ข่าว

วิดีโอ

ผู้บริหารแกรมมี่ ยัน ร้านกาแฟเปิดเพลงผ่านยูทูบเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์

‘กริช ทอมมัส’ ผู้บริหารแกรมมี่ ยัน ร้านกาแฟเปิดเพลงผ่านยูทูบเท่ากับละเมิดลิขสิทธิ์ ฐานเผยแพร่ไม่ได้รับอนุญาต แนะวิธีสังเกตร้านที่เปิดเพื่อการค้าให้ดูที่ลำโพง ด้านศิลปินดังแห่โพสต์เฟซบุ๊กให้เปิดฟังเพลงของวงได้ฟรี ไม่ต้องกังวลลิขสิทธิ์แต่อย่างใด...

จากกรณีดราม่าในสังคมออนไลน์ ภายหลังร้านกาแฟแห่งหนึ่งในจังหวัดแพร่เปิดเพลงผ่านยูทูบและถูกตัวแทนค่ายเพลงเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์จำนวน 2 หมื่นบาท จนเกิดเสียงวิจารณ์ตามมาจำนวนมาก ตามข่าวที่นำเสนอไปก่อนหน้านี้ (ค่ายเพลงย่านอโศก จ่อแถลงปมจับละเมิดลิขสิทธิ์ เปิดเพลงในร้านกาแฟผ่านยูทูบ) 

ล่าสุดมีรายงานว่า วงดนตรี 'เบิร์ดกะฮาร์ท’ ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า "ผู้ประกอบการธุรกิจที่ไหน ไม่มีเพลงเปิดให้ลูกค้าฟังเพราะกังวลเรื่องลิขสิทธิ์ ก็เอาเพลงของ Byrd & Heart ไปเปิดได้เลยนะครับ ... ไม่มีเจ้าหน้าที่ไปจับ แต่เบิร์ดกับฮาร์ท อาจจะขอไปแจกลายเซ็นต์ถึงที่ #‎หาฟังได้ตามYoutubeทั่วไป #‎มีคนอัพไว้เยอะ #‎ไม่เคยได้ค่าลิขสิทธิ์เลย” 

นอกจากนี้ วงทีโบน ซึ่งเป็นกลุ่มวงดนตรีแนว เรกเก้-สกา ก็ได้ออกมาระบุว่า "ถึง..ร้านกาแฟที่รัก เปิดเพลงของT-bone ได้ทุกร้านนะครับ..ทีโบนอนุญาติ ให้เปิดได้ครับ..ตามสบายถ้าทำให้บรรยากาศดีขึ้น ทีโบนยินดีครับ...ถ้าร้านกาแฟใดโดนข้อหาเปิดเพลงของทีโบน..โปรดแจงให้ท่านทราบด้วยว่า ทีโบนให้เปิดได้ฟรี..ขอบคุณครับ”

ขณะที่วันนี้ (1 ก.ค.) นายกริช ทอมมัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายธุรกิจเพลง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวไทยรัฐทีวีต่อกรณีที่ตำรวจแจ้งความจับเจ้าของร้านกาแฟแห่งหนึ่งในจังหวัดแพร่ ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลงด้วยการเปิดเพลงจากยูทูปภายในร้าน จนกลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียล โดยผู้บริหารแกรมมี่ ยืนยันว่ากรณีดังกล่าวมีความผิดจริง เป็นการเข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ์ ตามพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ในลักษณะของการเผยแพร่สู่สาธารณะโดยไม่ได้รับการอนุญาต ซึ่งก่อนที่ทางบริษัทจะแจ้งความจับผู้ประกอบการ ได้มีการตรวจสอบก่อนล่วงหน้า อีกทั้งส่วนตัวเชื่อว่า บรรดาผู้ประกอบธุรกิจร้านค้าต่างๆ ย่อมทราบดีอยู่แล้วเนื่องจากเรื่องการจัดเก็บลิขสิทธิ์เป็นเรื่องของกฎหมาย พร้อมกันนี้ยังกล่าวติดตลกด้วยว่า วิธีสังเกตง่ายๆว่าผู้ประกอบการเปิดเพลงฟังส่วนตัวหรือเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า ให้ดูที่ตำแหน่งที่วางลำโพง

ทั้งนี้ "กริช ทอมมัส" ยังเสนอแนะรัฐบาลช่วยประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจแก่บรรดาผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องรวมถึงประชาชนทั่วไป ให้ทราบถึงกฎหมายการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ เนื่องจากมองว่าผลงานเพลงก็ถือเป็นทรัพย์สินทางปัญญาเช่นกัน.

‘กริช ทอมมัส’ ผู้บริหารแกรมมี่ ยัน ร้านกาแฟเปิดเพลงผ่านยูทูบเท่ากับละเมิดลิขสิทธิ์ ฐานเผยแพร่ไม่ได้รับอนุญาต แนะวิธีสังเกตร้านที่เปิดเพื่อการค้าให้ดูที่ลำโพง... 1 ก.ค. 2559 21:00 1 ก.ค. 2559 21:34 ไทยรัฐ