ไลฟ์สไตล์
100 year

สส.ปลื้มโรงเรียนสิ่งแวดล้อม-นำร่องเพิ่ม 4 จังหวัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

น.ส.ภาวิณี ปุณณกันต์ อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า สส. ได้ขับเคลื่อนกระบวนการสิ่งแวดล้อมศึกษาในโรงเรียน ผ่านโครงการโรงเรียนสิ่งแวดล้อมศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนหรือ อีโคสคูล (Eco-School) โดยนำหลักการจัดการโรงเรียนทั้งระบบ มาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาโรงเรียนให้เป็นโรงเรียนเพื่อสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นพื้นที่ให้เด็กได้เรียนรู้และฝึกทักษะการใช้ชีวิตอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีการบูรณาการประเด็นปัญหาสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นเข้าสู่หลักสูตรและกิจกรรมการเรียนรู้ โดยเชื่อมโยงกับประเด็นปัญหาสำคัญ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความหลากหลายทางชีวภาพ การจัดการขยะและมลพิษ เป็นต้น 

ขณะนี้ มีโรงเรียนเข้าร่วมมากกว่า 150 แห่งทั่วประเทศ โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินงานระยะที่ 3 คือ การขยายผลไปสู่โรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศให้เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งมีการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้โรงเรียนอีโคสคูล 4 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนเมืองกระบี่ จ.กระบี่ โรงเรียนบ้านท่าขาม จ.ประจวบคีรีขันธ์ โรงเรียนมัธยมสุวิทย์เสรีอนุสรณ์ กทม. และโรงเรียนบ้านน้ำมิน จ.พะเยา เพื่อเป็นต้นแบบการดำเนินงานให้กับโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวการศึกษาข่าวสิ่งแวดล้อมภาวิณี ปุณณกันต์สส.โรงเรียนสิ่งแวดล้อมEco-Schoolปัญหาสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:47 น.