กรมทรัพย์สินฯ เตือน เปิดเพลงในร้านค้า เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์

ข่าว

  กรมทรัพย์สินฯ เตือน เปิดเพลงในร้านค้า เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ค. 2559 20:40 น.

   เพจ "กรมทรัพย์สินทางปัญญา" ออกโรงสยบดราม่าโลกโซเชียล หลังร้านกาแฟถูกบุกจับรีดค่าลิขสิทธิ์ ยัน เคสที่ศาลฎีกาตัดสินเป็นเฉพาะคดี นำมาใช้กรณีนี้ไม่ได้ ระบุ เปิดเพลงในร้านกาแฟ-อาหาร ถือเป็นการเผยแพร่ต่อสาธารณะ ต้องได้รับอนุญาตเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน แนะผู้ประกอบการ ใช้วิธีพูดคุยก่อนจับกุม เพราะยังมีคนไม่เข้าใจอีกมาก... 

   วันที่ 1 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้เผยแพร่ข้อกฎหมายเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ในประเด็นที่กำลังเป็นที่จับตาอยู่ในสังคมไทยขณะนี้ หลังจากเกิดกรณีมีผู้ประกอบการร้านกาแฟรายหนึ่งใน จ.แพร่ ถูกจับละเมิดลิขสิทธิ์เพลง เพราะในร้านได้เปิดเพลงจากยูทูบ โดยถูกพนักงาน จากบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) แจ้งความจับกุม และมีการแชร์ข้อความในโลกออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก

   แฟนเพจกรมทรัพย์สินทางปัญญา ระบุว่า การเปิดเพลงในร้านกาแฟ ร้านอาหาร ไม่ว่าจากสื่อใดๆ เช่น ซีดี, ดีวีดี, Youtube ถือเป็นการเผยแพร่ต่อสาธารณชน ที่ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน เพราะอาจเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์

   อย่างไรก็ตาม แม้จากฎีกาที่ศาลได้เคยพิพากษาว่า การเปิดเพลงในร้านอาหารโดยไม่มีการเก็บค่าฟังเพลงด้วย ถือว่าไม่ได้หากำไรจากการเปิดเพลง ย่อมไม่ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ นั้น ถือเป็นฎีกาเฉพาะคดีนั้น ซึ่งมีรายละเอียดข้อเท็จจริงเฉพาะเรื่อง ‪ไม่อาจปรับใช้ได้กับการเปิดเพลงในร้านอาหารกรณีอื่นๆ ได้เสมอไป โดยฝากถึงเจ้าของลิขสิทธิ์ หรือบริษัทตัวแทนที่ได้รับมอบอำนาจ ในสังคมไทยเราส่วนใหญ่อาจยังไม่เข้าใจในประเด็นนี้ เพราะกฎหมายลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่ซับซ้อน จึงอยากให้วิธีการ คือ เข้าไปคุย เข้าไปเจรจา ให้มีการอนุญาตสิทธิ์ก่อนอ ย่าเพิ่งจับกุมดำเนินคดี ‪‎ผู้ประกอบการบางรายไม่ทราบจริงๆ ก็มี ใช้วิธีการที่อะลุ่มอล่วยก่อนดีกว่า กับภาวะที่คนไทยยังเข้าใจไม่ตรงกันในตอนนี้

   ทั้งนี้สิ่งต่างๆ ที่อยู่บนอินเทอร์เน็ต ในโซเชียลมีเดีย เราอาจจะคิดว่าเป็นของฟรี แต่พึงระลึกไว้เสมอว่าทุกสิ่งทุกอย่างมีเจ้าของ ซึ่งการใช้ในบางลักษณะจะมีข้อยกเว้น แต่มีมากมายที่ถือว่าเป็นการละเมิด แต่เราอาจจะคิดว่า ก็ไม่เห็นมีใครมาว่าอะไร เพราะบางครั้งเจ้าของอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย หรือเจ้าของอาจจะคิดว่าถือว่าเป็นการช่วยเผยแพร่

   ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กรณีนี้เกิดเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.59 โดยเจ้าของร้านกาแฟร้านหนึ่งใน จ.แพร่ ได้ให้ข้อมูลว่า ระหว่างเปิดร้านตามปกติ มีผู้หญิง 2 คน เข้ามาในร้าน สั่งกาแฟทาน และจากนั้น ผู้ชายเข้ามาถามหารีสอร์ตในละแวกใกล้เคียง ซึ่งมีการแอบบันทึกเสียงในช่วงเวลาดังกล่าวเอาไว้ หลังจากนั้น เจ้าของร้านได้ออกไปทานข้าว และลูกน้องได้โทรมาแจ้งว่า ถูกตำรวจจับลิขสิทธิ์ เมื่อกลับมา ตำรวจให้ไปคุยที่โรงพัก และแจ้งว่า ร้านละเมิดลิขสิทธิ์เพลง โดยเจ้าของร้านบอกว่าไม่รู้กฎหมาย จึงยอมจ่ายเงินค่าปรับไป 20,000 บาท เพื่อยอมความ ส่วนทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้ยืนยันว่า เป็นการเข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ในมาตรา 27-31 ในลักษณะของการเผยแพร่สู่สาธารณะโดยไม่ได้รับการอนุญาต.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 09:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์