หุ้นเดือน ก.ค.!!

ข่าว

  หุ้นเดือน ก.ค.!!

  อินเด็กซ์ 51

   2 ก.ค. 2559 05:01 น.

   บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ออกบทวิเคราะห์ ประเมินทิศทางตลาดหุ้นเดือนกรกฎาคม มีประเด็นสำคัญที่ต้องจับตาคือการประชุมธนาคารกลางของประเทศต่างๆ เนื่องจากเดือนที่ผ่านมา ธนาคารกลางส่วนใหญ่คงนโยบายการเงินไว้เพื่อรอผล Brexit โดยเฉพาะ 3 ธนาคารกลางใหญ่อย่าง สหรัฐฯ, ญี่ปุ่น และยุโรป

   ทำให้ช่วงปลายเดือน ก.ค. ตลาดจะให้ความสนใจเป็นพิเศษกับเรื่องการประชุมของธนาคารกลาง เนื่องจากจะมีผลต่อทิศทางดอกเบี้ยและปริมาณเงินลงทุนที่ไหลเวียนอยู่ในตลาดโลกที่สูงมากในขณะนี้

   ขณะที่ประเด็นราคาน้ำมันโลก คาดว่าจะกลับมาหนุนตลาดหุ้นอีกครั้ง จากภาวะ oversupply ที่ลดลง โดย OPEC ประเมินว่า ภาวะ oversupply จะสิ้นสุดลงภายในปีนี้ทำให้ฐานของราคาน้ำมันมีความแข็งแกร่งมากขึ้น โดยเคทีบีฯประเมินราคาน้ำมันดิบ Dubai น่าจะอยู่ในกรอบ $45-50 เหรียญ/บาร์เรล

   หุ้นกลุ่มน้ำมันทั้งที่เป็นผู้ผลิตและโรงกลั่นน้ำมัน จะเป็นบวกในระยะต่อๆไป แต่ในแง่เศรษฐศาสตร์ ราคาน้ำมันดิบที่สูงขึ้น ทำให้ต้นทุนของธุรกิจสูงขึ้น แต่ในตลาดหุ้น รายได้ของหุ้นที่อิงกับราคาน้ำมันมีสัดส่วนค่อนข้างสูงคือ 39% (ปี 2558) หากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นนี้จะส่งผลต่อตลาดหุ้นไทยมากกว่ากลุ่มอื่น

   ทั้งนี้ กนง. ปรับ GDP ปีหน้าจาก 3.3 เปอร์เซ็นต์ เหลือ 3.2 เปอร์เซ็นต์ เป็นผลมาจากการใช้จ่ายและการลงทุนภาคเอกชนปีนี้ ธปท.เห็นว่าจะมีการเติบโตมากกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ แต่ขณะเดียวกัน ตัวเลขส่งออกปีนี้ ธปท.มีการปรับลดลงจากเดิมที่ -2 เปอร์เซ็นต์ เป็น-2.5 เปอร์เซ็นต์

   มองเป็นบวกต่อหุ้นในกลุ่มที่มีการค้าขายอยู่ในประเทศหรือ Domestic Play หรือหุ้นที่อิงกับการใช้จ่ายภาครัฐ คือหุ้นรับเหมาฯ จะกลายเป็นหุ้นที่มีความน่าสนใจในเดือนนี้

   ขณะที่หุ้นที่อิงธุรกิจส่งออกจะขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะเศรษฐกิจ 3 ประเทศหลักคือ จีน, สหรัฐฯ และยุโรป อย่างไรก็ตาม จากตัวเลขส่งออก เดือน พ.ค.เราพบว่ารถยนต์และชิ้นส่วนและสินค้าในกลุ่มเกษตร ที่เริ่มส่งออกได้มากขึ้น ทำให้นักลงทุนกลับมาสนใจหุ้น 2 กลุ่มนี้มากขึ้นด้วย

   ทั้งนี้ แนะเก็งกำไรหุ้นรายตัว เลือก CPALL พื้นฐานแข็งแกร่ง ได้ประโยชน์ bond yield ต่ำ, CPF คาดกำไรฟื้นตัวโดดเด่นต่อเนื่องกลับสู่จุดปกติ, JWD ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว เตรียมขยายการลงทุนต่อเนื่อง, KOOL ผู้นำตัวจริง ความเย็นยุคใหม่, PTTEP ราคาน้ำมันผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ราคาหุ้นยังไม่สะท้อนและ SENA คาดกำไรสุทธิ ไตรมาส 2 โดดเด่น ทำ New High!!

   อินเด็กซ์ 51

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 01:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์