วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผาแล้ว 'ส.ท.ฮีตสโตรก' ด้าน 'ร.อ.' บวชขออโหสิกรรม

รอง ผบ.พล.9 เป็นประธานประชุมเพลิง ‘ส.ท.ปัญญา’ ที่เสียชีวิตจากอาการฮีตสโตรก พร้อมให้ความช่วยเหลือครอบครัวเต็มที่ ด้าน 'ร.อ.' ผู้สั่งปรับปรุงวินัย บวชเพื่อขออโหสิกรรม ...

จากกรณี ส.ท.ปัญญา เงินเหรียญ อายุ 23 ปี นักเรียนนายสิบฝ่ายการเงิน รุ่น 16 สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19 ที่ถูกสั่งลงโทษทางวินัยจนเสียชีวิตด้วยสาเหตุโรคลมร้อน หรือฮีตสโตรก 

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.59 พล.ต.ธรรมนูญ วิถี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ได้มอบหมายให้ พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เดินทางไปเป็นประธานประชุมเพลิง โดยมี พ.อ.ฐกัด หลอดศิริ ผบ.ร.19 พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ร.29 พ.อ.ยรรยง ทองน่วม ผบ.ร.9 พ.อ.กานต์นาท นิกรยานนท์ ผบ.กรม สน.พล.ร.9 พ.ท.จีรนาท เทพวัลย์ ผบ.ร.19 พัน 3 พร้อมนายทหารชั้นผู้ใหญ่เข้าร่วม โดยมีทหาร ร.19 พัน 3 พร้อมข้าราชการ ผู้นำท้องถิ่น รวมทั้งประชาชนร่วม 1,000 คน เข้าร่วม ซึ่งบรรยากาศการประชุมเพลิงเป็นไปด้วยความเศร้าโศก โดยเฉพาะช่วงที่อ่านประวัติความเป็นมาของ ส.ท.ปัญญา

ทั้งนี้หลังจากที่ พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เดินทางมาถึง ได้เข้าไปพูดคุยกับนายบุญพาน และนางอนงค์ พ่อแม่ของ ส.ท.ปัญญา เพื่อกล่าวแสดงความเสียใจจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และพร้อมที่จะดูแลครอบครัวให้เป็นอย่างดี

โดยก่อนพิธีประชุมเพลิงจะเริ่มขึ้น พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ในเรื่องของการดูแลให้กับครอบครัวของน้องปัญญา ว่า กองพลทหารราบที่ 9 กองทัพภาคที่ 1 และกองทัพบก ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ในเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นแล้วทุกฝ่ายก็ได้หาทางช่วยเหลือกันอย่างเต็มกำลังความสามารถในการที่จะต้องดูแล และยืนยันว่าเราจะดูแลครอบครัวนี้ต่อไป เพราะว่าครอบครัวของผู้เสียหายก็ไม่ใช่คนอื่นไกล เป็นครอบครัวของกำลังพลทหารราบที่ 9 เช่นเดียวกัน ซึ่ง ส.ท.ปัญญา เป็นคนของกองทัพบกก็เปรียบเสมือนว่าเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน ที่ทุกคนจะต้องมีหน้าที่ช่วยเหลือ จุนเจือซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่เบื้องหลัง คือคุณพ่อคุณแม่ของ ส.ท.ปัญญา ซึ่งท่านทั้งสองก็มีอายุมากแล้ว ซึ่งก็ได้ดูแลเรื่องเงินตามระเบียบของทางราชการทหาร และยังมีเงินที่ได้จากน้ำใจของทหารกองพลทหารราบที่ 9 รวมทั้งเงินน้ำใจจากผู้บังคับบัญชาของกรมทหารราบที่ 19 และกรมทหารทุกกรม ถ้าหากเรานับเป็นมูลค่าอาจจะดูไม่มากนัก แต่เชื่อว่าคงอยู่ในเกณฑ์ความพอใจของทุกคน

พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญที่สุดคือ ร.อ.ชัยยุทธ ครุธเวโช นายทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19 ยังได้บวชเพื่ออุทิศส่วนกุศล รวมทั้งเพื่อขอให้อโหสิกรรมให้ด้วย สำหรับมาตรการในการป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นซ้ำมาอีกนั้นผู้บัญชาการทหารบกได้กำชับมาว่าให้ทางโรงพยาบาลสังกัดทหารทุกแห่ง ตรวจสุขภาพร่างกายของกำลังพลและทำบันทึกเอาไว้เป็นประวัติ เพื่อติดตามดูแลสุขภาพของกำลังพลให้ดี เพราะปัจจุบันสภาวะความเปลี่ยนแปลงของโลกมีมาก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อร่างกายและเกิดเหตุการณ์ที่เราอาจจะคาดคิดไม่ถึง นอกจากนี้ ยังมีการกำชับมาตรการการลงโทษผู้ใต้บังคับบัญชา จะต้องเป็นไปตามระเบียบวินัยของทหารอย่างเคร่งครัดอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางครอบครัวได้มีการให้บุตรหลานบวชหน้าศพจำนวน 3 รูป แต่ไม่นานนักก็ได้รับแจ้งจากเจ้าอาวาสวัดทุ่งก้างย่าง ว่า ร.อ.ชัยยุทธ ได้มาบวชที่วัดเพื่อขออุทิศส่วนกุศลและขอให้ครอบครัวของ ส.ท.ปัญญา และญาติ รวมทั้งผองเพื่อนของสิบโทปัญญาทุกคนให้อโหสิกรรมให้

โดยหลังจาก ร.อ.ชัยยุทธ บวชแล้วเสร็จ ก็ได้เดินทางมาที่บ้านของนายบุญพานและนางอนงค์ ด้วยท่าทางที่สงบ และร่วมทำพิธีทางศาสนาในช่วงเช้าด้วย และหลังจากที่ประชาชน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหารที่ไปช่วยงานเห็นต่างก็รู้สึกผ่อนคลาย และยอมให้อภัย ร.อ.ชัยยุทธ โดยเฉพาะพ่อและแม่ รวมทั้งญาติๆ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พ่อแม่ 'ส.ท.ฮีตสโตรก' อโหสิฯ 'ร.อ.' กราบขอขมา ยอมรับผิด พร้อมดูแล
พ่อ‘ส.ท.ฮีตสโตรก’วอนลงโทษ ร.อ.ต้นเหตุ! เผยผู้ตายเป็นลูกชายคนเดียว

รอง ผบ.พล.9 เป็นประธานประชุมเพลิง ‘ส.ท.ปัญญา’ ที่เสียชีวิตจากอาการฮีตสโตรก พร้อมให้ความช่วยเหลือครอบครัวเต็มที่ ด้าน 'ร.อ.' ผู้สั่งปรับปรุงวินัย บวชเพื่อขออโหสิกรรม ... 1 ก.ค. 2559 03:47 1 ก.ค. 2559 04:24 ไทยรัฐ