ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เสนอ ครม.เห็นชอบสายใหม่ ขยายสายสีน้ำเงินบางแคไปพุทธมณฑล-แก้รถติดเพชรเกษม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้เสนอโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค หลังจากบอร์ดอนุมัติให้ขยายเส้นทางออกไปถึงถนนพุทธมณฑลสาย 4 มายังกระทรวงคมนาคมพิจารณาเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีเห็นชอบอนุมัติเพื่อดำเนินการก่อสร้าง แต่เนื่องจาก รฟม. เสนอเฉพาะในส่วนของโครงการรถไฟฟ้ามาเท่านั้น กระทรวงเห็นว่า ในการเสนอคณะรัฐมนตรีควรจะเสนอทั้งตัวโครงการรถไฟฟ้า พร้อมกับร่าง พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดินส่วนต่อขยายที่เพิ่มขึ้น เพื่ออนุมัติในคราวเดียวกัน จะได้เดินหน้าไปพร้อมๆกัน

  นายธีรพันธ์ เตชะสิรินุกูล รองผู้ว่าการ รฟม.ด้านกลยุทธ์และแผน กล่าวว่า รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางแค-พุทธมณฑลสาย 4 หลังจากได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี แล้ว รฟม. ก็จะเปิดประกวดราคาก่อสร้างทันที ส่วนการเดินรถช่วงที่เพิ่มขึ้นนั้น จะต้องสัมพันธ์กับการเดินรถไฟฟ้าเส้นทางหลักจากบางซื่อ-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแค รายละเอียดค่อยมาพิจารณาภายหลัง สำหรับส่วนต่อขยายที่เพิ่มขึ้นจะใช้งบประมาณก่อสร้างงานโยธาและค่าระบบรถไฟฟ้ารวมทั้งสิ้นประมาณ 17,000 ล้านบาท ส่วนค่าเวนคืนที่ดินสำหรับก่อสร้างที่จอดรถและทางขึ้นลงสถานีประมาณ 4,900 ล้านบาท เบื้องต้นคาดว่าจะมีการเวนคืนกว่า 40 ราย

  ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้า ช่วงบางแค-พุทธมณฑลสาย 4 นั้นจะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรบริเวณถนนเพชรเกษม ปัจจุบันมีสภาพการจราจรหนาแน่นเนื่องจากเป็นเส้นทางหลักในการเข้าออกเมือง คาดว่าหากการก่อสร้างโครงการแล้วเสร็จและเปิดให้บริการจะสามารถรองรับประชาชนได้ถึง 65,000 คนต่อวัน โดยประชาชนจะได้รับความสะดวกในการเดินทางและสามารถต่อเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแคและบางซื่อ-ท่าพระได้ โดยโครงสร้างจะเป็นแบบยกระดับต่อเนื่องจากสถานีหลักสอง ไปตามเกาะกลางถนนเพชรเกษม มี 4 สถานี ประกอบด้วย สถานีพุทธมณฑลสาย 2, สถานีทวีวัฒนา, สถานีพุทธมณฑลสาย 3 และสถานีพุทธมณฑลสาย 4 และมีอาคารจอดรถอีก 2 แห่ง อยู่บริเวณพุทธมณฑลสาย 4.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวกทม.ชาติชาย ทิพย์สุนาวีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายหัวลำโพง-บางแคพุทธมณฑลสาย 4แก้รถติดเพชรเกษมธีรพันธ์ เตชะสิรินุกูลข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 10:50 น.