ข่าว
100 year

ก.แรงงาน ยันเดินหน้าสางปมค้ามนุษย์ต่อ แม้หลุดเทียร์ 3

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2559 19:21 น.
SHARE

แรงงานฯ ลุยเดินหน้าแก้ปัญหาค้ามนุษย์ต่อ แม้หลุดเทียร์ 3 รับยังมีการทำผิด ก.ม.อยู่ เร่งจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว หวั่นถูกลดชั้นซ้ำอีก

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.59 ที่โรงแรมปริ๊นซ์พาเลซ ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน ร่วมกันเปิดงานสัมมนา โครงการ "ป้องกันการค้ามนุษย์ด้านแรงงานต่างด้าว" กิจการประมงทะเลและการแปรรูปสัตว์น้ำ ให้กับนายจ้าง/ผู้ประกอบการ พร้อมทั้งมีการมอบรางวัลให้กับผู้ประกอบกิจการ 39 ราย ที่มีการประกอบธุรกิจและดูแลแรงงานต่างด้าวอย่างเหมาะสม
 
ม.ล.ปุณฑริก กล่าวถึงกรณีที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดเผยรายงานประจำปี สถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือทริปรีพอร์ต ถอดประเทศไทยออกจากบัญชีเทียร์ 3 และยกระดับขึ้นสู่เทียร์ 2 หรือระดับเฝ้าระวัง ว่า ที่ผ่านมาตนและอธิบดีกรมการจัดหางานอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องไปรายงาน ชี้แจงเรื่องการใช้แรงงานต่างด้าวในประเทศมาตลอดระยะเวลา 2 ปี ถึงความพยายามในการแก้ปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ในกลุ่มแรงงานประมงทะเล และการแปรรูปสัตว์น้ำ มีการแก้ไขกฎหมายหลายๆ อย่าง อาทิ กฎหมายด้านการประมงให้มีโทษรุนแรงขึ้น แก้ไขเพิ่มอายุผู้ใช้แรงงานจาก 16 ปี เป็น 18 ปี และแรงงานภาคเกษตรจาก 13 ปี เป็น 15 ปี และภาคการแปรรูปสัตว์น้ำจาก 15 ปี เป็น 18 ปี อย่างไรก็ตาม ทางสหรัฐอเมริกายังอยากเห็นการทำงานของไทยมากขึ้นในเรื่องการเอารัดเอาเปรียบแรงงาน แรงงานขัดหนี้ ห้ามยึดพาสปอร์ต ห้ามหักเงิน และอยากเห็นการจ่ายค่าตอบแทนแรงงานต่างด้าวผ่านระบบธนาคาร  ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการหลายรายดำเนินการอยู่แล้ว รวมถึงการจัดหาล่ามแปลภาษาเพื่อดูแลเรื่องการร้องทุกข์
 
"เราถูกต่างชาติรุมประณามเรื่องการค้ามนุษย์ในประเทศ ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศอย่างรุนแรง โชคดีที่รัฐบาลให้ความสำคัญและประกาศเป็นนโยบายชาติ ทำให้มีการบูรณาการการแก้ไขปัญหาครั้งใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมาแก้ไขได้ยากมาก เพราะเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน เราดำเนินการอย่างจริงจังมาตลอด 2 ปี เราพยายามนำแรงงานเข้าสู่ระบบเพื่อให้ได้รับการดูแลตามกฎหมาย แต่ก็ยอมรับว่ายังมีบางส่วนที่เข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งเราก็พยายามเปิดให้มีการลงทะเบียนแรงงาน มีการตั้งศูนย์แรกรับในบางจังหวัดเพื่อชี้แจงสิทธิก่อนนายจ้างรับตัวไปทำงาน ดูแลไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ ซึ่งจากนี้เราจะดำเนินการอย่างเข้มข้นขึ้น เพราะถ้าหากทำไม่ดีอาจจะทำให้ถูกปรับลดระดับลงอีก" ม.ล.ปุณฑริก กล่าว

ม.ล.ปุณฑริก กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีแรงงานต่างด้าวในกิจการประมงทะเล 22 จังหวัด จำนวน 45,621 คน นายจ้าง 13,267 ราย กิจการแปรรูปสัตว์น้ำ 108,801 คน ผู้ติดตาม 2,174 คน นายจ้าง 11,237 ราย อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังอยู่ในช่วงการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลาว กัมพูชา ในกิจการประมงทะเลและกิจการแปรรูปสัตว์น้ำ ครั้งที่ 2 เฉพาะกิจการประมงทะเลจะสิ้นสุดในวันที่ 31 ก.ค. และกิจการแปรรูปสัตว์น้ำจะสิ้นสุดในวันที่ 22 ส.ค. นี้ และในเร็วๆ นี้จะมีการลงนามความร่วมมือกับประเทศเวียดนาม เรื่องการนำเข้าแรงงาน และข้อตกลงเรื่องการจ้างงานอีกด้วย
 
ด้าน นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การที่ประเทศไทยถูกจัดอันดับการค้ามนุษย์อยู่ในอันดับเทียร์ 3 ยอมรับว่ามีกระทบกับการประกอบธุรกิจ แต่การที่รัฐบาลให้ความสำคัญและแก้ปัญหาอย่างจริงจัง 2 ปีเต็มนี้ ทำให้ประเทศไทยถูกตัดอันดับดีขึ้น ซึ่งมั่นใจว่าจากนี้จะดีขึ้นเรื่อยๆ ในส่วนของผู้ประกอบการทุกคนก็พยายามเข้าสู่ระบบตามกฎหมาย ดึงเอาลูกจ้างเข้าสู่ระบบทั้งหมด เพราะที่ผ่านมาปัญหาส่วนมากเกิดจากลูกจ้างนอกระบบควบคุมได้ยาก ตนไม่มีข้อเสนอต่อรัฐบาล แต่ขอให้ผลักดันเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากจะกระทบกับระบบเศรษฐกิจแล้ว สิ่งสำคัญคือกระทบกับภาพลักษณ์ของประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค้ามนุษย์เทียร์ 3ก.แรงงานแรงงานต่างด้าวประมงผิด ก.ม.ค้าประเวณีโสเภณีไทยหลุดเทียร์ 3เทียร์ 2สหรัฐฯทริปรีพอร์ตปุณฑริก สมิติปลัดแรงงานข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้