ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ้น'บุษยา รังสี' จบตำนานเสียงเพลง'กระซิบสวาท'

ไทยรัฐออนไลน์
15 ก.พ. 2553 18:32 น.
SHARE

ปิดม่านชีวิตนักร้องเสียงอมตะศิษย์เอกแห่งสุนทราภรณ์ในวัย 70 ปี ทิ้งเพลงอาลัยโดมเป็นตำนาน

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. โฉมฉาย อรุณฉาน นักร้องลูกกรุงชื่อดัง และอดีตนักร้องวงสุนทราภรณ์ เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ ว่า "บุษยา รังสี" อดีตนักร้องเสียงอมตะของวงดนตรีสุนทราภรณ์ยุคกลาง เจ้าของเพลงสถาบัน และเพลงดัง อาทิ น้ำตาดาว โดมในดวงใจ กระซิบสวาท สั่งไทร ลาภูพิงค์ พุทธศาสน์คู่ไทย ฝากหมอน แนวหลัง โดมร่มใจ ได้ เสียชีวิตลงแล้วในวัย 70 ปี  หลังเข้ารับการผ่าตัดเนื้องอกในสมอง และมะเร็งลำไส้ เมื่อหลายเดือนก่อน ที่โรงพยาบาลรามคำแหง ถือว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการเพลงลูกกรุง โดยจะมีการรดน้ำศพที่วัดธาตุทอง ในวันที่ 16 ก.พ. นี้

โฉมฉาย กล่าวต่อว่า บุษยา รังสี เริ่มร้องเพลงร่วมกับวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ ในปี 2516 ​ และทำงานที่สำนักงบประมาณ  เป็นเจ้าของเสียงเพลงของสถาบันหลายแห่งโดยเฉพาะมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ​เพราะท่านเป็นศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ สำหรับเพลงที่ทรงคุณค่าตลอดกาลอาทิเพลง ฝากหมอน กระซิบสวาท ปีศาจวสันต์  โดมในดวงใจ อาลัยโดม เป็นต้น

"ท่านป่วยมาหลายปี แต่ญาติได้นำเข้ารักษาที่ โรงพยาบาลรามคำแหงเมื่อเช้านี้ แต่ก็จากไปเสียก่อน ถือว่าวงการเพลงไทยสูญเสียครั้งใหญ่ เพราะคุณบุษยาเป็นราชินีเพลงสถาบัน"

บุษยา รังสี หรือชื่อจริง มานี ทัพพะรังสี (ต้อย) เป็นบุตรสาวของพระยานราทรพิรัญรัฐ (เยื้อน ทัพพะรังสี) และเสงี่ยม ทัพพะรังสี เกิดเมื่อ 13 ส.ค. 2483 ที่ จ.สงขลา จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้อนุปริญญาทางพาณิชยศาสตร์และการบัญชี เคยเป็นนักร้องประจำวงพาณิชยการพระนคร เมื่อครั้งศึกษาอยู่ที่พาณิชยการพระนคร และได้ช่วยร้องให้วงดนตรีโรงเรียนนายเรือ ณ สถานีวิทยุ อ.ส. ในสวนจิตรลดา ต่อมาได้เป็นนักร้องวงสโมสรมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เมื่อครั้งที่เธอร้องให้กับวงดนตรีโรงเรียนนายเรือ ณ สถานีวิทยุ อ.ส. ในสวนจิตรลดา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงดนตรีร่วมด้วยนั้น ครูเอื้อ สุนทรสนาน หัวหน้าวงสุนทราภรณ์ ได้เข้าเฝ้าฯ อยู่ด้วย ได้ฟังเสียงเธอร้องเพลง "สำคัญที่ใจ" จึงชวนให้ไปร้องเพลงด้วยกัน แต่เธอยังห่วงเรียนจึงปฏิเสธครูเอื้อไป จนเมื่อเรียนอยู่ธรรมศาสตร์ เธอได้ร่วมร้องเพลงกับวงสุนทราภรณ์เมื่อวงดนตรีไปบรรเลงที่ธรรมศาสตร์ เธอได้เข้าอยู่กับวงสุนทราภรณ์เมื่อต้น ส.ค. 2502 ในขณะที่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 1

ครูชอุ่ม ปัญจพรรค์ ให้เธอใช้ชื่อว่า "ทัดดาว บุษยา" ครูเอื้อ ให้ใช้ชื่อว่า "บุษยา" เมื่อเข้ามาอยู่ในวงสุนทราภรณ์แล้ว ต่อมาเธอได้ออกทีวีครั้งแรก จากนั้นชื่อ "บุษยา รังสี" ก็ได้เป็นที่รู้จักตั้งแต่นั้นมา

ผลงานเพลงแรกทางทีวีคือ เพลง "น้ำตาดาว" ในละครทีวีเรื่อง "วิมานใยบัว" เมื่อ 18 ส.ค. 2502 ได้ขับร้องเพลงและแสดงจินตลีลาเพลง "นิมิตสวรรค์" ทางทีวีช่อง 4 เมื่อ 20 พ.ย. 2502  เป็นวันครบรอบ 20 ปีวงดนตรีสุนทราภรณ์

เพลงแรกที่ทำชื่อเสียงและได้บันทึกแผ่น คือเพลง "น้ำตาดาว" ครูเอื้อให้ขับร้องเพลง "ลา" ของสถาบันต่างๆ เป็นจำนวนมาก เพลง ที่เธอชอบมากได้แก่ น้ำตาดาว โดมในดวงใจ กระซิบสวาท สั่งไทร ลาภูพิงค์ พุทธศาสน์คู่ไทย ฝากหมอน แนวหลัง โดมร่มใจ แดนนภา ถึงพี่ จำจากโดม พอกันที ถึงอย่างไรก็ไม่เหมือนเดิม ลาแล้วแดนขจี อาลัยร่มพฤกษ์ ลาดงตาล

บุษยา รังสี รับราชการในกรมประชาสัมพันธ์ เมื่อครูเอื้อ เกษียณ เธอได้ออกมาร้องเพลงไทยสากลอยู่ระยะหนึ่ง เพลงที่เป็นที่รู้จัก กันดี ได้แก่ ฝั่งหัวใจ ต่อมาเธอได้ติดตามสามีไปอยู่ต่างประเทศ เมื่อกลับมาเมืองไทยเธอขับร้องเพลงให้กับวงสุนทราภรณ์และวงดนตรีกรม ประชาสัมพันธ์ ในงานการกุศลต่าง ๆ และหยุดร้องเพลงเนื่องจากสุขภาพไม่อำนวย จนกระทั่งเสียชีวิต.

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเว็บไซต์บ้านคนรักสุนทราภรณ์ www.websuntaraporn.com

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 03:49 น.