มุมข้าราชการ 02/07/59

ข่าว

  มุมข้าราชการ 02/07/59

  ซี.12

   2 ก.ค. 2559 05:01 น.

   ผ่านไปอีก 1 สัปดาห์สำหรับการสะสางความอื้อฉาวใน กรมป่าไม้ ที่ พนักงานราชการ ที่ทำหน้าที่ คนขับรถ บังอาจปลุกปล้ำล่วงละเมิดทางเพศ ข้าราชการหญิง ที่เดินทางไปราชการด้วยกัน มีหลายเสียงหลายสายถามไถ่มาด้วยความข้องใจว่า คนขับรถ ผู้ก่อเหตุน่าละอายรายนี้เป็นใครมาจากไหนถึงได้ดูเหมือนว่า เจ้านาย จะช่วยกันปกป้องคุ้มครองกันเกินงาม

   ข้อเท็จจริงที่กระหึ่มอยู่ในกรมป่าไม้บางเรื่องฟังแล้วขนลุกอย่างประเด็นที่ว่า ห้องพัก ในหน่วยงานที่ไปราชการที่สระบุรีนั้นมีอยู่ 2 ห้อง แต่มีคนไปราชการรวม 5 คน เป็นข้าราชการหญิง 4 และคนขับรถชาย 1 หัวหน้างานหญิง ที่คุมทีมไปใช้ดุลพินิจที่สุดแสนจะพิลึกพิลั่นว่า ห้องแรก ตัวเองพักกับข้าราชการหญิงอาวุโสอีกคน อีกห้องให้ 2 ข้าราชการสาว นอนรวมกับ คนขับรถชาย ก็เลยเกิดเรื่องขึ้นหลังจากเสร็จงานเลี้ยงที่มีการเสพสุรายาเมากันด้วย

   เรื่องนี้เห็นจะปล่อยเลยตามเลยโดยไม่เอาผิด หัวหน้างาน ด้วยไม่ได้เสียแล้ว เพราะในกรณีเช่นนี้ถ้าเกิดขึ้นที่ไหนโดยหน้าที่แล้วถ้าหาที่พักไม่ได้ก็ต้อง นอนในรถ แถมยังมีข้อเท็จจริงประกอบอีกว่า ผู้ก่อเหตุ รายนี้เช่าบ้านหรือห้องพักที่ผู้บังคับบัญชาเป็นเจ้าของทำเป็นอาชีพเสริมแล้วติดค้างค่าเช่าอยู่บานเบอะไม่มีจ่ายเจ้านายเลยหาทางช่วยด้วยการให้ไปราชการต่างจังหวัดบ่อยๆเพื่อจะได้หักเบี้ยเลี้ยงมาใช้หนี้ค่าเช่าเป็นงั้นไป

   เรื่องราวเหล่านี้ล้วนไม่เป็นผลดีต่อชาวป่าไม้ทั้งหลายทั้งปวงถ้า ชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ไม่รีบแก้ไขให้เกิดความถูกต้องเป็นธรรมโดยเร็วอาจจะมี นิทานป่าไม้ อีกหลายเรื่องที่หลั่งไหลมาจาก คนรู้จริง เป็นต้นว่าพฤติกรรมของข้าราชการใหญ่ใกล้ตัวที่เอา หน้าห้องมาเป็นกิ๊ก เป็นอาทิ

   หมดจากข่าวคาวก็มาถึงข่าวคราวอันดีงามในวงราชการ ยินดีกับตำแหน่งใหม่ที่มีงานสำคัญรออยู่ของข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ 3 คนที่เข้าสู่ตำแหน่ง กงสุลใหญ่ นั่นคือ ศักดิ์สีห์ พรหมโยธี ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็น กงสุลใหญ่ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา โดยมีเขตกงสุลครอบคลุมรัฐอิลลินอยส์ อาร์คันซอ อินเดียนา ไอโอวา แคนซัส เคนตักกี มิชิแกน มินเนโซตา มิสซูรี เนบราสกา นอร์ทดาโกตา โอกลาโฮมา เซาท์ดาโกตา และวิสคอนซิน

   อีก 2 รายได้แก่ พันทิพา เอี่ยมสุทธา เอกะโรหิต รองอธิบดีกรมเอเชียตะวันออก เป็น กงสุลใหญ่ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีเขตกงสุลครอบคลุมมณฑลเสฉวน และเทศบาลนครฉงชิ่ง กับ พรภพ อ่วมพิทยา รองอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย เป็น กงสุลใหญ่ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีเขตกงสุลครอบคลุมมณฑลยูนนาน มณฑลกุ้ยโจว และมณฑลหูหนาน

   ส่วนที่ขึ้นสู่ตำแหน่งประเภทวิชาการระดับทรงคุณวุฒิ 2 รายจาก 2 กระทรวงคือ ปานทิพย์ ศรีพิมล รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ เป็น ที่ปรึกษาด้านพัฒนารัฐวิสาหกิจ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ กระทรวงการคลัง และ วิตถวัลย์ สุนทรขจิต รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เป็น ที่ปรึกษาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กระทรวงยุติธรรม

   ส่วนการลาออกจากราชการของข้าราชการระดับสูงช่วงนี้มี วันนภิศ จารุสมบัติ ที่ปรึกษาประจำสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ลาออกจากราชการตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2559 เนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพ อีกราย สมชาย พฤฒิกัลป์ รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ลาออกจากราชการตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2559 เพื่อไปประกอบอาชีพอื่น


   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 09:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์