สส.ปลื้มโรงเรียนสิ่งแวดล้อม-นำร่องเพิ่ม 4 จังหวัด

ข่าว

  สส.ปลื้มโรงเรียนสิ่งแวดล้อม-นำร่องเพิ่ม 4 จังหวัด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.ค. 2559 05:01 น.

   น.ส.ภาวิณี ปุณณกันต์ อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า สส. ได้ขับเคลื่อนกระบวนการสิ่งแวดล้อมศึกษาในโรงเรียน ผ่านโครงการโรงเรียนสิ่งแวดล้อมศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนหรือ อีโคสคูล (Eco-School) โดยนำหลักการจัดการโรงเรียนทั้งระบบ มาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาโรงเรียนให้เป็นโรงเรียนเพื่อสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นพื้นที่ให้เด็กได้เรียนรู้และฝึกทักษะการใช้ชีวิตอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีการบูรณาการประเด็นปัญหาสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นเข้าสู่หลักสูตรและกิจกรรมการเรียนรู้ โดยเชื่อมโยงกับประเด็นปัญหาสำคัญ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความหลากหลายทางชีวภาพ การจัดการขยะและมลพิษ เป็นต้น 

   ขณะนี้ มีโรงเรียนเข้าร่วมมากกว่า 150 แห่งทั่วประเทศ โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินงานระยะที่ 3 คือ การขยายผลไปสู่โรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศให้เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งมีการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้โรงเรียนอีโคสคูล 4 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนเมืองกระบี่ จ.กระบี่ โรงเรียนบ้านท่าขาม จ.ประจวบคีรีขันธ์ โรงเรียนมัธยมสุวิทย์เสรีอนุสรณ์ กทม. และโรงเรียนบ้านน้ำมิน จ.พะเยา เพื่อเป็นต้นแบบการดำเนินงานให้กับโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์