วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' จี้เรียกค่าเสียหาย 6 นักการเมือง-ข้าราชการ ชดใช้ข้าวจีทูจี

นายกรัฐมนตรี เผย ในที่ประชุม นบข. ย้ำทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัด 6 นักการเมือง-ข้าราชการ ให้ชดใช้ค่าเสียหายข้าวจีทูจี 4 สัญญา 6.2 ล้านตัน ...

วันที่ 1 ก.ค. 59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงความคืบหน้า การเรียกค่าเสียหายความรับผิดทางละเมิดสัญญาซื้อขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) 4 สัญญา ปริมาณ 6.2 ล้านตัน ว่า ในที่ประชุม นบข. เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดให้ชดใช้ค่าเสียหายข้าวจีทูจี ตามที่กระทรวงการคลังได้ส่งหนังสือแจ้งมาให้กระทรวงพาณิชย์ บังคับทางปกครองกับนักการเมือง และข้าราชการรวม 6 คน ที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว

"ในที่ประชุม นบข. มีตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาอยู่ด้วย ซึ่งนายกฯ ได้เร่งให้กฤษฎีกาหาข้อสรุปโดยเร็วว่า หน่วยงานใดจะเป็นผู้แจ้งบังคับทางปกครองต่อบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้ง 6 เพราะมีหลายหน่วยงานที่เสียหาย ทั้งคลัง พาณิชย์ องค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ซึ่งกฤษฎีกาแจ้งว่า จะส่งหนังสือตอบกลับมาภายในสัปดาห์นี้ ถ้ากรมฯ ได้รับหนังสือจากกฤษฎีกาแล้ว จะแจ้งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องชดใช้ค่าเสียหายทันที"

ทั้งนี้ ในการเรียกค่าเสียหาย ต้องเป็นไปตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 โดยจะส่งเรื่องเรียกค่าเสียหายตรงไปยังผู้ที่กระทำความผิด ซึ่งไม่น่าจะจบแค่ตัวผู้ที่กระทำผิด เพราะหากเทียบเคียงกับคดีรถดับเพลิง ที่แม้ผู้กระทำความผิดจะเสียชีวิตไปแล้ว จะเรียกค่าเสียหายจากกองมรดกของผู้ที่กระทำความผิดด้วย แต่ผู้เสียหายมีสิทธิ์อุทธรณ์เพื่อยกเลิกคำสั่งดังกล่าวได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักการเมืองและข้าราชการ 6 คน ที่จะถูกบังคับทางปกครองชดใช้ค่าเสียหายจากการขายข้าวจีทูจี มูลค่า 20,000 ล้านบาท ได้แก่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์, นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์, พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์, นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ, นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และนายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ

นายกรัฐมนตรี เผย ในที่ประชุม นบข. ย้ำทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัด 6 นักการเมือง-ข้าราชการ ให้ชดใช้ค่าเสียหายข้าวจีทูจี 4 สัญญา 6.2 ล้านตัน ... 1 ก.ค. 2559 14:47 1 ก.ค. 2559 15:34 ไทยรัฐ