วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 02/07/59

พันธุ์แท้ประชาธิปไตย ไม่หน้าไหว้หลัง หลอก...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2559

แรงกดดัน คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้เปิดกว้างแสดงสิทธิและเสรีภาพประชาธิปไตย มาตรฐานสากล หากประเทศอยู่ในภาวะปกติ คงได้ อารมณ์ร่วม จากสุจริตชน บีบคั้นอำนาจทหาร ไม่ธรรมดาแน่

แต่ความเป็นจริง ไทยแลนด์ แดนสวรรค์บนดิน ถูกพวกประชาธิปไตย กลายพันธุ์ ปู้ยี่ปู้ยำเสียจน สวรรค์ล่ม เหมือนจมหุบเหวนรก อำนาจทหาร จึงยังเป็น ไออุ่นของสุจริตชนคนไทย ในประเทศ แม้มีฟ้องไป องค์การสากล ทุกเม็ดทุกจังหวะ ต่างประเทศ เขาก็แค่ยืนยัน หลักการสากล กดดันแบบธรรมดาๆ

“กระสุนทอง” ทำหน้าที่สื่อสะท้อน พฤติกรรม ประชาธิปไตย ระดับ ผู้นำหัวเชื้อ ของพวก ใช้โลกบีบประเทศไทย ของตัวเอง ให้ประชาชนเจ้าของประเทศ ฉุกคิดทบทวน ก่อนนี้ 2 ปีกว่า รัฐบาลเลือกตั้ง เดินหน้าไม่ได้ เกิดสุญญากาศทางอำนาจ ประเทศไทยกำลังจะเป็น รัฐล้มเหลว ใครแสดง ธาตุแท้ กันอย่างไร

คงจำกันได้ คำประกาศที่ว่า จะขอตายคาสนามประชาธิปไตย ไม่ลาออกทั้งๆ ที่รัฐบาลอัมพาตแล้ว จังหวะนั้นถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตัดสินใจนำกองทัพแห่งชาติ เข้าควบคุมอำนาจ รัฐไทยล้มเหลว เข้าทาง พวกต้องการ ล้างผิดล้างคดี

เพราะสูตรแก้ปัญหารัฐล้มเหลวคือ ยูเอ็น พร้อม กองกำลังติดอาวุธ จะเข้ามาควบคุมสถานการณ์ เปิดให้มีการ ตั้งโต๊ะเจรจา ของ ขั้วขัดแย้ง รัฐบาลจากเลือกตั้งที่หมดสภาพก็จะอ้างความชอบธรรม สามารถ ล้างผิด นิรโทษสุดซอยได้สำเร็จ แต่ประเทศไทย เสียเอกราช ถูกต่างชาติจัดระเบียบใหม่

ครับ...ต้องหยิบยก ประเด็น นี้ขึ้นมาอีก เพราะ นายกฯประยุทธ์ ถูกขบวนการเจ้าเก่า กดดันให้ลาออก ถ้า ประชามติรัฐธรรมนูญ ไม่ผ่าน ฉวยจังหวะอ้างอิง เดวิด คาเมรอน นายกฯอังกฤษ แสดงสปิริต หลังแพ้ประชามติ ออกจากอียู

แต่ นายกฯประยุทธ์ ประกาศไปแล้ว ไม่ออกไม่ไปไหน ถ้าบ้านเมืองไม่สงบนั้น ถูกต้องที่สุด ประชามติ ออกจากอียู กับประชามติ รัฐธรรมนูญ ไม่เกี่ยวกันเลย ใครเอาไปเกี่ยวก็แค่ ใช้รูปแบบอังกฤษ โดยไม่ใส่ใจ เนื้อหา ซึ่งพวกอ้างประชาธิปไตยเขาถนัดกันเหลือเกิน

อ้อ...พวกอ้างประชาธิปไตย เปรียบเทียบ เชิงรูปแบบ ยกการต่อสู้ของ อองซาน ซูจี เป็นตัวอย่างเชิดชู แฝงพวกตัวเองเทียบ ชั้น นั่นก็เถอะ ประชาชนต้อง ฉุกคิด ด้วย พฤติกรรมของพวกนั้น มีแก่นเนื้อหา เทียบกันได้ไหม

ซูจี เธอต่อสู้เป็นที่ประจักษ์ เพื่อสร้างชาติเมียนมา ไม่มีผลประโยชน์ ทับซ้อน ไม่ทุจริต เชิงนโยบาย ไม่ปล้นชาติ ไม่ชักศึกเข้าบ้าน

ซูจี เคารพกฎหมาย ไม่ใช้กฎหมู่สู้กฎหมาย มาประเทศไทยเมื่อไม่กี่วัน เธอยังกำชับให้ แรงงานพม่า อยู่ทำงานที่เมืองไทย ต้องทำตัวดีๆ ให้เคารพกฎหมายไทย ไม่สร้างปัญหา

เฮอะ...แล้วไอ้อีที่ว่า ยกเอาแต่ รูปแบบ ไม่เข้าถึง เนื้อหา พวกนั้น มันมีพฤติกรรม ตรงข้าม กับ ซูจี ทั้งนั้นใช่ไหม พ่อแม่พี่น้องเอ๋ย

จากผลประชามติทิ้งพวก อนาคตอังกฤษ หลังแหกคอกจากอียู ถ้าจะระส่ำระสายไม่เบา ผู้นำอียู 27 ประเทศ ที่ยังเป็นสมาชิก ย่อมไม่เอื้อให้ อังกฤษออกไปแฮปปี้ เพราะจะเป็น ตัวอย่าง ให้อีกหลายประเทศ เลียนแบบ

ในสหราชอาณาจักร สกอตแลนด์ ขยับตัวแรง ทางการเมือง ทันที ต้องการอยู่กับอียูต่อไป จะต้องทำประชามติออกจากอังกฤษอีกรอบ

ในอังกฤษเอง เกิดภาวะ ขัดแย้งในสังคม ระหว่าง คนรุ่นเก่า ที่ลงมติออกจากอียู กับ คนรุ่นใหม่ ที่ลงมติต้องการอยู่กับอียู อันจะเป็นผลให้พรรคการเมือง ในอังกฤษ ต้องวางหมากเกมการเมือง ชิงอำนาจ กันเข้มข้นกระทบ เศรษฐกิจ ภายในรุนแรงแน่

ความจำเป็นสูงสุดที่ต้องช่วยกัน ปลายปี 2558 พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีศึกษาฯ เป็นหัวหน้าทีมภาครัฐ ศุภชัย เจียรวนนท์ แห่งค่าย ซีพี เป็นหัวหน้าทีมภาคเอกชน เริ่มติดเครื่อง “ประชารัฐ” โครงการสานพลังประชารัฐ กลุ่มการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ

ถึงวันนี้ มี องค์กรใหญ่ภาคเอกชน เขาร่วม 12 องค์กรแล้ว นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือไปเมื่อ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา

รูปธรรมประชารัฐ ด้านการศึกษานี้ ถือว่าเป็น ความหวังอันสำคัญที่สุด ที่จะยกระดับมาตรฐานการศึกษาของชาติ เดินหน้าปฏิรูปอย่างยั่งยืน ซึ่ง ต้องใช้เวลาอีกมากนัก ขณะนี้นำร่องด้วย 3,342 โรงเรียน ในโครงการ และขยายผลสู่ทุกโรงเรียนทั่วประเทศต่อไป

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 09.00 น. โรงเรียนดุสิต-ธานีการโรงแรม เชิญเยาวชนและผู้ปกครองที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม “เปิดบ้าน” ทดลองฝึก ปฏิบัติการ หลักสูตรต่างๆ พร้อมพบปะพูดคุยกับ คณาจารย์ และ ศิษย์รุ่นพี่ รุ่นปัจจุบัน ที่โรงเรียน ถนนเพชรบุรี ลงทะเบียน 0-2013-9999 หรือ 09-6391-1696

18.00 น. ประโยชน์ กลั่นกรอง เป็นประธานงานฉลองสมรส พิไลพรรณ พริ้มเพราะ ลูกสาว นาวาอากาศเอก ขัตติยะ-ดารารัตน์ พริ้มเพราะ กับ ธานี วงษ์รื่น ลูกชาย สมศักดิ์-พนาลี วงษ์รื่น ที่วิภาวดีบอลรูม โรงแรมเซ็นทรัลฯ ลาดพร้าว

18.30 น. ฉลองสมรสพระราชทาน จุฑาทิพย์ ติลกกุล ลูกสาว ประฐมรัตน์ ติลกกุล กับ นวรัตน์ รัตนวานิช ลูกชาย พล.อ.อ.บุรีรัตน์-พรรณวีรินทร์ รัตนวานิช ที่โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ

ไดอิจิ ห้องอาหารญี่ปุ่น โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ จัด “ซูชิพรีเมี่ยม” บุฟเฟ่ต์ ตลอดเดือน ก.ค.นี้ วัตถุดิบเกรดเอ ซูชิตับห่าน หน้าปลาไหล แซลมอน เนื้อวากิว ครีบปลาตาเดียว ปลาทูน่า และเมนูอื่นๆอีกมาก... พิเศษ ถ่ายรูปคู่ “มิสเตอร์ไดอิจิ” แล้วกดเช็กอินโรงแรม ได้ลด 10%


"กระสุนทอง"

1 ก.ค. 2559 09:14 1 ก.ค. 2559 09:19 ไทยรัฐ


advertisement