วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอาจริง! ขนส่ง สั่งรถบรรทุกต้องติด GPS ทุกคัน ภายในปี 62 ฝ่าฝืนมีโทษ

เอาจริง! ขนส่ง สั่งรถบรรทุกต้องติด GPS ทุกคัน ภายในปี 62 ฝ่าฝืนมีโทษ

  • Share:

ขนส่งทางบก เอาจริง! เตรียมบังคับใช้กฎหมาย รถบรรทุกต้องติดตั้ง GPS ให้ครบทุกคัน ภายในปี 2562 ฝ่าฝืนไม่ติดตั้ง-ไม่ต่อใบอนุญาต ตรวจพบ ถูกเพิกถอนใบอนุญาตทันที ด้าน "ออมสิน" สั่งขนส่ง ตั้ง Control Room หวังควบคุมผู้ขับขี่ใกล้ชิด...

วันที่ 1 ก.ค.59 นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการสัมมนาผู้ประกอบการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุก เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย ของกรมการขนส่งทางบก ว่า กระทรวงคมนาคม มีนโยบายที่จะให้รถบรรทุกต่างๆ ที่วิ่งให้บริการบนท้องถนน มีความปลอดภัย และลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้มากที่สุด ดังนั้นจึงได้มีมาตรการบังคับใช้ ให้รถบรรทุกทุกคันที่มีการจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ติดตั้งระบบจีพีเอสให้ครบ 1 ล้านคัน ภายในปี 2562 จากปัจจุบันที่มีการติดตั้งแล้ว 60,000 คัน โดยหากผู้ประกอบการรถบรรทุกรายใด ไม่ติดตั้งเครื่องจีพีเอสตามระยะเวลาที่กำหนด กรมการขนส่งทางบก จะไม่ต่อทะเบียนรถดังกล่าว แต่หากมีการติดตั้งเครื่องจีพีเอสแล้ว พบว่าขับรถเร็วเกินกว่ามีลักษณะอันตราย จะมีการตักเตือน หากพบกระทำความผิดซ้ำ จะพักใช้ใบอนุญาต และเพิกถอนใบอนุญาตทันที

อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่รถบรรทุกจะต้องทำตามระเบียบตามข้อบังคับของกฎหมาย โดยผู้ขับขี่รถบรรทุก ต้องพักการขับขี่เป็นเวลาครึ่งชั่วโมง หากขับขี่ต่อเนื่องมาเป็นเวลา 4 ชั่วโมงแล้ว เพื่อให้การขับขี่ของผู้ขับรถบรรทุกมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ เพื่อให้เกิดการติดตามประสิทธิภาพในการขับขี่ของคนขับรถบรรทุก รวมถึงการป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนมีประสิทธิภาพมากขึ้น กระทรวงคมนาคม จึงได้สั่งการให้ทุกจังหวัดติดตามดูแลสัญญาณจีพีเอสของรถบรรทุกทุกคันอย่างใกล้ชิด และกรมการขนส่งทางบกจะตั้ง Control Room เพื่อติดตามสถานการณ์อีกขั้นต่อไป

ด้าน นายทองอยู่ คงขันธ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เพื่อเป็นเรื่องที่ดีที่รัฐให้ความสำคัญและพร้อมดำเนินการตามระเบียบที่มีออกมาอย่างเต็มที่ แต่ในเบื้องต้น ต้องการให้กรมการขนส่งทางบกสนับสนุนค่าติดตั้งจีพีเอส เพราะนับเป็นต้นทุนที่สำคัญที่เกิดขึ้นใหม่ของผู้ประกอบการ โดยราคาจีพีเอสปัจจุบัน มีราคาเครื่องละกว่า 10,000 บาท และราคาเช่ารายปีที่ 7,200 บาท ขณะเดียวกัน อยากให้กรมการขนส่งทางบก สร้างจุดพักรถทุกจังหวัด เพื่อให้ผู้ขับขี่รถบรรทุกสามารถจอดพักได้ทุกๆ 4 ชั่วโมง ตามที่กฎหมายกำหนดด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้