ข่าว
100 year

'วัชระ'ยื่นค้านให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99ปี ร้องสอบ 'จารุพงศ์' จัดชุมนุม

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2559 16:28 น.
SHARE

"วัชระ" ยื่นหนังสือ นายกฯ ค้านนโยบายให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี พร้อมเรียกร้องให้สอบสวน "จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ" อดีต รมว.มหาดไทย ร่วมกับ 12 อดีตผู้ว่าฯ จัดมวลชนชุมนุมร่วม นปช. เมื่อปี 2557

วันที่ 1 ก.ค. ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คัดค้านแนวคิดของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ ที่จะเสนอให้ต่างชาติเช่าที่ดินในประเทศไทยได้ 99 ปี พร้อมรายชื่อ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 61 คน ที่ไม่เห็นด้วยต่อแนวคิดดังกล่าว ผ่านเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชน

โดย นายวัชระ กล่าวว่า แนวคิดดังกล่าวเป็นอันตรายต่อประเทศ ปัจจุบัน ประชาชนไทยไร้ที่ดินทำกินจำนวนมาก หากให้ชาวต่างชาติเช่าที่ดินเป็นเวลานาน จะทำให้กลายสภาพเป็นอาณานิคมของชาตินั้นๆ บนแผ่นดินไทย ส่งผลเสียต่อสภาพสังคม และวัฒนธรรมของไทย พร้อมเสนอให้ทำประชามติประชาชนทั้งประเทศต่อแนวคิดดังกล่าว ก่อนกำหนดเป็นนโยบายต่อไป 

ขณะเดียวกัน นายวัชระ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ ร้องขอให้จัดตั้ง คณะกรรมการสอบสวนลงโทษ และดำเนินคดีกับ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีต รมว.มหาดไทย และข้าราชการกระทรวงมหาดไทย ที่เกี่ยวข้องกับกรณีจัดมวลชนไปร่วมชุมนุมกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี และ สนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน จนเป็นเหตุให้เกิดคดีหมิ่นสถาบัน และทำให้ นายทวีศักดิ์ โพธิ์แก้ว นักศึกษาชั้นปีที่สอง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ถูกยิงเสียชีวิต โดย นายวัชระ ได้โชว์หลักฐานเป็นภาพถ่ายของ นายจารุพงศ์ ที่สั่งการมวลชน นปช. เข้าร่วมชุมนุม และเอกสารรายชื่อ 12 ผู้ว่าราชการจังหวัดที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงเอกสารจากแอพพลิเคชั่น LINE เป็นข้อมูลการสนทนาระหว่างข้าราชการ ในการสั่งการให้เข้าร่วมชุมนุมดังกล่าวด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัชระคัดค้านเช่าที่ดิน99ปีวัชระ เพชรทองอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีหัวหน้าคสช.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์สอบสวนจารุพงศ์ เรืองสุวรรณอดีตรมว.มหาดไทยนปช.มวลชนจัดชุมนุมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้