ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ ชี้ บ้านเลขที่ 111–109 ไม่ถูกตัดสิทธิ์-ต้องมีประชามติ 7 ส.ค.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี คอนเฟิร์ม บ้านเลขที่ 111 – 109 ไม่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ตามที่ จตุพร ปธ.นปช. บอก เหตุไม่ได้ทุจริต แค่ติดร่างแห ระบุมีทุจริตแค่ 1-2 คน ยัน ต้องมีประชามติ 7 ส.ค.

วันที่ 1 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณี นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ตั้งข้อสังเกตว่า มาตรา 98 (11) ของร่างรัฐธรรมนูญ อาจทำให้สมาชิกบ้านเลขที่ 111 และ 109 ถูกตัดสิทธิ์รับสมัครเลือกตั้งว่า คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) อธิบายมาตั้งแต่ต้นว่า ไม่ได้ตัดสิทธิ์ เพราะเมื่อดูคำตัดสินของศาล สมาชิกบ้านเลขที่ 111 และ 109 ไม่ได้ถูกตัดสินว่าทุจริต มีคนทุจริตเพียง 1-2 คน ส่วนคนอื่นเป็นผู้ติดร่างแหไปด้วย ไม่ใช่ผู้ทุจริต เขาตัดสิทธิเฉพาะผู้ทุจริต ถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติแล้ว มีคนสงสัยสามารถก็ยื่นตีความได้

ส่วนที่ยังมีบางฝ่ายเชื่อว่า สุดท้ายจะไม่มีการทำประชามติ นายวิษณุ กล่าวว่า คนสามารถคาดเดาไปได้ทุกเรื่อง และมักคาดเดาในทางที่ร้ายไว้ก่อน เช่น คาดว่าคงไม่มีการทำประชามติในวันที่ 7 ส.ค. แต่ถ้ามีประชามติก็จะบอกว่าไม่ผ่าน ถ้าคาดเดาถูกก็จะออกมาว่าเป็นเหมือนที่ตัวเองบอกไว้ ถ้าคาดเดาผิดจะเงียบไป คนที่จะพูดอะไรออกมาในแง่ลบมันไม่ใช่เรื่องยาก

เมื่อถามว่าต้องเกิดอะไรขึ้น ถ้าจะทำไม่ให้มีการทำประชามติในวันที่ 7 ส.ค. นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่รู้ จะถ้าอย่างไร เพราะมันต้องมี ส่วนกรณีนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ใส่เสื้อไม่รับร่างรัฐธรรมนูญถ่ายรูปคู่กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเข้าข่ายผิดกฎหมายประชามติหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ขอตอบ ให้ กรธ.กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นคนตอบดีกว่า.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี คอนเฟิร์ม บ้านเลขที่ 111 – 109 ไม่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ตามที่ จตุพร ปธ.นปช. บอก เหตุไม่ได้ทุจริต แค่ติดร่างแห ระบุมีทุจริตแค่ 1-2 คน ยัน ต้องมีประชามติ 7 ส.ค. 1 ก.ค. 2559 16:49 1 ก.ค. 2559 17:53 ไทยรัฐ