ผู้ปกครองเฮ ศธ.เล็งเพิ่มอุดหนุนรายหัว

ข่าว

  ผู้ปกครองเฮ ศธ.เล็งเพิ่มอุดหนุนรายหัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.ค. 2559 05:30 น.

   “ดาว์พงษ์” หวังช่วยลดภาระพ่อ-แม่ สั่ง สพฐ.ทบทวนการคัดกรองเด็กจน

   พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังหารือเรื่องค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และผู้อำนวยการโรงเรียน ว่า สพฐ.ได้รายงานข้อมูลว่ามีรายการใดบ้างที่โรงเรียนเรียกเก็บเพิ่มจากผู้ปกครอง เนื่องจากงบอุดหนุนรายหัวที่รัฐจัดสรรให้โรงเรียนไม่เพียงพอ ซึ่งพบว่ามีหลายรายการ ทั้งค่าสาธารณูปโภค หรือค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าจ้างครูต่างประเทศ ค่าประกันอุบัติเหตุ ค่าซ่อมแซมครุภัณฑ์อาคารสถานที่ ค่ากิจกรรมการเรียนการสอน ซึ่งตนเห็นว่าบางรายการไม่ควรจะเก็บจากผู้ปกครองโดยเฉพาะค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าใช้จ่ายในโครงการที่เป็นการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล อาทิ ค่าจ้างครูต่างประเทศ เพื่อเป็นการยกระดับภาษาอังกฤษ หรือค่ากิจกรรมตามนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ แต่รัฐควรเป็นผู้สนับสนุนให้ ดังนั้นจึงมอบหมายให้ สพฐ.ไปพิจารณาจัดหมวดหมู่ใหม่ โดยในส่วนของค่าน้ำ ค่าไฟ ให้พิจารณาว่าจะแยกออกมาต่างหากได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาไปรวมอยู่กับค่าใช้จ่ายในการจัดการเรียนการสอน และกว่า 50% ถูกนำมาใช้เป็นค่าน้ำ ค่าไฟ รวมทั้งให้คำนวณอัตราค่าน้ำ ค่าไฟ ของแต่ละโรงเรียนด้วยเพื่อเป็นฐานในการให้การอุดหนุน

   รมว.ศธ. กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้หารือถึงการเพิ่มเงินอุดหนุนแก่เด็กพิเศษ ที่มีความพกพร่องทางการเรียนรู้หรือออทิสติก และเด็กพิการที่เรียนร่วมกับเด็กปกติในโรงเรียนทั่วไป ที่มีอยู่ประมาณ 2 แสนคนทั่วประเทศ ซึ่งเด็กเหล่านี้ได้รับเงินอุดหนุนรายหัว 3,000 บาทต่อคนต่อปีเท่ากับเด็กปกติ จึงเป็นภาระกับโรงเรียน ขณะที่หากเด็กไปเรียนในโรงเรียนการศึกษาพิเศษ ซึ่งมีอยู่ 48 แห่งทั่วประเทศ จะได้รับเงินอุดหนุนรายหัว 6,000 บาท จึงให้ สพฐ.ไปคำนวณจัดสรรเงินอุดหนุนรายหัวเพิ่ม ทั้งให้ทบทวนระบบคัดกรองเด็กยากจนที่ครอบครัวมีรายได้ไม่เกิน 40,000 บาทต่อครอบครัวต่อปีเสียใหม่ เนื่องจากที่ผ่านมา สพฐ.รับข้อมูลเด็กยากจนจากทางโรงเรียนที่แจ้งมาว่า มีเด็กกลุ่มนี้สูงถึง 4 ล้านคน จากนักเรียนในสังกัด สพฐ.ที่มีทั้งหมดกว่า 8 ล้านคน ทำให้เข้าใจว่าเงินตรงนี้ถูกนำไปใช้กับเด็กที่มีฐานะดีด้วย

   “การเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวดังกล่าว จะช่วยลดภาระผู้ปกครอง ทำให้การเก็บเงินบำรุงการศึกษาเป็นไปอย่างสมเหตุสมผล เบื้องต้นจะให้ สพฐ.เกลี่ยงบฯตัวเองไปก่อน หากไม่พอจะเสนอขอความเห็นชอบจาก ครม.ต่อไป” พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 11:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์