ออกหมายจับ เมียกำนันเซียะ! หนีศาล เบี้ยวฟังอุทธรณ์คดีรุกที่ธนารักษ์

ข่าว

  ออกหมายจับ เมียกำนันเซียะ! หนีศาล เบี้ยวฟังอุทธรณ์คดีรุกที่ธนารักษ์

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ค. 2559 11:10 น.

   ศาลออกมายจับ ‘นางเขมพร ต่างใจเย็น’ ภรรยา ‘กำนันเซียะ’ ผู้กว้างขวางกาญจนบุรี ในคดีที่ถูกฟ้องร่วมกันบุกรุกถือครองที่ดินกรมธนารักษ์มากกว่า 50 ไร่ หนีศาล ไม่มาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ทั้งผัวและเมีย นัดใหม่ 8 ส.ค. 59...

   ที่ห้องพิจารณา 912 ศาลอาญาฯ เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ก.ค. ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่ พนักงานอัยการคดีเศรษฐกิจ และทรัพยากร 1 เป็นโจทก์ฟ้อง นายประชา โพธิพิพิธ หรือ กำนันเซียะ อดีตผู้กว้างขวางใน จ.กาญจนบุรี และ นางเขมพร ต่างใจเย็น ภรรยา ร่วมกันเป็นจำเลย ฐานร่วมกันบุกรุกและยึดถือครอบครองที่ดินของรัฐ ในความครอบครองดูแลของรัฐ

   ทั้งนี้ โจทก์ฟ้องว่า ระหว่างวันที่ 29 พ.ย. 44-8 ก.ค. 45 ต่อเนื่องกัน จำเลยทั้งสองร่วมกันบุกรุก และยึดถือครอบครองที่ดินของรัฐมากกว่า 50 ไร่ ซึ่งอยู่ในความดูแลของ สำนักงานธนารักษ์ พื้นที่ จ.กาญจนบุรี กรมธนารักษ์ โดยกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ และกองทัพบกมีหน้าที่ดูแลรักษาเพื่อใช้ประโยชน์ในราชการทหารโดยเฉพาะ ได้แผ้วถางป่าและไถปรับพื้นที่ทำถนน สร้างบ้านพักอาศัย บ้านพักคนงาน และคอกปศุสัตว์ ในที่ดินเนื้อที่เกินกว่า 50 ไร่ โดยไม่มีสิทธิ และไม่ได้รับอนุญาต ที่หมู่ 2 ต.ช่องด่าน และหมู่ 2 ต.หลุมรัง อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี เหตุเกิดที่หมู่ที่ 2 ต.ช่องด่าน-ต.หลุมรัง อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี และที่อื่นเกี่ยวพันกัน จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยทั้งสองตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9, 108 ทวิ และให้จำเลยทั้งสองกับบริวารออกจากที่ดินพิพาทด้วย จำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธ

   คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลยทั้งสองคนละ 11 ปี 4 เดือน จำเลยทั้งสองยื่นอุทธรณ์ แต่เมื่อนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 59 นายประชา จำเลยที่ 1 หลบหนีไม่มาศาล ศาลจึงสั่งออกหมายจับ นายประชา ส่วน นางเขมพร ไม่ได้รับหมายนัด ศาลจึงเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์มาเป็นวันนี้ แต่เมื่อถึงเวลานัด ปรากฏว่าจำเลยทั้งสองไม่มาศาล ทั้งที่ นางเขมพร ได้รับหมายนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์โดยชอบแล้ว ศาลจึงมีคำสั่งออกหมายจับ นางเขมพร จำเลยที่ 2 พร้อมเลื่อนอ่านคำพิพากษาไปเป็นวันที่ 8 ส.ค. 59 เวลา 09.30 น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 20:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์