ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม่แพง! 'บิ๊กป้อม' แจงแผนซื้อเรือดำน้ำจีน ลำละ 1.2 หมื่นล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2559 15:28 น.
  SHARE

  "บิ๊กป้อม" บอกไม่แพงแผน ทร.ซื้อเรือดำน้ำจีน 3 ลำ ราคาลำละ 1.2 หมื่นล้านบาท แถมผ่อนชำระยาว 10 ปี การันตีเทคโนโลยีสูงสู้ชาติอื่นได้แน่ ประเดิมซื้อลำแรกงบฯปี 60

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงแผนการจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีนจำนวน 3 ลำ ซึ่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างมากว่า แผนจัดซื้อเรือดำน้ำจำนวน 3 ลำ มูลค่าลำละ 1.2 หมื่นล้านบาทนั้น ถือว่าไม่มาก เนื่องจากสามารถผ่อนชำระเป็นเวลาร่วม 10 ปี ทั้งยังสามารถใช้งานได้ยาวนาน ส่วนเรื่องเทคโนโลยีของจีนที่หลายฝ่ายยังมีข้อกังขาว่าสู้ชาติอื่นไม่ได้นั้น ตนรับรองว่ามันดีแล้ว ใช้ได้แน่นอน แล้วเป็นเทคโนโลยีใหม่ เมื่อถามว่า กองทัพเรือเคยมีกองเรือดำน้ำ แต่ถูกยุบไป เนื่องจากปัจจัยทางภูมิศาสตร์ชายฝั่งทะเลไทยมีความลึกไม่มาก แต่ทำไมถึงยังมีแผนจัดซื้ออีกในยุคนี้

  พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ทรัพยากรธรรมชาติฝั่งอันดามันของเรามีจำนวนมาก อีกทั้ง ประเทศเพื่อนบ้านเราก็ล้วนแต่มีเรือดำน้ำทั้งหมด เมียนมายังมีตั้ง 10 ลำ ซึ่งไม่ได้ซื้อเรือเก่าเลย

  เมื่อถามว่า ถ้า รมว.กลาโหม มั่นใจสังคมก็มั่นใจได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "สื่อก็ต้องช่วยกัน กองทัพเรือเป็นเจ้าของเรื่องก็ต้องไปดู ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาล ซึ่งขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นทำความตกลงร่วมกัน อยู่ในขั้นดำเนินการ แต่ชั้นนี้กองทัพเรือได้ไปพิจารณารายละเอียดไว้หมดแล้ว แต่ยังต้องใช้ระยะเวลาอีกนาน กองทัพเรือกำหนดแล้วว่าจะซื้อ เบื้องต้นจะใช้ประมาณปี 2560 จัดซื้อเรือดำน้ำลำแรกก่อน ต้องค่อยๆ ทำ ไม่ใช่ใช้งบประมาณแบบเศรษฐีเสียเมื่อไหร่ ต้องใช้แบบคนยากคนจน ซึ่งเป็นแผนงานของกองทัพเรือตั้งแต่ปี 2551-2552 แต่ตอนนั้นตนขอให้ระงับไว้ก่อน"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือดำน้ำงบซื้อเรือดำน้ำประวิตร วงษ์สุวรรณเรือดำน้ำจีนแผนซื้อเรือดำน้ำจัดซื้อจัดจ้างอาวุธก.กลาโฆมกองทัพกองทัพเรือข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 09:39 น.