ข่าว

วิดีโอ

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำเจ๊ดำ เข้มข้นอร่อยดีที่รังสิต

โดย คุณชาย 2

ย่านตลาดรังสิต เคยเป็นแหล่งของกินเลื่องชื่อมานาน

เพลงท่อนหนึ่งของไวพจน์ เพชรสุพรรณ ฉายภาพอดีตไว้ว่า “สะพานรังสิต เชื่อมติดใต้เหนือ มีก๋วยเตี๋ยวเรือตั้งแต่เหนือจรดใต้ วันเสาร์วันอาทิตย์แฟนเขาติดมากมาย แต่เดี๋ยวนี้เขาย้าย เลิกขายริมคลอง”

เลิกขายริมคลองแล้วไปขายที่ไหนกันหนอ ปล่อยให้เป็นเรื่องของเพลง ระหว่าง “คุณชาย 2” มองหาร้านอร่อยๆ แถวรังสิต พลันมีเสียงกระซิบว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำเจ๊ดำ ตั้งอยู่บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านรัตนโกสินทร์ 200 ปี มีทีเด็ดเหลือหลาย แต่จะโดนใจแค่ไหน อย่างไร เชื้อเชิญให้ไปดูเอง อย่าช้าเรามาชิมเมนูเด็ดกันเลย

ฮ่ะฮ้า...ไม่ธรรมดา ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรเจ๊ดำ น้ำซุปรสชาติพอเหมาะพอดีโดยไม่ต้องปรุง นี่ถ้าเติมอะไรลงไปแล้วละก็ คงต้องตีมือตัวเองเบาๆเป็นแน่ โทษฐานที่ดูถูกฝีมือคนปรุง มองในชามมีทั้งเส้นเล็ก เกี๊ยวหั่นเป็นฝอยๆ หมูบด หมูชิ้น หมูกรอบ และลูกชิ้นปลา ค่อยๆเคล้าเข้าด้วยกัน ให้น้ำ เนื้อและเครื่องปรุงให้เข้ากัน แล้วตักน้ำชิมอีกครั้ง กลิ่นถั่วคั่วหอมกำจายออกมาประการแรก กลิ่นเครื่องปรุงอื่นๆตามมาเป็นประการรองส่วนรสชาตินั้นเล่า รสน้ำต้มยำเข้มข้นด้วยนมสดแท้ๆ เปรี้ยวนำมานิดๆ หวานตามมาหน่อยๆ เผ็ดเจือมาน้อยๆ นับเป็นรสต้มยำที่พอเหมาะพอดี ครั้นแนมด้วยเกี๊ยวเส้นกรุบๆอีก ความกรอบเมื่อพบกับน้ำซุปกลมกล่อม ไม่ว่าจะเคี้ยวเส้นด้วยจังหวะใด รสชาติก็แผ่เข้าสู่การสัมผัสได้อย่างง่ายดาย

แต่ละคำแต่ละช้อน ไม่ว่าจะแนมด้วยเส้น หมูบด หมูกรอบ หรือหมูชิ้น ล้วนแต่เหมาะเจาะ ลงตัว จนอยากจะต่ออีกสักชาม แต่ต้องหักห้ามใจ เพราะความอิ่มจะทำให้รสชาติอาหารอื่นๆที่ตามมาผิดเพี้ยนไป

ลงมติใจเลือกเย็นตาโฟเป็นชามต่อไป ร้านนี้มีให้เลือกชนิดธรรมดาและต้มยำ ด้วยเอกลักษณ์ของร้านคือต้มยำ ดังนั้นเลือกเย็นตาโฟต้มยำย่อมไม่พลาด แต่ถ้าใครไม่ชอบ หรือกำลังไอที่ไม่ใช่ไอเลิฟยู แต่เป็นไอแค่กๆ เกรงว่ารับถั่วเข้าไปจะคายคอก็เลือกเป็นธรรมดาได้

เสน่ห์ของเย็นตาโฟที่ร้านคือ มีเกี๊ยวเส้นเล็กๆโรยมาให้ เท่ากับได้เพิ่มบรรยากาศในการขบเคี้ยวไปในตัว ระหว่างเคี้ยวขอเตือนว่าเบาๆ นิดก็แล้วกัน เดี๋ยวโต๊ะข้างๆจะขว้างค้อนใส่เอา ช่วงนี้ฝนโปรยปราย หากเข้าไปชิมขณะฝนพร่างพรายเม็ด อากาศจะหนาวเย็น เมื่อได้น้ำเย็นตาโฟร้อนๆ เข้าไป จะช่วยให้ความอบอุ่นต่อร่างกาย ส่วนความอร่อยนั้นช่วยให้เจริญอาหารแน่นอน

“คุณชาย 2” ไม่อาจชิมเย็นตาโฟให้หมดชามได้ เพราะมีข้าวหมูกรอบรออยู่เบื้องหน้า นั่นน้ำจิ้มมีถึง 3 อย่างให้เลือกลิ้ม คือซีอิ๊วดำหวาน น้ำจิ้มเค็มสูตรพะโล้ และน้ำจิ้มเผ็ด เจ้าของร้านกระซิบว่า แท้จริงแล้วคนเราก็นานาจิตตัง ต่างคนต่างชอบไปคนละแบบ จึงสนองความต้องการให้ถึง 3 อย่าง วัสดุอื่นๆเช่นกุนเชียง หมูกรอบ วางมาบนข้าวหอมมะลิอย่างดี คำแรกก็สัมผัสได้ถึงความนุ่มนวล

ความอ่อนนุ่มของข้าวหอมมะลิ เมื่อตัดกับความแข็งของหมูกรอบ แม้จะเป็นสัมผัสที่ตรงข้าม แต่เมื่อได้สัมผัสพร้อมๆกัน ก็ทำให้เพิ่มบรรยากาศการรับประทานอาหารได้เป็นอย่างดี

เริ่มอิ่มเสียแล้ว หันไปทางเจ้าของร้าน เธอชื่อสุพัตรา วังธรรม ชื่อเล่นว่าแอน อายุ 36 ปี เธอบอกว่าเป็นลูกชาวนา บ้านเดิมอยู่ ต.นาดี อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย การศึกษามีดีกรีสูงถึงปริญญาตรี

จบปริญญาตรีไฉนมาเปิดร้านอาหาร เธอตอบว่า เคยทำอะไรมาหลายอย่าง อย่างหนึ่งคือเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลปทุมเวช ระหว่างทำงานได้ผันตัวเองไปเป็นนักชิมตัวยง ได้ข่าวอาหารที่ไหนอร่อยเป็นต้องไปชิมที่นั่น ชิมจนกระทั่งได้เจอของดี

เธอเล่าว่า วันหนึ่งได้ไปชิมก๋วยเตี๋ยวต้มยำเจ๊ดำ ปรากฏว่าติดใจเป็นอย่างมาก เลยตัดสินใจเดินเข้าไปถามสูตร เจ๊ดำบอกว่า ถ้าสนใจก็เข้ามาเป็นพนักงานเรียนรู้สูตรไปได้เลย คำท้าทายนั้นเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสาวถึงกับสลัดชุดพนักงานทิ้ง ดิ่งเข้าไปยืนอยู่หน้าหม้อก๋วยเตี๋ยวเพื่อเรียนรู้อย่างใจเต็มร้อย

ครั้นลองทำดูแล้วรู้ว่าทำได้แน่นอน จึงหาทำเลเปิดร้าน แม้จะเป็นร้านของตนเอง แต่ด้วยเคารพในครูบาอาจารย์ เธอจึงใช้ชื่อร้านว่า “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำเจ๊ดำ” เหมือนต้นตำรับ เพียงแต่ต่อท้ายไปอีกว่า “สาขาตลาดรัตนโกสินทร์ 200 ปี” ป้องกันลูกค้าสับสน

ความมั่นใจในการตั้งร้าน คุณแอนบอกว่า 1.รสชาติอร่อย 2.ได้ทำเลดีและคุ้นเคย 3.มั่นใจในเรื่องการบริหารและจัดการ ทั้งสามประการหลอมรวมเป็นความมั่นใจให้ตั้งร้านขึ้นมา “เราเปิดร้านวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2559 นี้เอง ใน 3 วันแรก เปิดให้ชิมฟรีระหว่างเวลา 12.00-13.00 น. ปรากฏว่า หลังจากคนชิมแล้วก็กลับมาสั่งเอาไปทานที่บ้านอีก”

ต่อมาลูกค้าก็เข้ามาอุดหนุนไม่ขาดสาย แถมยังสั่งซื้อคราวละมากๆ เอาไปเลี้ยงดูกันในงานสัมมนาและในโอกาสต่างๆ ร้านนี้เปิดเวลา 06.00-18.00 น. ทุกวัน ล่าสุดเพื่อรับฤดูฝน เธอเปิดโปรโมชั่นพิเศษหลายรายการ ไปพิสูจน์กันได้ด้วยตัวเอง กลัวหลงทางก็สอบถามได้ที่หมายเลข 08-5507-1727 และ 08-8414-5199

“คุณชาย 2” ขอบอกว่า หากใครชอบรสชาติก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ไม่น่าพลาดก๋วยเตี๋ยวต้มยำเจ๊ดำ ด้วยประการทั้งปวง.

คุณชาย 2

2 ก.ค. 2559 09:38 2 ก.ค. 2559 09:41 ไทยรัฐ