ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'องอาจ' ยอมรับคำชี้ขาด ศาล รธน. เตือนแสดงความเห็นต่างต้องระวัง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2559 18:32 น.
  SHARE

  "องอาจ" บอกต้องยอมรับคำวินิจฉัยศาล รธน.ปม ม.61 วรรคสอง พ.ร.บ.ประชามติฯ ไม่ขัด รธน. เผยทำอะไรไม่ได้ ต้องแสดงความเห็นอย่างระวัง หวั่นถูกศาลตีความผิด ก.ม.
   
  เมื่อวันที่ 1 ก.ค.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาว่ามาตราที่ 61 วรรคสองของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 ว่า เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเช่นนี้ ก็คงไม่มีทางเลือกอื่น ทุกฝ่ายให้ความเคารพในส่วนต่างๆ ก็คงจะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย ส่วนที่ผ่านมามีการวิจารณ์ว่า คำว่าห้ามปลุกระดม ก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย ยังคงมีความคลุมเครือนั้น จริงๆ แล้วคนทั่วไปคงไม่ทำอะไรอย่างนั้นอยู่แล้ว ดังนั้นคนที่แสดงความคิดเห็นอย่างบริสุทธิ์ใจ ก็คงไม่ได้รับผลกระทบอะไร แต่ส่วนตัวคิดว่าเมื่อทีข้อความเช่นนี้อยู่ ก็สุ่มเสี่ยงที่จะมีการใช้มาตรานี้ดำเนินการโดยไม่ชอบ ซึ่งอาจจะใช้เพื่อกลั่นแกล้งทางการเมืองก็ได้ ทั้งนี้การแสดงความเห็นต่างๆ จากนี้ไป ก็คงจะต้องมีความระมัดระวังมากขึ้น เพื่อไม่ให้ถูกศาลตีความว่าทำผิดกฎหมายการทำประชามติได้ 

  นายองอาจ กล่าวต่อว่า บรรยากาศขณะนี้ไม่เปิดกว้างเท่าที่ควร เพราะว่าไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ตามปกติ เพราะนอกจากจะมีกฎหมายการทำประชามติคุมแล้ว ก็ยังมีคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และกฎหมายอื่นอีกหลายฉบับที่ควบคุมอยู่ ตนคิดว่าในทางปฏิบัติแล้ว ถ้าผู้มีอำนาจในบ้านเมืองเปิดโอกาสให้ทุกๆฝ่ายได้แสดงความเห็นกันตามธรรมชาติ คิดว่าไม่น่าจะมีผลกระทบอะไร และยังส่งผลให้การทำประชามติมีความชอบธรรมด้วย 

  เมื่อถามว่า ทางพรรคจะมีการยกระดับแสดงจุดยืนต่อร่างรัฐธรรมนูญ อย่างการไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กหรือไม่ นายองอาจ กล่าวว่า ในส่วนพรรคการเมืองเราคงทำอะไรมากไม่ได้ เพราะมีคำสั่ง คสช.ควบคุมอยู่ ที่ไม่ให้ทำกิจกรรมทางการเมือง แต่เราก็จะพยายามแสดงความคิดเห็นเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้สังคมได้รับรู้ว่าการดำเนินการที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองควรจะไปในทิศทางไหน ซึ่งขณะนี้เรายังไม่มีข้อคิดเห็นที่จะดำเนินการอะไร แต่ถ้าได้รับเชิญไปแสดงความคิดเห็นกับองค์กรและหน่วยงานต่างๆ เราก็พร้อมที่จะไปเพราะพรรคการเมืองมีข้อจำกัด และไม่สามารถที่จะจัดกิจกรรมได้เอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม. 61 วรรคสองก.ม.ประชามติองอาจ คล้ามไพบูลย์คำวินิจฉัยศาล รธน.ศาล รธน.ร่างรัฐธรรมนูญประชามติแสดงความเห็นต่างฯประชาธิปัตย์วิจารณ์ร่างฯปลุกระดมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 18:58 น.