ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ว่าฯคนใหม่สั่งเข้ม จับรุกป่าทะเลน้อย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2559 08:35 น.
  SHARE

  นายวันชัย คงเกษม ผวจ.พัทลุง คนใหม่ เป็นประธานประชุมหัวหน้าส่วนราชการเพื่อป้องกันปราบปรามและแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ที่ห้องประชุมเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.นายชาย สุวรรณชาติ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ได้รายงานให้ที่ประชุมทราบว่า ขณะนี้พื้นที่เขตห้ามล่าฯถูกบุกรุกถือครองที่ดินโดยผิดกฎหมายมากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่ผ่านมาได้ฟ้องร้องดำเนินคดีไปแล้วหลายราย หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมนายวันชัย ผวจ.พัทลุง พร้อมด้วย พ.อ.พฤฒิพงศ์ ศรีปฏิยุทธ์วงศ์ รอง ผอ.กอ.รมน.พัทลุง และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ลงเรือหางยาวไปตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกยึดครองโดยผิดกฎหมายพบว่าที่ดินดังกล่าวถือครองโดยมารดาอดีต รอง ผวจ.คนหนึ่ง เนื้อที่ 364 ไร่ และถูกเพิกถอนเอกสารสิทธิ นส.3 ก.แล้ว ขณะนี้อยู่ในระหว่างฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 29 ล้านบาท รวมทั้งฟ้องขับไล่รื้อถอนด้วย

  ส่วนพื้นที่บริเวณยวนนกสร้าง สถานที่ทำรังและวางไข่ของนกน้ำนานาชนิดนั้น พบว่ามีกลุ่มนายทุนขุดดินยกร่องเตรียมปลูกปาล์มน้ำมัน ผวจ.พัทลุง จึงสั่งการให้เขตห้ามล่าฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังพื้นที่อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ได้ฟ้องดำเนินคดีกับผู้บุกรุกและถือครองที่ดินผิดกฎหมายหลายคดี ประกอบด้วยการปลอมและใช้ สค.1 ปลอม จำนวน 31 ฉบับ เนื้อที่ 31 ไร่ ครอบครองผิดตำแหน่ง เนื้อที่ 13 ไร่ บุกรุกยึดถือครองที่ดิน 203 ไร่ บุกรุกก่อสร้างบ้านเรือน 1 หลัง เพิกถอน นส.3 ก.โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื้อที่ 1,313 ไร่ อยู่ระหว่างเพิกถอนของกรมที่ดินกรณีออก นส.3 และ นส.3 ก.ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จำนวน 114 ฉบับ เนื้อที่ 3,405 ไร่ อยู่ระหว่างตรวจสอบการครอบครองที่ดินในเขตห้ามล่าฯ เนื้อที่ 11,783 ไร่ อยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะทำงาน สนง.บริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สงขลาเนื้อที่ 1,667 ไร่ นอกจากนี้ยังได้ฟ้องร้องดำเนินคดีกับนักการเมืองท้องถิ่นรายหนึ่งในข้อหาบุกรุกถมที่และก่อสร้างอาคารในเขตห้ามล่าฯ อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทะเลน้อยเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยบุกรุกป่าทะเลน้อยบุกรุกป่าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพัทลุงทำลายป่าข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐข่าว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 11:44 น.