ข่าว

วิดีโอ

นางพญา...ดำ

หากจะคุยกันถึงพระนางพญา สำหรับคนสนใจพระเนื้อดิน เป็นพระก็ดูไม่ยาก แต่ก็ต้องทำใจไว้ก่อนว่า เป็นพระที่มีปัญหาถกกันเรื่องเก๊-แท้ มากกว่าพระในชุดเบญจภาคีด้วยกัน

40 ปีที่แล้ว ในงานประกวดใหญ่... กรรมการตัดสินทะเลาะกัน นางพญาพิมพ์อกนูนเล็ก องค์สวย หูตาคม ที่มาดีเสียด้วย ขึ้นจากกรุวัดสังกัจจายน์ (ฝั่งธนบุรี) เสียงส่วนใหญ่ให้แท้ แต่หนึ่งเสียงดังว่าเก๊ เหตุเพราะเจอเปลือกหอยที่ผิวพระชิ้นหนึ่ง

มีความเชื่อกันมาก่อนว่า กรวดนางพญามีสามสี ที่ไม่มีแน่ๆก็คือเปลือกหอย

จำไม่ได้ว่า ผลสรุปองค์นี้เป็นอย่างไร เพราะเสียงที่แตก ดังในหนังสือพระเล่มหนึ่งว่า ถ้าแคะเอาเปลือกหอยชิ้นนี้ออกล่ะ พระองค์นี้จะแท้หรือไม่

อีกองค์ ในงานประกวดเหมือนกัน พิมพ์ใหญ่เข่าโค้ง เนื้อเขียว (พิมพ์เดียวกับองค์ในคอลัมน์วันนี้) กรรมการหลายเสียงไม่ผ่าน แต่กรรมการคนหนึ่งเสียงใหญ่ ยืนยันพระที่ทำท่าจะมีปัญหาก็กลายเป็นพระแท้

และเป็นพระแท้ องค์ครู ถูกพิมพ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในหนังสือเกือบทุกเล่มวันนี้

ไหนๆก็คุยกันถึงพระปัญหากันแล้ว... นางพญาพิมพ์ใหญ่เข่าโค้งอีกองค์ สีหม้อใหม่ มีคนได้จากเจ้าสัวดัง...ต้นทุนเช่าราว 20 ปีที่แล้ว 4.8 แสน แต่เคราะห์กรรม! ไม่ผ่านตาหลายเซียน

เซียนใหญ่มากๆสองคน คนแรกดูตาเปล่า ไม่ส่อง คนที่สองตั้งใจส่อง ฟังราคาเสนอ 9 แสน ส่ายหน้า

เซียนที่ดูก่อนชื่อ ประจำ อู่อรุณ กล้าซื้อในราคา 1.2 ล้าน และถึงเวลานั้น เซียนที่ไม่ซื้อ ราคา 9 แสน ก็ขอซื้อต่อไปในราคา 1.5 ล้าน

สอง-สามเดือนต่อมา พระในตีพิมพ์เป็นองค์ชี้ตำหนิเคล็ดลับ อยู่ในหนังสือพรีเชียส ของอาจารย์รังสรรค์ ต่อสุวรรณ

ถึงวันนี้ รู้จักกัน ในชื่อ องค์หลังเจดีย์ พระที่ถูกตีเก๊เป็นแรมปี เป็นพระแท้องค์ครู ราคาพูดกันไม่รู้เรื่องไปแล้ว

โดยวิถีเซียน พระนางพญาเนื้อเหลือง เนื้อแดง ดูง่ายเปลี่ยนมือง่าย พระเนื้อเขียว เนื้อดำ ดูยากเปลี่ยนมือซื้อขายยาก ยี่สิบสามสิบปีที่แล้ว คนที่สนใจ เรียนรู้ดูจากตำราพระที่พิมพ์ขาวดำ หาภาพพระสีดูเทียบเคียงไม่ค่อยได้

ปี พ.ศ.2552 ผมไปทำข่าวเพชรบุรี เจอพิมพ์สังฆาฏิ เนื้อดำ สีเนื้อออกทางไม้มะเกลือ อยู่ในมือเซียนใหญ่รุ่นพี่ชุม (ประชุม กาญจวัฒน์) ความกลัวศักดิ์ศรีเซียน ก็ลังเล แต่ก็ตัดสินใจขอแบ่งมาได้

วิ่งไปหาครูที่บ้านหลังวัดกัลยาณ์ ผลปรากฏว่า ครู “ตรียัมปวาย” ดูว่าแท้

ตอนนี้มีหนังสือพระพิมพ์สีหลายเล่ม ได้ดูด้านหน้า ข้างและหลัง เต็มตา พระเนื้อเขียว เนื้อดำ ระยะหลังผ่านวงการหลายองค์ โอกาสเทียบเคียงพระในมือ เพื่อตัดสินใจ...จึงดีขึ้น

นางพญาเข่าโค้งองค์ในภาพนี้ เสื้อสีดำ ใช้หลัก เชียร ธีรศานต์ พระสีดำ เป็นพระที่เผาไกลไฟ เผาไม่สุก ถ้าสีออกไปทางไม้มะเกลือ มีคราบสีขาวเป็นตัวช่วย หรือถ้าใครเคยคุ้นกับสีไม้กัลปังหา เจอดำแบบกัลปังหา ก็ทำให้ตัดสินใจง่าย

พิมพ์ใหญ่เข่าโค้งองค์นี้ แม่พิมพ์ดี ถูกต้องทุกส่วนสัดและเส้นสาย ริ้วรอยด้านข้างก็ตัดสวย เสน่ห์อยู่ที่ริ้วรอยร่องหลุม ด้านหลังสลับเม็ดแร่ประปราย แร่ที่แนบในเนื้อเรียกแร่จม พระสภาพผิวเรียบร้อยอย่างนี้ เชื่อว่าได้จากกรุวัดนางพญา

สีโดยรวมออกดำ แต่ดำไม่สนิท บางส่วนออกเหลือบเหลือง...บางมิติเหมือนพระเนื้อผ่าน ทั้งพิมพ์ทั้งเนื้อ สภาพโดยรวมๆ สำหรับคนเป็น ดูไม่ยาก

แต่กับคนไม่เป็น โดยเฉพาะคนที่เล่นพระ ซื้อพระด้วยหู คงถือไว้ไม่ได้

ไม่ว่าวันเวลาผ่านมายาวนานแค่ไหน สำหรับพระนางพญา ในวงการก็ยังเป็นพระมีปัญหา ไม่นานมานี่ นางพญาพิมพ์ใหญ่เข่าตรงเนื้อแดง ราคา 5 ล้านจากมือเซียนใหญ่ ส่งประกวดกรรมการไม่รับ ยังต้องขอคืนกันเลย.

พลายชุมพล

2 ก.ค. 2559 09:31 2 ก.ค. 2559 09:32 ไทยรัฐ