ข่าว

วิดีโอ

สั่งตรงจากรักกา! ตุรกีพบหลักฐาน บิ๊กไอซิสร่วมวางแผนบึมสนามบินอิสตันบูล

เจ้าหน้าที่ตุรกีมีหลักฐานชี้ว่า มือระเบิด 3 คนผู้ก่อเหตุโจมตีสนามบิน อะตาเติร์กในนครอิสตันบูล มาจากประเทศซีเรีย และแกนนำกลุ่มไอซิสมีส่วนร่วมในการวางแผนด้วย ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 44 รายแล้ว...

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 มิ.ย. แหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลของประเทศตุรกีเปิดเผยว่า พวกเขามีหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่า มือระเบิด 3 คนผู้ก่อเหตุโจมตีท่าอากาศยานนานาชาติ 'อะตาเติร์ก' ในนครอิสตันบูลเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา มาจากเมืองรักกา ฐานที่มั่นใหญ่ที่สุดของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในประเทศซีเรีย และสมาชิกระดับผู้นำของไอซิสมีส่วนเกี่ยวข้องในการวางแผนโจมตีด้วย

เจ้าหน้าที่เชื่อว่าผู้ก่อเหตุทั้ง 3 คน ซึ่งสื่อในประเทศระบุว่าเป็นชาวรัสเซีย, อุซเบกิสถาน และคีร์กีซสถาน เดินทางจากเมืองรักกาเข้าประเทศตุรกีมาได้ประมาณ 1 เดือน นำอุปกรณ์เช่นเข็มขัดระเบิดฆ่าตัวตาย, วัตถุระเบิดที่ใช้ในการโจมตีมาด้วย โดยก่อนก่อเหตุพวกเขาเช่าอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งที่เขตฟาตีห์ ในนครอิสตันบูล ซึ่งเจ้าหน้าที่ค้นพบหนังสือเดินทางของหนึ่งในคนร้ายกลุ่มนี้

เจ้าหน้าที่รายนี้บอกกับซีเอ็นเอ็นด้วยว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นได้รับการวางแผนมาเป็นอย่างดีโดยมีสมาชิกระดับแกนนำของกลุ่มไอซิสร่วมด้วย

ในขณะเดียวกัน มีรายงานด้วยว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีที่สนามบินอะตาเติร์กเพิ่มจาก 41 ราย เป็น 44 รายแล้ว หลังจากเด็กชายชาวปาเลสไตน์วัยเพียง 3 ขวบเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รายในวันพฤหัสบดี โดยมารดาของเด็กคนนี้เสียชีวิตไปก่อนแล้วในวันพุธ นอกจากนี้ยังมีชายชาวตุรกีอีกคนเสียชีวิตที่โรงพยาบาลด้วย

เจ้าหน้าที่ตุรกียังได้ดำเนินการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีสนามบินครั้งนี้ถึง 22 คน โดย 13 คนถูกควบคุมตัวในนครอิสตันบูล ที่เหลืออยู่ที่เมืองอิซมีร์ โดยผู้ถูกจับกุม 3 คนในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ

เจ้าหน้าที่ตุรกีมีหลักฐานชี้ว่า มือระเบิด 3 คนผู้ก่อเหตุโจมตีสนามบินอะตาเติร์กในนครอิสตันบูล มาจากประเทศซีเรีย และแกนนำกลุ่มไอซิสมีส่วนร่วมในการวางแผนด้วย ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 44 รายแล้ว... 1 ก.ค. 2559 04:56 1 ก.ค. 2559 12:08 ไทยรัฐ