วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บัวแก้ว' ยกใช้ ม.44 ช่วยเร่งปราบค้ามนุษย์

'บัวแก้ว' ยกใช้ ม.44 ช่วยเร่งปราบค้ามนุษย์

  • Share:

"ดอน" ยันไทยเดินหน้าปราบค้ามนุษย์เต็มที่ แม้พ้นเทียร์ 3 ชี้ ม.44 ช่วยเร่งแก้ปัญหาได้ โต้ "สุรพงษ์" ปูด รบ.ใช้งบ 132 ล้าน หาเสียงชิงเก้าอี้ UNSC

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 59 ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงผลรายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ประจำปีที่จัดทำโดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งจัดระดับประเทศไทยอยู่ในเทียร์ 2 หรือประเทศที่ต้องถูกจับตามอง ว่า รัฐบาลถือเรื่องการปราบปรามการค้ามนุษย์เป็นวาระแห่งชาติเพื่อขจัดการค้ามนุษย์ให้หมดไปหลังเรื้อรังมากว่า 10 ปี ซึ่งหน่วยราชการทุกภาคส่วนร่วมมือกัน ทั้งศาล อัยการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และตำรวจ จนมีผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม การดำเนินคดีและลงโทษสูงขึ้นอย่างชัดเจน สามารถจับกุมหัวหน้าขบวนการได้ และคุ้มครองเหยื่อได้เพิ่มขึ้น ผ่านการใช้คำสั่งตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ที่ทำให้แก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว เมื่อผลออกมาเป็นอย่างนี้ถือว่าเราได้รับการยอมรับมากขึ้น และทำให้ทุกคนเห็นว่ารัฐบาลดำเนินการอย่างจริงจังมากแค่ไหน เพราะเรื่องการค้ามนุษย์เป็นสิ่งที่หลายประเทศยังแก้ไม่ได้ แม้กระทั่งประเทศที่พัฒนาแล้วก็ตาม เมื่อทุกฝ่ายร่วมกันทำงานอย่างจริงจังต้องได้รับการชื่นชม จากนี้ไปเราต้องกวดขันทำงานกันต่อไปอย่างมุ่งมั่น ไม่นิ่งนอนใจ ถ้ายิ่งเพิ่มความร่วมมือมากขึ้น ก็จะยิ่งประสบความสำเร็จมากขึ้น นอกจากความร่วมมือระหว่างกันแล้ว ยังมีการใช้มาตรการที่ออกมาจากการใช้อำนาจ

เมื่อถามว่า ฝ่ายสหรัฐฯ ระบุว่า แม้ไทยได้เลื่อนระดับที่ดีขึ้น แต่การดำเนินงานของไทยยังไม่เข้ามาตรฐานขั้นต่ำในการแก้ปัญหานี้ นายดอน กล่าวว่า ทั้งหมดอยู่ที่การกระทำ ส่วนการประเมินผลมาจากการพิจารณาของแต่ละภาคส่วนในประเทศนั้นๆ ดังนั้นเราจึงต้องทำต่อไปอย่างแน่วแน่ ขณะเดียวกันขอให้ทุกฝ่ายช่วยเป็นหูเป็นตา สอดส่อง เพื่อป้องกันและปราบปรามปัญหานี้ ไม่เพียงเพื่อตอบข้อห่วงใยของสหรัฐฯ เท่านั้น แต่เพื่อขจัดปัญหาที่มีผลต่อประชาชนและลูกหลานของเรา 

เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวจะส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ จะดีขึ้นใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นข่าวดีที่เป็นผลจากการทำงานร่วมกัน และเป็นข่าวดีในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ โดยเป็นการทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาอาชญากรรม และจะร่วมมือกันต่อไปทั้งกับต่างประเทศ และภาคประชาสังคม เช่น ในเดือน ต.ค.นี้ ไทยจะมีการประชุมร่วมกับรัฐมนตรีของสหภาพยุโรป (อียู) ที่จะแลกเปลี่ยนแนวทางพร้อมกับชี้แจงผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของรัฐบาล รวมถึงปัญหาสิทธิมนุษยชน ผู้อพยพโยกย้ายถิ่นฐาน และการทำประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) ซึ่งตนมองว่าการปรับอันดับครั้งนี้จะส่งผลดีขึ้นต่อการจัดอันดับเรื่องการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตามอยู่ที่การประเมินและการมองของอียูว่าจะเป็นอย่างไร แต่เรามองไปที่การแก้ไขสิ่งที่เป็นปัญหาในสังคมของเรา 

นอกจากนี้ นายดอน ยังได้กล่าวถึงกรณีที่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ และแกนนำพรรคเพื่อไทย อ้างว่ากระทรวงการต่างประเทศ ใช้งบประมาณจำนวน 600 ล้านบาทในการหาเสียงชิงตำแหน่งสมาชิกไม่ถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ว่า ส่วนตัวยังไม่เคยเห็นตัวเลขนี้ โดยหากตรวจสอบข้อมูลในกระทรวงฯ ก็จะไม่พบจำนวนตัวเลขดังกล่าว มีการใช้งบประมาณเพียง 132 ล้านบาท ซึ่งใช้อย่างเป็นประโยชน์และสามารถตรวจสอบได้ ตนจึงเห็นว่าเป็นการทำให้ประเด็นทางการเมือง เพื่อสร้างความปั่นป่วนในสังคม ซึ่งในความเป็นจริง ทั้งนี้ในการแข่งขันหาเสียงดังกล่าวมีหลายปัจจัย โดยเฉพาะความมีเสถียรภาพของประเทศ ซึ่งช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ไทยมีปัญหาทางการเมืองภายในโดยตลอด การที่ไทยเคยเลื่อนการลงชิงตำแหน่งนี้ เป็นเพราะเกิดปัญหาคนออกมาชุมนุมทางการเมือง

ส่วนคนที่มาพูดเรื่องเงิน 600 ล้านบาท เขาก็เคยเป็น รมว.ต่างประเทศ อยู่ในตอนนั้นก็ไม่ได้ทำอะไรเลย ไม่เคยทำแม้กระทั่งการแลกเสียงใดๆ เลย ขณะที่ประเทศคู่แข่งของเราไปแลกเสียง ทำอะไรมากมายจนนำหน้าเรา.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้