ปลัดเทศบาล ถูกจับปล่อยกู้ คิดดอก5%เงินหมุนเวียน10ล.

ข่าว

  ปลัดเทศบาล ถูกจับปล่อยกู้ คิดดอก5%เงินหมุนเวียน10ล.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ค. 2559 07:10 น.

   ปอศ.รวบปลัดเทศบาล ต.บ้านกลาง จ.ปทุมธานี ตั้งตัวเป็นนายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบ ยึดบัตรเอทีเอ็ม 32 ใบ สมุดบัญชีเงินฝาก 12 เล่มสัญญากู้ยืมเงิน 280 ชุด ปืน 9 มม. อีก 1 กระบอกอ้างต้องการช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนเงิน และเลิกทำไปหลัง คสช.เข้ามาตั้งกฎเหล็ก แต่ตำรวจไม่เชื่อเพราะพบสลิปโอนเงินเมื่อต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมาเป็นหลักฐาน

   จับปลัดเทศบาลตั้งตัวเป็นนายทุนปล่อยกู้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 มิ.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.ณพวัฒน์ อารยางกูร รอง ผบก.ปอศ. แถลงข่าวจับกุมนายบัญญัติ คมคาย อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18/1042 หมู่ 2 ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ปลัดเทศบาล ตำแหน่งนักบริหารงานเทศบาล 8 ต.บ้านกลาง อ.เมืองปทุมธานี พร้อมของกลาง บัตรเอทีเอ็ม พร้อมรหัสกดเงิน 4 หลักของผู้กู้ 32 ใบ สมุดบัญชีเงินฝากของผู้กู้ 12 เล่ม สัญญากู้ยืมเงินที่ผู้กู้ลงลายมือชื่อ 280 ชุด และปืน 9 มม. พร้อมซองกระสุน 1 กระบอก จับกุมได้ภายในบ้านเลขที่ 18/1042 หมู่ 2 ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 29 มิ.ย. ที่ผ่านมา

   พล.ต.ต.สมหมายกล่าวว่า นโยบายของ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. ที่ให้เร่งรัดสืบสวนปราบปรามจับกุมผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยให้ผู้อื่นกู้ยืมเงิน และคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ต่อมาตำรวจได้รับแจ้งว่า นายบัญญัติมีพฤติกรรมปล่อยเงินกู้นอกระบบ และคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด โดยยึดบัตรเอทีเอ็มของผู้กู้เอาไว้ กระทั่งเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ชุดสืบสวน กก.5 บก.ปอศ. ได้ขอหมายค้นศาลจังหวัดธัญบุรี เข้าตรวจค้นบ้านนายบัญญัติพร้อมตรวจยึดของกลางทั้งหมด ก่อนคุมตัวมาสอบสวน

   พล.ต.ต.สมหมายกล่าวอีกว่า พฤติการณ์ของนายบัญญัติจะปล่อยเงินกู้ให้กับคนที่ต้องการกู้ โดยผู้กู้ยืมต้องเตรียมสำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน มาทำสัญญาตามแบบฟอร์มสัญญากู้ยืมเงิน รายละเอียดจะเขียนด้วยดินสอ ก่อนที่ผู้กู้จะเซ็นชื่อเพียงในช่องลงลายมือชื่อเท่านั้น โดยคิดดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อเดือน เมื่อทำสัญญาเสร็จ จะยึดบัตรเอทีเอ็มของผู้กู้ไว้ โดยให้ผู้กู้จดรหัสบัตรเอทีเอ็มให้ หลังจากที่เงินเดือนออก นายบัญญัติจะไปกดเงินออกมาตามจำนวนที่กู้ ส่วนเงินเดือนที่เหลือผู้ที่กู้ก็จะรับไป สำหรับปืนที่ตรวจพบเป็นของผู้อื่นนำมาจำนำไว้ จากการตรวจสอบสัญญาเงินกู้ บัตรเอทีเอ็ม รวมถึงสมุดเงินฝาก เชื่อว่ามีเงินหมุนเวียนร่วม 10 ล้านบาท

   ด้านนายบัญญัติกล่าวว่า เอกสารเงินกู้ที่ตรวจพบเป็นของเก่า เก็บไว้นานแล้ว โดยก่อนหน้านี้ยอมรับว่าได้ปล่อยเงินกู้จริง คิดดอกร้อยละ 5 ของเงินกู้ ผู้กู้ส่วนมากจะเป็นข้าราชการและลูกจ้างในหน่วย มียอดเงินตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นบาท เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 50 ก่อนที่จะเลิกเพราะ คสช.เข้มงวด แต่ปัจจุบันยังมีการจ่ายดอกอยู่ เพราะบางคนยังจ่ายไม่ครบ ส่วนปืนของกลาง เป็นของผู้กู้นำมาจำนำไว้ในราคา 50,000 บาท ยืนยันว่าไม่ได้เป็นมาเฟีย และไม่เคยข่มขู่ผู้กู้ แต่เป็นการช่วยเหลือ ในส่วนของบัตรเอทีเอ็มนั้น มีหลายรายที่เมื่อกู้เงินตนไปแล้ว ก็ไปอายัดบัตร และไม่คืนเงินให้ จึงต้องทำสัญญาเป็นหลักฐานไว้ เผื่อใช้ฟ้องร้องเมื่อผิดสัญญา ต้องขอความเป็นธรรมด้วย ว่าตนไม่เคยเอารัดเอาเปรียบใคร

   อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อเนื่องจากพบหลักฐานเป็นสลิปการโอนเงินของต้นเดือน มิ.ย. 59 เบื้องต้นแจ้งข้อหา ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต เรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด มีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นหรือประชาชน ซึ่งเป็นการกระทำเกี่ยวกับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้ออกได้ออกให้แก่ผู้มีสิทธิใช้ เพื่อประโยชน์ในการชำระค่าสินค้า ค่าบริการ หรือหนี้อื่นแทนการชำระด้วยเงินสด หรือใช้เบิกถอนเงินสด และมีอาวุธปืนไว้ในความครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมขยายผลหาผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์