สนพ. ยื่นกฤษฎีกา ยัน ขั้นตอนเสนอชื่อ 'สมเด็จพระสังฆราช' ถูกต้อง

ข่าว

  สนพ. ยื่นกฤษฎีกา ยัน ขั้นตอนเสนอชื่อ 'สมเด็จพระสังฆราช' ถูกต้อง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ค. 2559 14:30 น.

   สนพ. ยื่น คกก.กฤษฎีกา ยัน มติมหาเถรสมาคม เสนอนาม สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ถูกต้องตามขั้นตอนและโบราณราชประเพณี ขอ พิจารณารอบคอบ ขณะ 5 ก.ค. เตรียมไปยื่นหนังสือถึง ผอ.พศ.

   เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 59 ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา สมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) นำโดย นายเสถียร วิพรมหา นายก สนพ. ได้มายื่นหนังสือเรื่องการแก้ไขมาตรา 7 แห่ง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2535 ถึง นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยมี นางกรรณกนก ช่างกลึงเหมาะ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เป็นผู้รับหนังสือแทน

   ทั้งนี้ นายเสถียร กล่าวว่า เนื่องจาก สนพ. กังวลกับกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยระบุว่า เชื่อว่าคณะกรรมการกฤษฎีกา จะตีความมาตรา 7 ของ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ตามคำวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่วินิจฉัยว่า นายกรัฐมนตรี ต้องเป็นต้นเรื่องในการเสนอชื่อ สมเด็จพระราชาคณะ เพื่อทูลเกล้าฯ สถาปนาเป็น สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อกระบวนการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช ในอดีตที่ผ่านมา และกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ รวมทั้งขัดต่อกฎหมายคณะสงฆ์และโบราณราชประเพณี

   สนพ. ขอยืนยันว่า แนวปฏิบัติของคณะสงฆ์โดยมหาเถรสมาคม (มส.) มีมติเสนอนามสมเด็จพระราชาคณะที่มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ เพื่อทูลเกล้าฯ สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ซึ่งได้มีการเสนอนาม สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่ สมเด็จพระสังฆราช เสนอไปยังรัฐบาลนั้นถูกต้องแล้ว ทั้งยังเป็นไปตามกฎหมายคณะสงฆ์และโบราณราชประเพณี

   นายเสถียร กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้มีการชี้นำและแทรกแซงจากฝ่ายการเมืองบางคน ซึ่งหากมีการแก้ไขกฎหมายตามที่มีการชี้นำดังกล่าวจริง อาจจะถูกใจบางคน แต่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการเสนอรายชื่อสมเด็จพระราชาคณะเพื่อทูลเกล้าฯ สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช ทำให้กระบวนการต้องเริ่มต้นใหม่ โดยนายกรัฐมนตรี เป็นผู้พิจารณาเสนอรายชื่อสมเด็จพระราชาคณะ และเสนอให้ มส. พิจารณารับรอง จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อคณะสงฆ์ ทำให้ มส. ดูเหมือนไม่มีอำนาจ ไม่มีความศักดิ์สิทธิ์ และไม่มีระบบ สนพ. จึงต้องมายื่นหนังสือเพื่อขอให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณากรณีดังกล่าวอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย สร้างความแตกแยกต่อคณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชน และในวันที่ 5 ก.ค. 59 เวลา 10.00 น. สนพ. จะไปยื่นหนังสือถึงผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในกรณีนี้ด้วย ด้าน นางกรรณกนก กล่าวว่า จะเร่งนำหนังสือของ สนพ. เสนอต่อเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกาต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์