบุญ ซึ่งตกไปอยู่กับลูกชาย เขตต์ และยังอยู่และหวงมากไม่ซี้ไม่มีได้ดู

อีกองค์ชนะประกวดมาทั่วแผ่นดิน เคยเป็นของ เซียนดังรุ่นเดอะ ชลอ รับทอง ซึ่งขายออกไปเมื่อ 15-17 ปีก่อน และถูก เสี่ยไจ๋-อดุลย์ หงษ์จินตกุล เช่าไปในราคาสองเท่า คือสมัยนั้น ทั่วไปเช่า ฐานแซม กัน 2 ล้าน แต่ เสี่ยไจ๋ จ่ายไปราวๆ 5 ล้าน--ปัจจุบันพระไปอยู่ที่ เจ้าสัวคิงเพาเวอร์ แล้ว และคงอยู่ตลอดไป

และ ระฆัง ฐานแซม อีก 2 องค์สุดสวย ที่ข้าพเจ้าบอกเองเลยคือองค์ชื่อ องค์จ่าศักดิ์ และ องค์คุณประกาศ อยู่กับ ท่านนิพนธ์ ซึ่งเคยลงไปใน นิตยสาร อนุรักษ์ ก่อนนี้แล้ว เป็นที่กรี๊ดกร๊าด

ต่อไปเป็น พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม 7 ชั้น A วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ที่เทียบเคียงได้ว่า ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) สร้างเองเสกเอง และบรรจุกรุไว้เมื่อราวปี พ.ศ.2404

แม้ความนิยมและราคา อยู่ตำแหน่งสุดท้ายของพระ 3 สมเด็จ แต่เมื่อพิจารณาเนื้อมวลสาร ประวัติการสร้างแล้ว ค่อนข้างเชื่อได้ว่า มีอายุการสร้างมากกว่า สมเด็จวัดระฆังฯ (พ.ศ.2409) และ สมเด็จวัดบางขุนพรหม (พ.ศ.2413)--ตอนนี้ส่วนใหญ่ ความเชื่อจึงเปลี่ยนเป็นว่า พระสมเด็จกรุนี้ เป็น พระสมเด็จรุ่นแรกของสมเด็จฯโต ไปแล้วนะคุณโยม

กรุนี้มีพิมพ์พระมาตรฐาน แยกเป็น พิมพ์ใหญ่นิยม ฐาน 7 ชั้น (ซึ่งแยกย่อยเป็น พิมพ์หูบายศรี กับ หูประบ่า) กับ พิมพ์เล็ก ฐาน 6 ชั้น ก็มี 2 แบบคือ อกตัน และ อกตลอด

แต่ลักษณะพิมพ์โดยรวมทุกพิมพ์ มีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์ให้พิจารณาเหมือนกัน คือ กรอบกระจก อกร่อง หูบายศรี องค์ในภาพ เสี่ยยุทธพงษ์ นุชใหม่ ส่งมาแบ่งกันดู เป็นพระสภาพสวยสมบูรณ์ แท้ และดูง่าย แต่ถ้าจะหายากมาก

ตามมาด้วย พระปิดตา ปลดหนี้ เนื้อเกสร หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ ครั้งก่อนลงเรื่อง พระปิดตา พิมพ์จัมโบ้ ไป เสี่ยบอย ปิติ ๓๑ จึงค้นภาพ พระปิดตา ปลดหนี้ เนื้อเกสร องค์สวย ความนิยมระดับน้องสอง ส่งมาดูกัน เพื่อย้ำเตือนว่า พระเครื่อง หลวงปู่โต๊ะ ที่ สร้าง ทันอายุท่าน ทุกรุ่นทุกพิมพ์ เป็นพระดี พุทธคุณเด่น มีอนาคตน่าหาสะสม

ต่อด้วยพระ ยอดนิยม ที่นับวันจะหา ยากขึ้นๆ คือ พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา พิมพ์ปลาจีน พระพิมพ์เนื้อดินเผา ทรงสี่เหลี่ยมตัดมุม ขอบด้านบนเจาะรู อุดด้วย ผงพุทธคุณ เกราะเพชร ด้านหน้าเป็นองค์พระพุทธรูปปางสมาธิ มีอักขระ มะ อะ อุ ล้อม นั่งเหนือฐานบัวหรือฐานขีด ใต้ฐานเป็นรูปสัตว์ทรงคุณ หลักๆมี 6 ชนิด คือ ไก่ ครุฑ หนุมาน ปลา เม่น นก องค์ในภาพของ เฮียสุชัย เจนจิรวัฒนา บ.โตโยต้า ชลบุรี เป็น พิมพ์ปลาจีน ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในสกุลปลา ที่มีพิมพ์แยกย่อยเป็น ปลาจีน ปลาหมอ ปลากัด ทุกปลา เขาว่ามีอานุภาพเด่นด้านเมตตาค้าขาย

อีกรายการ คือ เหรียญฉลองสมณศักดิ์ พระครูชั้นเอก รุ่นแรก พ.ศ.2511 หลวงพ่อเก๋ วัดปากน้ำนนท์ อ.เมือง นนทบุรี

หลวงพ่อเก๋ เป็นพระเกจิอาจารย์ 4 แผ่นดิน เกิดเมื่อปี พ.ศ.2455 มีอายุยืนยาวถึงปัจจุบัน 105 ปี ปัจจุบันถือเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีอายุพรรษาสูงสุด เพราะบวชตั้งแต่อายุ 20

ท่านสร้างวัตถุมงคลมอบศิษย์บ้าง ไม่มาก ในวาระสำคัญ อย่าง เหรียญรุ่นแรก นี้ ที่ นายกสมนึก ธนเดชากุล บอกว่าเป็นเหรียญดีเหรียญเด่น ที่แนะให้หาใช้ เพราะพุทธคุณด้านเมตตามหานิยมเป็นเยี่ยม


สุดท้ายเป็น หมากทุย หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังวรวิหาร กรุงเทพฯ เครื่องรางเอกลักษณ์ตำรับ หลวงปู่เอี่ยม ที่มีพิธีกรรมการสร้างเป็นเคล็ดทุกขั้นตอน

ในตำราเครื่องรางของขลังไทย จะนิยมใช้ของอาถรรพณ์มาจัดสร้าง เช่น ต้นไม้ที่ยืนตายแห้ง ซึ่งเรียกว่า “ไม้ตายพราย” เช่น หมาก ถ้าเจอ หมากตายพราย ก็จะนำผลมาทำ หมากทุย ซึ่งขั้นตอนยุ่งยากจึงมีทำไม่กี่สำนัก ที่ดังขลังสุดก็ หลวงปู่เอี่ยม

ซึ่งท่านจะให้ศิษย์ขึ้นต้นหมากเก็บลูกหมากอ่อนลงมา แต่ระหว่างปีนต้น ท่านจะสอนคาถาให้ภาวนาทุกช่วง พอถึงแล้ว ก็ให้ใช้ปากคาบ แล้วดึงจนลูกหมากขาด เวลาคาบไว้ในปากก็ภาวนาคาถากำกับทุกช่วง การขึ้นครั้งหนึ่งจะได้ไม่กี่ลูก

เมื่อได้ลูกหมากตายพรายมาแล้วก็เปิดจุกด้านบน คว้านเอาเนื้อหมากออก แล้วเอาเม็ดพระธาตุ หรือกระดาษสาลงอักขระพระนามพระพุทธเจ้าบรรจุแทน อุดด้วยชันโรงใต้ดิน แล้วปลุก เสก

และนำไปถักเชือกหุ้ม ลงรัก ทำห่วงด้านบนคล้องคอแจก ให้ห้อยคอเพื่อป้องกันภูตผีปีศาจ และเป็นมหาอุด แคล้วคลาดคงกระพัน

คนรุ่นเก่าเล่าว่าส่วนมาก หลวงปู่เอี่ยม ท่านทำแจกเด็ก บอกเอาไว้ กันตกน้ำ กันหมากัด แต่ปัจจุบัน ไม่มีเด็กคนไหนได้พก เพราะเป็นเครื่องรางที่ผู้ใหญ่หาใช้กันควั่ก ในราคาเรือนหมื่น เรือนแสน ลูกสวยสมบูรณ์สุดในภาพเป็นของ เสี่ยอนุศักดิ์ กิตติศิรสวัสดิ์

ต่อเข้าไปดูสนามพระใหม่ ก็เจอ พระขุนแผน พรายเรียกทรัพย์ หลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ ที่เพิ่งเปิดบูชาไปและดังทันที

รุ่นนี้เด่นมาก เพราะ หลวงปู่แขก ทำ ผงอิทธิเจ ขึ้นมาให้โดยเฉพาะ ซึ่งการทำผงอิทธิเจ สมัยก่อนทำเฉพาะพระแก่กล้าตบะดีๆ ฆราวาสห้ามเด็ดขาด เพราะต้องเขียนยันต์ เรียกยันต์ ชักสูตรยันต์ ลบยันต์ และเอาผงที่ลบ กลับมาปั้นเป็นแท่งดินสอ และเริ่มต้นเขียนๆ ลบๆ อีกหลายครั้ง โดยบริกรรมคาถาตลอดเวลา จนกว่าจะได้ผงอิทธิเจ เรียกว่า ผงดิ้นได้ จึงจะหยุด--หลวงปู่แขก ไม่ได้ทำผงอิทธิเจมากว่า 10 ปี เพราะใช้เวลานานมาก พอมาทำครั้งนี้ จึงเกรียวกราวสุดๆ

นอกจากนั้น หลวงปู่แขก ยังมอบผงมวลสารที่เก็บรวบรวมไว้ 10 ปี และอธิษฐานจิตทุกครั้งที่สวดมนต์ มาเป็นชนวนมวลสาร ประกอบกับผงพระเก่า ผงตะไบ และน้ำพระพุทธมนต์กว่า 1,000 พิธี ที่นำมาแช่ พระขุนแผนพรายเรียกทรัพย์

หลังจาก กดนำฤกษ์ในงานไหว้ครู 26 มิ.ย.ปีก่อน หลวงปู่แขก ได้นำ พระขุนแผนกดนำฤกษ์ พระฝังตะกรุดทองคำ มา เจิมน้ำมันเสก และผงอิทธิเจ พร้อมอธิษฐานจิตให้เป็นวาระที่ 2 เมื่อ 7 มิ.ย. ส่วนพิธีพุทธาภิเษกใหญ่ จะมี 30 ก.ค. รวมพิธีกรรม 3 วาระ

นอกจากเน้นเนื้อหา รูปแบบพิมพ์ทรง พระขุนแผน พรายเรียกทรัพย์ ยังสวยคมชัด มีหูมีตา จึงเป็น พระขุนแผน รุ่นดังทันที ตั้งแต่ยังไม่ปลุกเสก เพราะ หลวงปู่แขก เน้นให้เกิดผลด้านโชคลาภ แคล้วคลาด

อีกแบบที่คนชอบเครื่องรางต้องจองคือ หนุมานทรงเครื่อง ครองเมือง เพราะสร้างสวยจริงๆ ท่านั่งสง่าแบบพญาลิง ลวดลายอ่อนช้อย

จากคุณสมบัติของ หนุมาน ทหารเอกของพระราม ที่เก่งกล้าสามารถ คงกระพันชาตรี รบก็ชนะ และมีเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ ไปที่ไหนมีเมียที่นั่น พระเกจิอาจารย์เก่าๆ จึงนิยมสร้างหนุมาน ที่เด่นๆก็
หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน ปัจจุบันองค์งามๆ ว่ากันเกินล้าน

สอบถามได้ที่วัดสุนทรประดิษฐ์ 08-6839-3202, 09-5456-9544, 0-2467-5082, 08-2395-4204--รายได้สร้างโรงพยาบาลสงฆ์ พิษณุโลก

วันนี้ ลากันด้วยเรื่องฮาๆประสาชาวพระเครื่อง ที่เล่าถึงในงานพิธีเททองหล่อ พระกริ่ง ๑๒ นักษัตร องค์ประธาน ของวัดทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จันทบุรี เมื่ออาทิตย์ก่อน เกิดเหตุมหัศจรรย์ต่อหน้าต่อตาผู้ร่วมพิธี ซึ่ง สมเด็จพระอัครมหาสังฆราชา (เทพวงศ์) เสด็จมาเป็นองค์ประธาน

วันงาน มีการจัดพิธีกรรมแต่เช้า สวดพุทธมนต์ พราหมณ์บวงสรวงเทพยดาฟ้าดิน และถวายเพล ท่ามกลางอากาศที่ครึ้มฝน เมฆทะมึนมืดมิด และมีพายุฝนกระหน่ำเป็นระยะ ช่างผู้ควบคุมการหล่อพระจึงเกรงว่า เมื่อถึงฤกษ์ หล่อพระ ฝนจะตกหนัก ไม่สามารถเททองได้

จึงเรียนปรึกษา ท่านพระครูสถิตย์ธรรมคุณ ขอย้ายอุปกรณ์เททองไปจัดในที่มีหลังคามุง ซึ่งก็จะโกลาหลหน่อย เจ้าอาวาส จึงนำเรียน สมเด็จพระสังฆราช

สมเด็จทราบแล้ว ก็ถามเวลาฤกษ์ แล้วทรงแหงนหน้ามองฟ้า สักครู่ ก็ยิ้มรับสั่งว่า สมปรารถนา ให้ดำเนินการไปตามฤกษ์ยาม เจ้าอาวาสก็เลยบอกช่าง ทำไปตามเดิม ไม่ต้องย้าย

แล้วปรากฏการณ์มหัศจรรย์ก็เกิดขึ้น เมื่อเวลา 12.59 น.ตามฤกษ์ พอ สมเด็จ (เทพวงศ์) เสด็จขึ้นแท่นพิธี จับสายสิญจน์ขึ้นพนม อธิษฐาน และเริ่มประกอบพิธีเททอง ปรากฏว่า ท้องฟ้าที่มืดมิด ปิดมา 3 วัน ก็พลันเปิดแสง
อาทิตย์ส่องสว่างรอบลานพิธี ส่วนเมฆดำทะมึน ที่ลอยทับแน่นคลุมทั่ว ก็ลอยห่างออกไปอยู่รอบนอกวัด และไม่ปรากฏเม็ดฝนตก ในพิธีแม้แต่หยดเดียว ทำให้ผู้ร่วม พิธีต่างโมทนาสาธุ และพิธีเททองก็ดำเนินไปอย่างราบรื่น

ทีนี้หลังเสร็จพิธี เหลือแต่ศิษย์พราหมณ์ ศิษย์พระเกจิฯ ศิษย์วัดก็เลยคุยโอ่ ว่าความมหัศจรรย์หยุดฟ้าหยุดฝน เป็นเพราะ อิทธิฤทธิ์ของอาจารย์ฝ่ายตน คุยไม่ยอมแพ้กัน จนทำท่าจะเกิดเรื่อง

ลุงเย็น ช่างหล่อ ซึ่งทำหน้าที่ยกถ่านสุมไฟหลอมโลหะมาข้ามวันข้ามคืน จึงร้องห้าม ว่า มหัศจรรย์เกิดเพราะสมเด็จพระสังฆราชแน่นอน เพราะกูเห็นท่านเดินพนมมือยิ้มแต้ออกจากเต็นท์ พอมาที่แท่นเททอง ฟ้าก็สว่างทันที ไม่ใช่พราหมณ์แน่ เพราะตัวพราหมณ์เอง กูเห็นยังไปหลบฝน อ่านโองการอยู่ในเต็นท์โน่น พระเกจิฯก็ไม่ใช่ เพราะกูเห็นพวกเอ็งต้องเดินกางร่ม พาท่านมาเข้าพิธีทุกองค์--พอถูก ลุงเย็น ยัน ลูกศิษย์ทุกสำนัก เลยหุบปากเลิกเถียง เพราะมันถูกทุกข้อ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง2 ก.ค. 2559 10:00 2 ก.ค. 2559 10:05 ไทยรัฐ