มติ สนช.รับหลักการ ก.ม.จัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

ข่าว

  มติ สนช.รับหลักการ ก.ม.จัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ค. 2559 20:33 น.

   สนช.รับหลักการ ก.ม.จัดซื้อจัดจ้าง รมว.คลังแจงช่วยให้เกิดความโปร่งใส ขจัดปัญหาทุจริตได้

   เมื่อวันที่ 1 ก.ค.59 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มี นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช.คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุมเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริการพัสดุภาครัฐ พ.ศ...ที่คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ

   โดย นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงสาระสำคัญว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ได้มีการรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่ายแล้ว เพื่อให้การดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐมีกรอบการปฏิบัติงานที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน และเกิดความโปร่งใส ซึ่งปัญหาการทุจริตเกิดจากหน่วยงานของรัฐมีระเบียบเป็นของตนเอง บางครั้งการอนุมัติก็ไม่ได้เป็นไปตามระเบียบ ไม่มีเกณฑ์มาตรฐานกลาง ไม่มีระบบศูนย์กลางจัดซื้อจัดจ้างขาดการตรวจสอบ

   สำหรับเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ กำหนดให้มีคณะกรรมการ 5 คณะ ได้แก่ คณะกรรมการนโยบายการจัดซื้อจัดจ้าง และบริหารพัสดุภาครัฐ คณะกรรมการวินิจฉัยปัญหาการจัดซื้อจัดจ้าง และบริหารพัสดุภาครัฐ คณะกรรมการราคากลางและขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ คณะกรรมการความร่วมมือป้องกันการทุจริต และคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ เพื่อทำหน้าที่เสนอแนะนโยบายการจัดซื้อจัดจ้าง และบริหารพัสดุภาครัฐต่อคณะรัฐมนตรี ตีความและวินิจฉัยปัญหาข้อหารือเกี่ยวกับการปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ฉบับนี้ กำหนดให้มีการผู้ประกอบการที่จะเข้าร่วมเป็นผู้ยื่นข้อเสนอต่อหน่วยงานของรัฐได้ ต้องเป็นผู้ที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมบัญชีกลาง ส่วนโทษสำหรับเจ้าหน้าที่หรือผู้มีอำนาจหน้าที่ ในการดำเนินการเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้าง และบริหารพัสดุ ที่ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ในการจัดซื้อจัดจ้างหรือการบริหาร ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 4 หมื่นบาท ถึง 4 แสนบาท

   จากนั้นที่ประชุมให้สมาชิก สนช.อภิปราย และได้ลงมติรับหลักการวาระแรกด้วยคะแนนเสียง 166 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง และตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญจำนวน 23 คน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 09:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์