ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บุกตรวจโกดังข้าวชัยนาท พบผิดประเภท-ปลอมปน สั่งอายัด 4 แสนกระสอบ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2559 00:21 น.
  SHARE

  ผอ.สืบสวนสอบสวน สตช. นำ จนท.ตรวจโกดังข้าว จ.ชัยนาท หลังบริษัทคู่สัญญา ร้องตรวจสอบ พบปลอมปน-ผิดประเภท สั่งอายัดเกือบ 4 แสนกระสอบ ด้านตัวแทนโกดังค้านขนย้าย หวั่นของกลางคลาดเคลื่อน

  เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 1 ก.ค. 59 พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ที่ปรึกษา สบ10 ผอ.สืบสวนสอบสวน สตช. สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหาร เดินทางไปยังโกดังสุพรีมไรซ์ ในพื้นที่ ม.5 ต.ไพรนกยูง อ.หันคา จ.ชัยนาท เพื่อตรวจสอบข้าวในโกดัง หลังจากที่ตัวแทน บริษัท ซิงตั๊ก กรุ๊ป จำกัด บริษัทคู่สัญญา ประมูลซื้อข้าวตามโครงการรับจำนำข้าวจากกระทรวงพาณิชย์ ได้เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม สำนักนายกรัฐมนตรี ก่อนหน้านี้

  ซึ่งในวันนี้มีสื่อมวลชนจำนวนมากมาร่วมสังเกตการณ์ เมื่อเปิดโกดังเพื่อตรวจสอบคุณภาพของข้าวโดยมีเจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า (อคส.) และตัวแทนโกดังสุพรีมไรซ์ ร่วมทำการตรวจสอบ และให้เซอร์เวเยอร์กลาง ทำการฉ่ำหรือสุ่มใช้ท่อเหล็กแทงเพื่อนำเมล็ดข้าวออกมาตรวจสอบ ซึ่งพบว่ากระสอบข้าวที่อยู่แถวนอกสุดเป็นข้าวเหนียว 10 เปอร์เซ็นต์ ตามสัญญาจริง แต่พบว่ามีข้าวบางกระสอบที่อยู่นอกกองเป็นข้าวจ้าว และข้าวมีสิ่งปลอมปน เจ้าหน้าที่จึงใช้รถตักส่งคนขึ้นสำรวจบนกองข้าวเพื่อตรจสอบเพิ่มเติม ซึ่งตัวแทนของบริษัท ซิงตั๊ก กรุ๊ป กล่าวว่า ข้าวตั้งแต่ชั้นที่ 20 ของกอง จะเป็นข้าวจ้าวที่ตั้งปลอมปนไว้

  พล.ต.อ.เดชณรงค์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนจะทำบันทึกตรวจอายัดของกลางทั้ง 390,000 กระสอบ ไว้เป็นของกลาง และคัดแยกส่วนที่เป็นข้าวตรงตามสัญญาส่งมอบให้บริษัท ซิงตั๊ก กรุ๊ป ส่วนที่เป็นข้าวปลอมปนก็จะขนย้ายออกไปจัดเก็บในโกดังกลาง เพื่อตรวจสอบที่มาและหาผู้กระทำผิดต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของโกดังสุพรีมไรซ์ ผู้ให้เช่าโกดังได้ทำเรื่องคัดค้านการย้ายข้าวออกจากโกดังไว้ก่อน โดยให้เหตุผลว่าเพื่อปกป้องประโยชน์ของตนเองจากการรักษาหลักฐานไว้ในที่เดิม ป้องกันการคลาดเคลื่อนที่จะมีผลทางคดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวปลอมปนตรวจโกดังข้าวโกดังข้าวชัยนาทสุพรีมไรซ์ชัยนาทโกดังข้าวซิงตั๊ก กรุ๊ปข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐไทยรัฐข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:51 น.