ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  AEC Go On 02/07/59

  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย2 ก.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  “ช็อก” “งง” “แปลกใจ” “ตกใจ” “สงสัย” “ซึม” “เศร้า” “กังวล”“ลุ้น” “ระทึก” “ตื่นเต้น” “ดีใจ” “หักปากกาเซียน” “ฯลฯ” เป็นคำอุทานที่ออกมาจากปากของคนทั้งโลก หลังจากที่ทราบข่าวว่า “สหราชอาณาจักร” ตัดสินใจออกจากสหภาพยุโรป (EU) ด้วยคะแนนเสียง “ออกหรือ Leave หรือ Brexit”51.89% ต่อ “อยู่หรือ Stay หรือ Bremain” 48.11% จากผู้ออกมาใช้สิทธิ 72.2%ของผู้มีสิทธิโหวตในการจัดทำประชามติ (referendum) ในวันพฤหัสบดีที่ 23มิ.ย.2559 หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นวันช็อกโลกที่สำคัญวันหนึ่งในประวัติศาสตร์เศรษฐกิจโลก

  กรณี Brexit เป็นกรณีศึกษาที่สำคัญเกี่ยวกับทิศทางการดำเนินการของข้อตกลงเขตการค้าเสรี หรือ FTA ที่กำลังเป็นที่นิยมและกล่าวขวัญกันทั้งโลก เขตการค้าเสรีในกลุ่มประเทศที่มีละแวกใกล้เคียงกัน เช่น AEC หรือ ASEAN+3 หรือ ASEAN+6 ที่อยู่ใกล้ตัวคนไทยที่สุด และแน่นอนที่สุดก็คือสหภาพยุโรป (EU) ซึ่งเป็นต้นตอของสถานการณ์ Brexit ทำให้เกิดคำถามสำคัญ ว่าการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจในอุดมคติที่เป็นสุดท้ายของ FTA แบบ EU ซึ่งเป็นเขตการค้าเสรีที่ทุกประเทศสมาชิกอำนวยความสะดวกสูงสุด ด้านการค้าโดยลดภาษี ศุลกากรเหลือ 0% มีการเคลื่อนย้ายแรงงานและเงินทุนได้โดยเสรี ตลอดจนออกข้อกฎหมายและมีนโยบายการเมืองเหมือนกันในหมู่ประเทศสมาชิก และใช้ค่าเงิน สกุลเดียวกันคือ Euro ในยูโรโซน สรุปแล้วการทำ FTA ดีจริงหรือไม่ถ้าดีจริงทำไมประเทศสมาชิกจึงขอออกจากเขตการค้าเสรีขั้นสูงสุดคือ EU

  ที่สำคัญ FTA เริ่มแพร่หลายมากขึ้นไปสู่ข้อตกลงเขตการค้าเสรีระหว่าง ทวีป เช่น ASEAN-EU ที่อาเซียนกับสหภาพยุโรปเจรจากันอยู่ TPP ที่สหรัฐฯ พยายามชักชวนให้ประเทศต่างๆ ในกลุ่ม APEC ทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีกับสหรัฐฯ โดยไทยก็ถูกชักชวนกึ่งถูกกดดันจากญี่ปุ่นและสหรัฐฯให้เข้าร่วมกับ TPP ซึ่งมีสหรัฐฯเป็นแกนนำ หรือล่าสุด FTAAP ที่จีนเสนอให้ประเทศในกลุ่ม APEC เข้าร่วมทำ FTA ของกลุ่ม APEC ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ที่จีนพยายามเสนอโดยถูกมองว่าเป็นข้อเสนอเพื่อให้ FTAAP เข้ามาแทนที่ TPP

  จากเหตุการณ์ Brexit ทำให้ผมขออนุญาตพูดเรื่องนี้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ โดยขอพักเรื่องอินโดนีเซีย เพราะ Brexit มีผลต่อทิศทางของAEC และมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ.ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  AEC Go OnBrexitสหราชอาณาจักรอังกฤษสหภาพยุโรปอังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปประชามติเขตการค้าเสรีEUคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:28 น.