ข่าว

วิดีโอ

นอเตรอดาม

เรื่องราวของไอซ์แลนด์ ทีมอันดับ 34 ของโลกยังเป็นที่กล่าวขวัญไม่หยุด หลังจากเขี่ยอังกฤษตกรอบ 16 ทีม เข้าไปดวลกับ “เจ้าภาพ” ฝรั่งเศส ในวันที่ 3 ก.ค. ที่สนามสตาด เดอ ฟรองซ์ ทำให้วงการลูกหนังเมืองผู้ดีปั่นป่วน รอย ฮอดจ์สัน ลาออก (อยู่ต่อก็คงไม่ได้รับการต่อสัญญา) ต้องหากุนซือคนใหม่ นักเตะถูกตำหนิว่า อ่อนหัด มีรายได้สูงเกินฝีเท้า ปอดกระเส่า สภาพจิตใจไม่แข็งแกร่งพอ

กาเร็ธ เซาธ์เกท ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษชุด ยู-21 วัย 45 ปี ที่เป็นตัวเต็งสืบทอดตำแหน่งจากฮอดจ์สัน ยังไม่สนใจที่จะรับงานใหญ่ ส่วนรายอื่นๆที่ตกเป็นข่าวมีทั้งแซม อัลลาร์ไดซ์, อลัน พาร์ดิว, สตีฟ บรูซ, เจอร์เกน คลินสมันน์, หลุยส์ เฟลิเป สโกลารี เป็นต้น

แต่แกรี ลินิเกอร์ อดีตดาวยิงทีมชาติอังกฤษเสนอว่า คนที่เหมาะสมที่สุด คือ เกล็นน์ ฮอดเดิล อดีดมิดฟิลด์เชิงสูงที่เคยคุมทีมชาติมาแล้วช่วงหนึ่งระหว่างปี 1996-99 แต่ไปพลาดท่าหลุดปากว่า คนพิการเกิดมาเพราะมีกรรม ทำให้เขาต้องลาออกจากตำแหน่งไป

ลินิเกอร์บอกว่า ฮอดเดิลนอกจากจะเป็นนักเตะระดับจอมทัพในแดนกลางแล้ว ยังมีความรอบรู้เรื่องฟุตบอลเป็นอย่างดี ซึ่งผมเห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะหลังยุคยูโร 1996 ที่อังกฤษเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ฮอดเดิลทำทีมเล่นสนุก ดูแล้วไม่อึดอัดเหมือนสมัยนี้ บอลโลก 1998 เป็นบทพิสูจน์ได้เป็นอย่างดี ก่อนที่อังกฤษจะตกรอบด้วยการยิงจุดโทษแพ้อาร์เจนตินา

ยูโรครั้งนี้ผมได้เจอฮอดเดิลที่มาทำงานสื่อเช่นกัน เขาเดินทางกลับไปพร้อมกับเกร็ด ไดค์ นายกสมาคมฟุตบอลอังกฤษที่กำลังจะหมดวาระ ฮอดเดิลบอกไดค์ว่า นักเตะอังกฤษขี้กลัวเกินไป ไดค์เสริมว่า มีคนเดียวที่เล่นแบบไม่กดดัน ไม่กลัวอะไรเลย คือ มาร์คัส แรช–ฟอร์ด ดาวรุ่งวัย 18 ปี ที่ลงสนาม 5 นาทีสุดท้าย ลากเลื้อยผ่านกองหลังไอซ์แลนด์อย่างมั่นใจ แต่ก็สายเกินไป

ส่วนไอซ์แลนด์นั้น ผมเคยเล่าไปแล้วว่า ความสำเร็จของพวกเขาไม่ใช่เทพนิยาย แต่มาจากการเตรียมตัวที่ดี วางโครงการสร้างทีมระยะยาว 15 ปี จนส่งผลเป็นรูปธรรมในปัจจุบัน ทั้งที่มีตัวเลือกนักฟุตบอลน้อยมาก เพราะทั้งประเทศมีประชากรแค่ 330,000 คน เกมที่ชนะอังกฤษมีเรตติ้งประชากรไอซ์แลนด์ดูเกมถ่ายทอดสดทางทีวีถึง 99.8% คำนวณคร่าวๆ มีคนไอซ์แลนด์ไม่ได้ดูนัดนี้เพียง 650 คน การเจอกับฝรั่งเศสในรอบ 8 ทีม เรตติ้งคงไม่ต่ำกว่านี้แน่

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของทีมบอลไอซ์แลนด์ คือ การเชียร์ที่ไม่เหมือนใคร หรือที่เรียกว่า การตบแบบไวกิ้ง แฟนบนอัฒจันทร์จะชูมือสุดเหยียด ตบมือเป็นจังหวะ เกิดภาพที่สวยงาม หลังจบเกมอารอน กุนนาร์สสัน กัปตันทีมเครางามที่ค้าแข้งอยู่กับคาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ในลีกแชมเปียนชิพของอังกฤษ จะนำลูกทีมไปยืนหน้าอัฒจันทร์กองเชียร์ แล้วตบมือแบบไวกิ้งอย่างน่าเกรงขาม คล้ายกับการปลุกขวัญกำลังใจของทีมรักบี้ “ออล แบล็ก” นิวซีแลนด์ ที่มีการเต้นฮากา

ช่วงวันหยุดไม่มีบอลแข่งก่อนรอบ 8 ทีม ผมใช้เวลาไปเดินสำรวจตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของปารีส จุดหนึ่งที่ทัวร์มักพานักท่องเที่ยวมาเยือนก็คือ มหาวิหารนอเตรอดาม (แม่หญิงแห่งปารีส) ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำแซน ของชาวคาทอลิก รูปแบบศิลปะโกธิกขนาดใหญ่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

ลวดลายแกะสลักหินตามซุ้มประตูและหลังคา ละเอียดและงดงามอย่างยิ่ง สร้างขึ้นในปี ค.ศ 1163 ใช้เวลา 182 ปี กว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 1345 มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเยือนในแต่ละวัน เข้าไปชมภายในวิหารได้ฟรี ภายในมีความยาวกว่า 130 เมตร ใช้กระจกสีตกแต่งตามเรื่องราวในพระคัมภีร์ ส่วนลานกว้างด้านนอกวิหารมีหมุดทองเหลืองบ่งบอกว่า นี่คือหลักกิโลเมตรที่ 0 ของกรุงปารีส

ใครมีเวลามากพอทนยืนรอการเข้าคิวเป็นชั่วโมงเพื่อขึ้นไปด้านบนของวิหารมีบันไดวน 387 ขั้น ขึ้นไปที่ระดับความสูง 69 เมตร ชมวิวปารีสได้ก็น่าสนใจที่จะลองดู บนนั้นมีรูปแกะสกัดสัตว์ประหลาดที่ชื่อว่า การ์กอยล์ประดับอยู่ วิหารแห่งนี้เป็นฉากหลักของนิยายเรื่อง The Hunchback of Notre Dame หรือคนค่อมแห่งนอเตรอดาม ของวิกตอร์ อูโก นักประพันธ์เอกชาวฝรั่งเศสที่ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1831

เมื่อ 10 ปีก่อนผมเคยมาเยือนปารีสดูบอลแชมเปียนส์ลีกนัดชิงชนะเลิศระหว่างบาร์เซโลนากับอาร์เซนอล เคยมาเยือน
นอเตรอดามแล้วครั้งหนึ่ง ครั้งนี้ถือโอกาสรำลึกความหลังเดินเข้าไปนั่งชมพิธีทางคริสต์ศาสนาด้านในอีกครั้ง ผมเชื่อว่านักท่องเที่ยวทุกคนที่มา ไม่ว่าจะนับถือศาสนาหรือไม่นับถือศาสนาอะไรเลย แต่สนใจโบราณสถานของโลก จะรับรู้ได้ถึงความสงบ เย็นกายเย็นใจภายในมหาวิหารแห่งนี้อย่างแน่นอน.

โต้ บ้านแหลม

1 ก.ค. 2559 10:30 1 ก.ค. 2559 10:31 ไทยรัฐ