วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บุญทิ้ง' หมาขาขาดแสนรู้สุโขทัย เดินได้แล้ว คนใจดีทำล้อลากให้

'บุญทิ้ง' หมาขาขาดแสนรู้สุโขทัย เดินได้แล้ว คนใจดีทำล้อลากให้

  • Share:

กลุ่มคนใจดี เจ้าของร้านฮาร์ดแวร์ใน จ.ปราจีนบุรี เดินทางมามอบรถล้อลากสำหรับสุนัขพิการให้ เจ้าบุญทิ้ง สุนัขพันธุ์ผสม เพศผู้แสนรู้ ที่อาศัยในวัดศรีชุม จ.สุโขทัย โดยขณะนี้สามารถเดินได้ แถมยังเห่าทักทายส่ายหางไปมาด้วยความดีใจ...

จากกรณี "ไทยรัฐออนไลน์" นำเสนอข่าว "เจ้าบุญทิ้ง" สุนัขพันธุ์ผสมเพศผู้แสนรู้ ถูกรถชนจนขาหลังข้างขวาฉีกขาดเป็นแผลฉกรรจ์ วิ่งขาลากร้องโหยหวนหนีตายเข้าไปในวัดศรีชุม เขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย โชคดีที่พระอธิการเกรียงไกร ปภาทโร เจ้าอาวาส กลับจากกิจนิมนต์พอดี เมื่อเห็นสภาพสุนัข ประกอบด้วยมีจิตเมตตาสงสาร จึงตัดสินใจเลี้ยงเอาไว้ที่วัด โดยตามสัตวแพทย์มารักษาแต่เนื่องจากแผลอักเสบติดเชื้อจึงจำเป็นต้องตัดขาที่เน่าทิ้งไป กลายเป็นสุนัขพิการขาขาด แต่ด้วยความกตัญญูรู้คุณ มันจึงพยายามตะเกียกตะกายเดินตาม พระอธิการเกรียงไกร ไปทุกหนแห่ง ทำให้แผลบริเวณที่ถูกตัดออกไปถูไปกับพื้นจนเกิดการอักเสบมีเลือดไหล เป็นที่น่าเวทนา ทางพระอธิการเกรียงไกร ปภาทโร ได้ขอรับบริจาคเป็นรถล้อลากสำหรับสุนัขพิการเพื่อช่วยพยุงในการเดิน

เจ้าบุญทิ้ง และ พระอธิการเกรียงไกร วัดศรีชุม จ.สุโขทัย


ล่าสุด เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 1 ก.ค. 2559 ได้มีผู้ใจบุญคือ น.ส.ไมลา ชินะเนาวรัตน์ อายุ 55 ปี เจ้าของร้านเด่นฟ้าฮาร์ดแวร์ จ.ปราจีนบุรี พร้อมเพื่อนๆ ได้นำรถล้อลากสำหรับสุนัขพิการ มามอบให้กับพระอธิการเกรียงไกร ปภาทโร เจ้าอาวาสวัดศรีชุม เพื่อช่วย "เจ้าบุญทิ้ง" แล้ว สังเกตว่ามันเห่าทักทายด้วยความดีใจ และส่ายหางไปมาตลอดเวลา หลังให้ลูกศิษย์ทดลองนำรถล้อลากมาพยุงใต้ท้องให้มันได้ไม่นาน "เจ้าบุญทิ้ง" ก็สามารถเดินได้เหมือนสุนัขปกติทั่วไป สร้างความตื่นเต้น และดีใจให้กับผู้ใจบุญกลุ่มนี้เป็นอย่างมาก

ลูกศิษย์ทดลองนำรถล้อลากที่คนใจดีนำมามอบให้ มาพยุงใต้ท้องเจ้าบุญทิ้ง
เจ้าบุญทิ้งเดินไปมาได้อย่างสะดวก หลังได้รถล้อลากสำหรับสุนัขพิการ


ด้าน พระอธิการเกรียงไกร ปภาทโร กล่าวว่า นอกเหนือจาก"เจ้าบุญทิ้ง" แล้ว ขณะนี้ ทางวัดมีภาระต้องเลี้ยงสุนัขและแมวอีกกว่า 30 ตัว ที่มีผู้นำมาปล่อยทิ้งไว้ที่วัด จึงอยากจะฝากถึงผู้ใจบุญทั้งหลาย ร่วมบริจาคทุนทรัพย์เพื่อจัดซื้ออาหารเม็ดสำหรับสัตว์ และยารักษาต่อไป โดยสามารถโอนผ่านธนาคารออมสิน สาขาสุโขทัย บัญชีเงินฝากเผื่อเรียก เลขที่ 020118428844 ชื่อบัญชี "วัดศรีชุม".

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้