วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เที่ยวไปชิมไป! จ้วง 6 เมนูแซ่บสะท้านทรวง ร้านป้าอ่อน เมืองเก่าชลบุรี!

เที่ยวไปชิมไป! จ้วง 6 เมนูแซ่บสะท้านทรวง ร้านป้าอ่อน เมืองเก่าชลบุรี!

  • Share:

มาเที่ยวบางแสนแหล่งอาหารทะเลทั้งที ถ้าจะไม่แวะชิมซีฟู้ดสดๆ ก็เหมือนมาไม่ถึงถิ่น งั้นขอแวะทานข้าวมื้อสายที่ย่านตัวเมืองเก่า จ.ชลบุรี หน่อยละกัน จะได้พุ่งเข้าบางแสนรวดเดียวไปเลย ได้ยินว่าแถวนี้มีร้านอาหารเก่าแก่กว่า 10 ปี ที่ใครมาก็ห้ามพลาด

ไทยรัฐออนไลน์ สืบเสาะเจาะหาร้านนี้ ทั้งเปิดแผนที่ ทั้งสอบถามพี่น้องเมืองชลฯ ได้ความว่าร้านโด่งดังเก่าแก่ที่ว่า ก็คือ ร้านบ้านป้าอ่อน ซอยก๊วน เมืองชลบุรี ตั้งอยู่ในซอยลึกข้างศาลเจ้า จากถนนใหญ่ เลี้ยวเข้าไปในตรอกก๊วนหรือซอยก๊วน ผ่านศูนย์การค้าเฉลิมไทย ห้างเก่าแก่ของย่านนี้อยู่ทางขวามือ

จากนั้นตรงเข้าไปเรื่อยๆ ตามถนนโพธิ์ทอง (วิ่งรถทางเดียว) พอถึงทางแยก ให้เลี้ยวทแยงซ้ายตรงทางแยก ก็จะเห็นศาลเจ้าโจ๋วซือกง และศาลเจ้าปุนเถ้ากง จอดรถบริเวณนี้ได้เลยจ้า

ร้านอยู่ในซอยศาลเจ้า
จอดรถบริเวณศาลเจ้าได้

ร้านบ้านป้าอ่อน เป็นบ้านไม้รุ่นเก่าที่เราคุ้นเคยกันสมัยเด็กๆ ปรับปรุงชั้นล่างของบ้านให้เป็นร้านอาหาร มีโต๊ะบริการอยู่แค่ 4-5 โต๊ะ แต่คนเต็มตลอด เพราะว่าร้านนี้เขาเด็ดจริงอะไรจริง บางคนอาจจะว่าแพงไปหน่อย เพราะสั่งราดข้าวเริ่มต้นที่ 100 บาท ถ้าสั่งเป็นกับข้าวอยู่ที่ 300 บาท

แต่ว่า...ป้าอ่อนแกก็ใช้วัตถุดิบสดใหม่ สะอาด มีคุณภาพนะเออ ส่วนตัวคิดว่าคุ้มค่าคุ้มราคานะ อย่างเนื้อปูที่ใช้ ก็สั่งมาเฉพาะส่วนขาบนของปู ไม่มีก้างใสๆ ข้างในเลย เคี้ยวได้สะดวกปาก ราคาตกกิโลกรัมละ 800 บาทเลยทีเดียว

หน้าร้านเป็นแบบนี้

นอกจากนี้ ทั้งปลา กุ้ง กั้ง หมึก ไข่ปู ต่างๆ นานา เรียกว่าป้าเลือกใช้ของดี วัตถุดิบใหม่สดมากๆ ในการปรุงอาหารแต่ละจาน อร่อยเด็ดยกนิ้ว เอาน่า...นานๆ มาทานทีก็ฟินดีเหมือนกัน เอาเป็นว่าอย่ารอช้า มาดูเมนูเด็ดแนะนำกันเลยดีกว่า

1. ผัดกะเพรารวมมิตรใส่ไข่ปู

กะเพราทะเลรวม เพิ่มไข่ปู

เราชอบกะเพรารวมมิตรจานนี้เป็นพิเศษ รวมเอาของทะเลสดๆ ทั้งกุ้ง กั้ง หมึก หอย ปลา ที่สำคัญวันนี้มีไข่ปู ก็เลยให้ใส่ไข่ปูด้วย มันๆ เคี้ยวเพลิน กินคู่กับเนื้อสัตว์อย่างอื่นยิ่งเข้ากัน รสชาติผัดกะเพรากลมกล่อมกำลังดี ไม่เผ็ดมาก หอมใบกะเพรา ราดข้าวกินนี่อร่อยทุกคำเลย

2. ต้มยำน้ำใสปลาโชกุนใส่ไข่ปลา

ต้มยำปลาน้ำใสรสแซ่บ

ปลาโชกุนเป็นปลาทะเลที่หาทานได้ง่ายในแถบนี้ ส่วนใหญ่นิยมนำมาทอดและทำต้มยำ คราวนี้เราเลือกสั่งมาเป็นต้มยำน้ำใสที่ใส่ไข่ปลาลงไปด้วย รสชาติดีทีเดียว ซดน้ำแซ่บๆ คล่องคอ เนื้อปลาสด หวาน อร่อย

3. หอยจ๊อปู

หอยจ๊อปู ก้อนใหญ่ๆ เนื้อปูแน่นๆ

อีกจานที่เราชอบ คือ หอยจ๊อปู มาก้อนใหญ่มาก เนื้อแน่น ผ่าครึ่งออกมาเห็นเนื้อปูก้อนใหญ่อยู่ข้างใน ทอดมากรอบนอกนุ่มใน ราดน้ำจิ้มนิดๆ อร่อยเด็ดอีกแล้ว

4. หอยเชลล์ผัดฉ่า

หอยเชลล์ มาแบบเนื้อๆ เน้นๆ

จานนี้เป็นผัดฉ่าแบบโบราณ ที่ตำเครื่องแกงทุกอย่างให้เข้ากันก่อน จึงนำมาผัดกับหอยเชลล์ รสชาติไม่ค่อยจัดจ้านมากนัก ตักเข้าปากได้เรื่อยๆ ไม่ต้องกินไปน้ำตาไหลไป ส่วนใครชอบทานเผ็ดๆ ก็บอกป้าอ่อนได้ตามใจชอบ

5. เนื้อปูผัดผงกะหรี่

เนื้อปูสด หวาน อร่อย ผัดมาหอมรสชาติกลมกล่อม

มาต่อกันที่เมนูนี้ เราชอบตรงนี้เนื้อปูไม่มีก้างข้างในนี่แหละ กินได้เพลิดเพลินเจริญใจมากๆ ผัดผงกะหรี่ได้เข้มข้นดี หอม หวานเนื้อปูสด อร่อยอีกแล้ว

6. กั้งกระเทียม

กั้งกระเทียม เมนูเด็ดของร้านนี้

จานนี้ถือเป็นจานเด็ดของทางร้าน ป้าได้กั้งมาสดๆ ทุกวัน นำมาผัดกับกระเทียมหอมๆ ปรุงรสเค็มหวาน ทานกับข้าวได้อร่อยเด็ด ลืมไม่ลง แต่บอกก่อนว่าเป็นกั้งกระเทียมแบบกระเทียมผัดนิ่มๆ นะ ไม่ใช่กระเทียมทอดกรอบ เผื่อใครชอบแบบกระเทียมทอดกรอบอาจจะผิดหวังไปนิด แต่เราว่ารสชาติก็ชนะใจอยู่นะ

นอกจากนี้ ยังมีแบบอาหารตามสั่งราดข้าว เมนูเด็ด ได้แก่ กะเพราปูใส่ไข่ปูราดข้าว และกั้งกระเทียมราดข้าว 2 อย่างนี้ขายดีมากๆ อ้อ! แต่ไข่ปูไม่ได้มีเข้ามาทุกวันนะจ๊ะ ใครไปแล้วได้กินไข่ปู ก็ฟินไปอีกสองเท่าจ้า...

ป้าอ่อนผัดกับข้าวเอง ทำคนเดียว เก่งสุดๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้