วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บุญทิ้ง' หมาขาขาดแสนรู้สุโขทัย เดินได้แล้ว คนใจดีทำล้อลากให้

กลุ่มคนใจดี เจ้าของร้านฮาร์ดแวร์ใน จ.ปราจีนบุรี เดินทางมามอบรถล้อลากสำหรับสุนัขพิการให้ เจ้าบุญทิ้ง สุนัขพันธุ์ผสม เพศผู้แสนรู้ ที่อาศัยในวัดศรีชุม จ.สุโขทัย โดยขณะนี้สามารถเดินได้ แถมยังเห่าทักทายส่ายหางไปมาด้วยความดีใจ...

จากกรณี "ไทยรัฐออนไลน์" นำเสนอข่าว "เจ้าบุญทิ้ง" สุนัขพันธุ์ผสมเพศผู้แสนรู้ ถูกรถชนจนขาหลังข้างขวาฉีกขาดเป็นแผลฉกรรจ์ วิ่งขาลากร้องโหยหวนหนีตายเข้าไปในวัดศรีชุม เขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย โชคดีที่พระอธิการเกรียงไกร ปภาทโร เจ้าอาวาส กลับจากกิจนิมนต์พอดี เมื่อเห็นสภาพสุนัข ประกอบด้วยมีจิตเมตตาสงสาร จึงตัดสินใจเลี้ยงเอาไว้ที่วัด โดยตามสัตวแพทย์มารักษาแต่เนื่องจากแผลอักเสบติดเชื้อจึงจำเป็นต้องตัดขาที่เน่าทิ้งไป กลายเป็นสุนัขพิการขาขาด แต่ด้วยความกตัญญูรู้คุณ มันจึงพยายามตะเกียกตะกายเดินตาม พระอธิการเกรียงไกร ไปทุกหนแห่ง ทำให้แผลบริเวณที่ถูกตัดออกไปถูไปกับพื้นจนเกิดการอักเสบมีเลือดไหล เป็นที่น่าเวทนา ทางพระอธิการเกรียงไกร ปภาทโร ได้ขอรับบริจาคเป็นรถล้อลากสำหรับสุนัขพิการเพื่อช่วยพยุงในการเดิน


ล่าสุด เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 1 ก.ค. 2559 ได้มีผู้ใจบุญคือ น.ส.ไมลา ชินะเนาวรัตน์ อายุ 55 ปี เจ้าของร้านเด่นฟ้าฮาร์ดแวร์ จ.ปราจีนบุรี พร้อมเพื่อนๆ ได้นำรถล้อลากสำหรับสุนัขพิการ มามอบให้กับพระอธิการเกรียงไกร ปภาทโร เจ้าอาวาสวัดศรีชุม เพื่อช่วย "เจ้าบุญทิ้ง" แล้ว สังเกตว่ามันเห่าทักทายด้วยความดีใจ และส่ายหางไปมาตลอดเวลา หลังให้ลูกศิษย์ทดลองนำรถล้อลากมาพยุงใต้ท้องให้มันได้ไม่นาน "เจ้าบุญทิ้ง" ก็สามารถเดินได้เหมือนสุนัขปกติทั่วไป สร้างความตื่นเต้น และดีใจให้กับผู้ใจบุญกลุ่มนี้เป็นอย่างมาก


ด้าน พระอธิการเกรียงไกร ปภาทโร กล่าวว่า นอกเหนือจาก"เจ้าบุญทิ้ง" แล้ว ขณะนี้ ทางวัดมีภาระต้องเลี้ยงสุนัขและแมวอีกกว่า 30 ตัว ที่มีผู้นำมาปล่อยทิ้งไว้ที่วัด จึงอยากจะฝากถึงผู้ใจบุญทั้งหลาย ร่วมบริจาคทุนทรัพย์เพื่อจัดซื้ออาหารเม็ดสำหรับสัตว์ และยารักษาต่อไป โดยสามารถโอนผ่านธนาคารออมสิน สาขาสุโขทัย บัญชีเงินฝากเผื่อเรียก เลขที่ 020118428844 ชื่อบัญชี "วัดศรีชุม".

กลุ่มคนใจดี เจ้าของร้านฮาร์ดแวร์ใน จ.ปราจีนบุรี เดินทางมามอบรถล้อลากสำหรับสุนัขพิการให้ เจ้าบุญทิ้ง สุนัขพันธุ์ผสม เพศผู้แสนรู้ ที่อาศัยในวัดศรีชุม จ.สุโขทัย โดย ขณะนี้สามารถเดินได้ แถมยังเห่าทักทายส่ายหางไปมาด้วยความดีใจ... 1 ก.ค. 2559 08:55 1 ก.ค. 2559 12:06 ไทยรัฐ