ผลตรวจชี้ชัด! หินบ้าน 'ป้าบัวล้อม' คือ อุกกาบาตหินแบบอะคอนไดรท์

ข่าว

  ผลตรวจชี้ชัด! หินบ้าน 'ป้าบัวล้อม' คือ อุกกาบาตหินแบบอะคอนไดรท์

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ค. 2559 19:43 น.

   สดร. นำวัตถุตกทะลุหลังคาบ้านที่พิษณุโลกตรวจที่ MTEC ชี้ชัดเป็นอุกกาบาตหินแบบอะคอนไดรท์

   เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2559 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้นำชิ้นส่วนวัตถุที่ตกทะลุหลังคาบ้านป้าบัวล้อม ที่ จ.พิษณุโลก มาตรวจพิสูจน์ด้วยเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ ที่ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา 

   ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ คุณป้าบัวล้อม ชโลมไพร และครอบครัว ผู้พบวัตถุดังกล่าว ได้มอบชิ้นส่วนวัตถุที่ตกทะลุหลังคาบ้านเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2559 จำนวน 2 ชิ้น ให้แก่ สดร. นำมาศึกษาและตรวจสอบโดยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ วันนี้เราจึงนำได้ชิ้นส่วนดังกล่าวมาตรวจพิสูจน์ที่ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ ด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (Scanning Electron Microscope: SEM) ผลการตรวจพิสูจน์เบื้องต้น พบว่า เป็นอุกกาบาตหินชนิดอะคอนไดรท์ โดยเป็นอุกกาบาตที่มีต้นกำเนิดมาจากดาวเคราะห์น้อย อุกกาบาตชนิดอะคอนไดรท์มีการค้นพบค่อนข้างน้อยเพียง 8% ของอุกกาบาตที่ตกบนพื้นโลก องค์ประกอบเบื้องต้นเป็นธาตุเหล็กผสมนิกเกิล (ซึ่งแตกต่างจากองค์ประกอบของเหล็กบนโลกที่เป็นเหล็กออกไซด์) และแร่ธาตุอื่นๆ เช่น ไพรอกซีน โอลีวีน และ ทรออิไลท์ หลังจากนี้ต้องใช้เวลาในการตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดอีกประมาณ 1-2 วัน จะทำให้ทราบประเภทย่อยของอุกกาบาตได้อย่างแน่ชัด อันจะทำให้ทราบว่ามาจากดาวเคราะห์ดวงไหน 

   ภาพ ทีมตรวจพิสูจน์ ดร.ชัญชณา ธนชยานนท์ (MTEC) ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา (NARIT) และนักวิจัยประจำห้องปฏิบัติการ SEM
   ภาพ ทีมตรวจพิสูจน์ ดร.ชัญชณา ธนชยานนท์ (MTEC) ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา (NARIT) และนักวิจัยประจำห้องปฏิบัติการ SEM


   รองผู้อำนวยการ สดร.กล่าวด้วยว่า ต้องขอขอบคุณป้าบัวล้อม ที่มอบชิ้นส่วนวัตถุดังกล่าวมาให้เราได้นำมาศึกษา อันเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากในการศึกษาเรียนรู้ และวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ และขอขอบคุณศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติที่อนุญาตให้ใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ระดับสูงในการตรวจพิสูจน์อุกกาบาตดังกล่าว หลังจากนี้ สดร. จะนำข้อมูลที่ได้มาศึกษาวิจัยในรายละเอียด และตีพิมพ์เผยแพร่เป็นผลงานทางวิชาการต่อไป.

   สดร.พิสูจน์แล้ว หินบ้านป้าบัวล้อม จ.พิษณุโลก คือ อุกกาบาต ทั้งหมด 13 ภาพ

   สดร.จับมือ MTEC วิเคราะห์หินปริศนาที่ทะลุหลังคาบ้านป้าบัวล้อม ที่ จ.พิษณุโลก โดยผลออกมา ชี้ชัดเป็นอุกกาบาตหินชนิดอะคอนไดรท์ มีที่มาจากดาวเคราะห์น้อย หายากมากบนโลกคิดเป็นไม่ถึง 10% ของที่มี เตรียมศึกษารายละเอียดลึกว่ามาจากดาวเคราะห์น้อยดวงใด...
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์