ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ช. คาดสรุปสำนวน 'จีที 200' ก.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2559 16:10 น.
SHARE

ป.ป.ช. คาด เดือน ก.ย. สรุปสำนวน จีที 200 ย้ำต้องดูหลักฐานให้ครบก่อน พร้อมจ่อพิจารณาถอนฟ้องคดีสลาย พธม. ใน 2 สัปดาห์...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 59 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิด จีที 200 ว่า ตอนนี้มีการดำเนินการทั้งหมด 14 สำนวน จาก 12 หน่วยงาน ที่มีการจัดหาเครื่องจีที 200 เข้ามาใช้ในราชการ ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และเอกสารที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตนได้คุยกับผู้รับผิดชอบแล้ว และได้เร่งรัดให้ดำเนินการ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถสรุปสำนวนทั้งหมด และเสนอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาและวินิจฉัยได้ภายในเดือน ก.ย.นี้ ส่วนการดำเนินการที่ล่าช้า เพราะมีความเกี่ยวข้องกับเอกสารและพยานหลักฐาน ที่ต้องขอความร่วมมือจากต่างประเทศ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้มีขั้นตอนทางกฎหมาย จึงทำให้มีความล่าช้าไปบ้าง อย่างไรก็ตาม คณะอนุกรรมการ ป.ป.ช. ได้ดำเนินการขอเอกสารไปแล้ว และยังอยู่ในกระบวนการ ซึ่งมีเอกสารหลักฐานเพียงพอที่จะสามารถวินิจฉัยสรุปสำนวนได้
       
เมื่อถามว่า ป.ป.ช. จะสามารถสรุปสำนวนได้หรือไม่ หากไม่มีเอกสารหลักฐานจากต่างประเทศ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ก็ต้องรอจนที่เราคิดว่าครบถ้วน เพราะเอกสารบางอย่างก็จำเป็น หากขาดเอกสารบางอย่างการจะวินิจฉัยความเชื่อมโยงก็อาจจะไม่ได้ ทั้งนี้เมื่อพยานหลักฐานพร้อม เราจะดูในมิติที่ว่าการจัดซื้อจัดหาได้ทำถูกต้องตามระเบียบ และเป็นประโยชน์ต่อทางราชการหรือไม่ ตามที่ได้มีการกล่าวหา ซึ่ง ป.ป.ช. ต้องดูให้ครบ เมื่อถามย้ำว่าเอกสารหลักฐานที่มีอยู่สามารถรวบรวม และสรุปสำนวนได้เลยหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ตนได้รับการยืนยันจากผู้ที่รับผิดชอบเรื่องดังกล่าว ซึ่งเขามั่นใจว่ากระบวนการที่ทำอยู่ ซึ่งมีเวลาประมาณ 3 เดือน น่าจะเพียงพอที่จะสรุปสำนวนได้ทั้งหมด 
       
นอกจากนี้ พล.ต.อ.วัชรพล ยังกล่าวถึงกรณีการพิจารณาถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. ยังรอรายงานของคณะทำงาน ที่มี นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธาน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า ผู้ร้อง ร้องเข้ามาหลายประเด็นว่ามีพยานหลักฐานใหม่ ซึ่งคณะทำงานก็คงกำลังสรุปอยู่ ทั้งนี้ หากเสนอขึ้นมา คณะกรรมการ ป.ป.ช.ก็จะมีการพิจารณา

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายสรรเสริญ กล่าวว่า คณะทำงานได้สรุปเรื่องดังกล่าว และส่งรายงานไปแล้ว แต่ยังอยู่ในระหว่างบรรจุเข้าวาระการประชุมของ คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่ ซึ่งคาดว่าจะเข้าสู่ที่ประชุมไม่เกิน 2 สัปดาห์นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีที 200สรุปสำนวนวัชรพล ประสารราชกิจป.ป.ช.เรียกค่าเสียหายค่าโง่จีที 200เครื่องตรวจระเบิดปลอมฮั้วจัดซื้อพยานหลักฐานวินิจฉัยคีคดีสลาย พธม.ถอนฟ้องพธม.พันธมิตรฯเสื้อเหลืองข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:24 น.