วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่'น้องมิลด์'เหยื่ออาหารเสริมร้อง ป. เอาผิดบริษัทผลิตหมามุ่ยอินเดีย

แม่'น้องมิลด์'เหยื่ออาหารเสริมร้อง ป. เอาผิดบริษัทผลิตหมามุ่ยอินเดีย

  • Share:

เครดิตภาพจาก : กองบังคับการปราบปราม 

มารดา "น้องมิลด์" สาวตรังวัย 21 ปี เหยื่ออาหารเสริม "หมามุ่ยอินเดีย" ร้องกองปราบฯ เอาผิดบริษัทเอกชนผู้จัดจำหน่าย พร้อมทั้งสั่งหาต้นตอแพร่ภาพศพลูกสาวในสภาพเปลือย และสื่อออนไลน์กุข่าวทำเสียหาย ขณะ ตร.ปคบ. ประสานเจ้าหน้าที่ อย.บุกทลายโรงงานผลิตอาหารเสริมหมามุ่ย “Prince” ที่จังหวัดนครปฐม ยึดของกลางอีก 5 หมื่นเม็ด พร้อมคุมตัวเจ้าของบ้านสอบปากคำเพิ่ม

วันที่ 1 ก.ค.59 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา น.ส.ไอยอรอินท์ อดุลวิบูล อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 ซอยเจริญราษฎร์ 1 แยก 7 แขวงยานนาวา เขตสาทร กทม.มารดาของ น.ส.ศตพร พันทอง หรือมิลด์ อายุ 21 ปี ซึ่งเสียชีวิตภายหลังรับประทานผลิตภัณฑ์หมามุ่ยอินเดียสกัด ชนิดแคปซูลยี่ห้อหนึ่ง เนื่องจากมีอาการแพ้อย่างรุนแรง เหตุเกิดที่ อ.เมืองตรัง ระหว่างวันที่ 5-11 มิถุนายนที่ผ่านมา เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ธราดล เหมพัฒน์ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.6 บก.ป.เพื่อร้องทุกข์ให้สอบสวนดำเนินคดีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์หมามุ่ยอินเดียสกัดยี่ห้อดังกล่าว ในความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง และขอให้สอบสวนหาผู้ที่เผยแพร่ภาพ น.ส.ศตพร ขณะที่เสียชีวิตแล้วในสภาพเปลือย หลังจากศพถูกส่งไปชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่ รพ.รามาธิบดี ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยนำเอกสารที่เกี่ยวข้องมามอบไว้เป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาดำเนินคดีดังกล่าว 

น.ส.ไอยอรอินท์ กล่าวว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับลูกสาวตน ขณะนี้แม้จะเริ่มทำใจได้บ้างแล้ว โดยเตรียมที่จะไปบวชชีอุทิศส่วนกุศลให้กับลูกสาว ซึ่งทางคดีคงปล่อยให้ตำรวจ สภ.เมืองตรัง ได้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานไปก่อน แต่เมื่อมาพบกรณีของการนำภาพลูกสาวตนในสภาพเปลือย หลังจากเสียชีวิตแล้ว เผยแพร่ตามสื่อแขนงต่างๆ ทั้งสื่อโทรทัศน์หลายช่อง และสื่อสังคมออนไลน์ แม้จะมีการเบลอภาพไว้ แต่ก็ทำให้รู้สึกรับไม่ได้ เรื่องนี้ตนเคยบอกกล่าวไปแล้วว่าห้ามเผยแพร่ 

น.ส.ไอยอรอินท์ กล่าวต่อว่า ช่วงที่มีการชันสูตรศพลูกสาว ตนจำได้ว่ามีผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เพียงไม่กี่คน และเมื่อสอบถามกับ รพ.ก็ได้รับการยืนยันว่าไม่ได้นำภาพนี้ออกมาแต่อย่างใด ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าภาพดังกล่าวหลุดออกมาได้อย่างไร จนถูกนำไปเผยแพร่ทางสื่อมวลชน เป็นภาพที่ไม่น่าดูรู้สึกสะเทือนใจที่ลูกสาวเหมือนถูกกระทำที่เป็นการละเมิดสิทธิ ตนรับไม่ได้ ที่ผ่านมาไม่เคยห้ามปรามเรื่องการนำเสนอข่าวนี้ เพราะต้องการให้เป็นอุทาหรณ์ แต่การนำภาพดังกล่าวออกเผยแพร่นั้นตนจำเป็นต้องแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่เผยแพร่ให้ถึงที่สุด 

มารดาของเหยื่อสาวรายนี้ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ ด้วยว่า ลูกสาวตนกำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ ซึ่งการรับประทานผลิตภัณฑ์หมามุ่ยสกัดดังกล่าวมีผลทำให้เสียชีวิตทั้งแม่และเด็ก ซึ่งเป็นข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ใดๆ เพราะผลการชันสูตรศพจากแพทย์ยังไม่ออกมา และแม้ว่าผลจะออกมาอย่างไรก็เป็นเรื่องส่วนตัวของครอบครัวตน กรณีนี้ก็คงจะพิจารณาเอาผิดกับผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารดังกล่าวด้วย

ด้าน พ.ต.ท.ธราดล กล่าวว่า ได้รับเรื่องและสอบปากคำผู้ร้องไว้ พร้อมกับลงบันทึกประจำวันไว้ แต่ได้แจ้งกับผู้ร้องแล้วว่าเนื่องจากเรื่องนี้เข้าข่ายหน้างานความรับผิดชอบของกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) และ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ภายหลังสอบปากคำเสร็จสิ้นจะส่งคำร้องทุกข์และการสอบสวนในเบื้องต้นส่งให้กับทั้งสองหน่วยงานดังกล่าว รับไว้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนและพิจารณาดำเนินคดีต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อเวลา 13.00 น. วันเดียวกันนี้ ร.ต.อ.เกียรติคุณ การะเกษร สว.กก.4 บก.ปคบ. ประสานไปยัง พ.ต.อ.ศุภเกียรติ เทิดตระกูล ผกก.สภ.กำแพงแสน จ.ส.อ.ไพฑูรย์ ศรีราชา รอง ผบ.ร้อย รส.ที่ 2 ร.29 พัน 3 ค่ายสุรสีห์ นายไพบูลย์ มลคล้ำ สาธารณสุขอำเภอกำแพงแสน เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อร่วมตรวจค้นบ้านเลขที่ 100 หมู่ 4 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม หลังทราบว่า เป็นที่ผลิตและบรรจุผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ "Prince" หมามุ่ยอินเดีย 

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบเป็นบ้านปูนชั้นเดียว โดยแสดงตัวตรวจค้นตามมาตรา 44 พบ นายธนโชติ ธรรมชาติ เป็นเจ้าของบ้าน ภายในบ้านพบผงหมามุ่ย 37 กระสอบ ที่บรรจุแคปซูล 50,000 เม็ด ผลิตภัณฑ์ที่บรรจุแล้วจำนวนหนึ่ง โดย นายธรโชติ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยรัฐชื่อดังแห่งหนึ่ง 

ด้าน ร.ต.อ.เกียรติคุณ เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนว่ามีผู้บริโภคเข้าไปแล้วเสียชีวิตที่ จ.ตรัง หลังสืบทราบว่าที่นี่เป็นแหล่งผลิต จึงเข้าตรวจค้นพร้อมยึดของกลาง พร้อมนำผลิตภัณฑ์ไปตรวจหาว่ามีส่วนผสมของอะไรบ้าง และเชิญตัวไปสอบปากคำเพิ่มที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาผิด พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 เกี่ยวกับสลาก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กินหมามุ่ยสกัดดับสาว21 ชาวตรังหลงเชื่อเซลส์แพ้ขั้นรุนแรง 

อุทาหรณ์! สาววัย 21 แพ้สารสกัดหมามุ่ยดับอนาถ แม่ลั่นเป็นเคสตัวอย่าง 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้