ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กตู่' จี้เรียกค่าเสียหาย 6 นักการเมือง-ข้าราชการ ชดใช้ข้าวจีทูจี

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2559 15:41 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี เผย ในที่ประชุม นบข. ย้ำทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัด 6 นักการเมือง-ข้าราชการ ให้ชดใช้ค่าเสียหายข้าวจีทูจี 4 สัญญา 6.2 ล้านตัน ...

วันที่ 1 ก.ค. 59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงความคืบหน้า การเรียกค่าเสียหายความรับผิดทางละเมิดสัญญาซื้อขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) 4 สัญญา ปริมาณ 6.2 ล้านตัน ว่า ในที่ประชุม นบข. เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดให้ชดใช้ค่าเสียหายข้าวจีทูจี ตามที่กระทรวงการคลังได้ส่งหนังสือแจ้งมาให้กระทรวงพาณิชย์ บังคับทางปกครองกับนักการเมือง และข้าราชการรวม 6 คน ที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว

ข่าวแนะนำ

"ในที่ประชุม นบข. มีตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาอยู่ด้วย ซึ่งนายกฯ ได้เร่งให้กฤษฎีกาหาข้อสรุปโดยเร็วว่า หน่วยงานใดจะเป็นผู้แจ้งบังคับทางปกครองต่อบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้ง 6 เพราะมีหลายหน่วยงานที่เสียหาย ทั้งคลัง พาณิชย์ องค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ซึ่งกฤษฎีกาแจ้งว่า จะส่งหนังสือตอบกลับมาภายในสัปดาห์นี้ ถ้ากรมฯ ได้รับหนังสือจากกฤษฎีกาแล้ว จะแจ้งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องชดใช้ค่าเสียหายทันที"

ทั้งนี้ ในการเรียกค่าเสียหาย ต้องเป็นไปตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 โดยจะส่งเรื่องเรียกค่าเสียหายตรงไปยังผู้ที่กระทำความผิด ซึ่งไม่น่าจะจบแค่ตัวผู้ที่กระทำผิด เพราะหากเทียบเคียงกับคดีรถดับเพลิง ที่แม้ผู้กระทำความผิดจะเสียชีวิตไปแล้ว จะเรียกค่าเสียหายจากกองมรดกของผู้ที่กระทำความผิดด้วย แต่ผู้เสียหายมีสิทธิ์อุทธรณ์เพื่อยกเลิกคำสั่งดังกล่าวได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักการเมืองและข้าราชการ 6 คน ที่จะถูกบังคับทางปกครองชดใช้ค่าเสียหายจากการขายข้าวจีทูจี มูลค่า 20,000 ล้านบาท ได้แก่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์, นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์, พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์, นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ, นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และนายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียกค่าเสียหายข้าวจีทูจีข้าวจีทูจีรัฐต่อรัฐประยุทธ์ จันทร์โอชาพาณิชย์กรมการค้าต่างประเทศดวงพร รอดพยาธิ์ที่ประชุม นบข.ชดใช้ค่าเสียหายข้าวจีทูจี6 นักการเมือง ข้าราชการข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:42 น.