วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กทม.วันนี้ฝนตกตลอดวัน เหนือ-กลาง-อีสาน ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

กทม.วันนี้ฝนตกตลอดวัน เหนือ-กลาง-อีสาน ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

  • Share:

จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี พบว่า ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งมีกำลังปานกลาง ยังคงปกคลุม ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ทำให้มีฝนตกต่อเนื่อง และตกหนักบางแห่ง ที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ จันทบุรี และตราด ระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งปริมาณฝนที่ตกสะสมไว้ ส่วนภาคอื่นๆ ปริมาณฝนมีแนวโน้มลดลง

ด้านกรุงเทพมหานครและปริมณฑลยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่และสำหรับวันนี้จะมีฝนตกหนักไปตลอดทั้งวัน สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังอ่อนลง โดยคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลางโดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง 

แต่หลังจากนั้น วันที่ 3 ถึง 6 กรกฎาคม บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีฝนตกเพิ่มขึ้น เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณอ่าวตังเกี๋ย และประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้ จึงขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังตลอดช่วง

ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆเหนือท้องฟ้าเมืองไทยวันนี้ พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัด น่าน เพชรบูรณ์ ตาก ลมตะวันตกเฉียงใต้, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัด เลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร ลมตะวันตกเฉียงใต้, ภาคกลาง มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัด กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ลมตะวันตกเฉียงใต้, ภาคตะวันออก มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัด นครนายก ฉะชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี ตราด ลมตะวันตกเฉียงใต้ ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร, ภาคใต้ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นบางส่วน ไม่มีเมฆฝนในจังหวัดใด ฝั่งอ่าวไทย ลมตะวันตกเฉียงใต้ ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร, ภาคใต้ฝั่งอันดามัน ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้
ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน และเพชรบูรณ์  ลำปาง พะเยา แพร่ และน่าน อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
ส่วนมากบริเวณจังหวัด หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย และบึงกาฬ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี นครสวรรค์ และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง ภูเก็ต และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง คาดการณ์ว่าจะมีฝนตกตลอดทั้งวัน ควรเตรียมตัวเรื่องการระบายน้ำในหลายพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้