ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เผาแล้ว 'ส.ท.ฮีตสโตรก' ด้าน 'ร.อ.' บวชขออโหสิกรรม

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2559 04:26 น.
  SHARE

  รอง ผบ.พล.9 เป็นประธานประชุมเพลิง ‘ส.ท.ปัญญา’ ที่เสียชีวิตจากอาการฮีตสโตรก พร้อมให้ความช่วยเหลือครอบครัวเต็มที่ ด้าน 'ร.อ.' ผู้สั่งปรับปรุงวินัย บวชเพื่อขออโหสิกรรม ...

  จากกรณี ส.ท.ปัญญา เงินเหรียญ อายุ 23 ปี นักเรียนนายสิบฝ่ายการเงิน รุ่น 16 สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19 ที่ถูกสั่งลงโทษทางวินัยจนเสียชีวิตด้วยสาเหตุโรคลมร้อน หรือฮีตสโตรก 

  ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.59 พล.ต.ธรรมนูญ วิถี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ได้มอบหมายให้ พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เดินทางไปเป็นประธานประชุมเพลิง โดยมี พ.อ.ฐกัด หลอดศิริ ผบ.ร.19 พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ร.29 พ.อ.ยรรยง ทองน่วม ผบ.ร.9 พ.อ.กานต์นาท นิกรยานนท์ ผบ.กรม สน.พล.ร.9 พ.ท.จีรนาท เทพวัลย์ ผบ.ร.19 พัน 3 พร้อมนายทหารชั้นผู้ใหญ่เข้าร่วม โดยมีทหาร ร.19 พัน 3 พร้อมข้าราชการ ผู้นำท้องถิ่น รวมทั้งประชาชนร่วม 1,000 คน เข้าร่วม ซึ่งบรรยากาศการประชุมเพลิงเป็นไปด้วยความเศร้าโศก โดยเฉพาะช่วงที่อ่านประวัติความเป็นมาของ ส.ท.ปัญญา

  ทั้งนี้หลังจากที่ พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เดินทางมาถึง ได้เข้าไปพูดคุยกับนายบุญพาน และนางอนงค์ พ่อแม่ของ ส.ท.ปัญญา เพื่อกล่าวแสดงความเสียใจจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และพร้อมที่จะดูแลครอบครัวให้เป็นอย่างดี

  โดยก่อนพิธีประชุมเพลิงจะเริ่มขึ้น พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ในเรื่องของการดูแลให้กับครอบครัวของน้องปัญญา ว่า กองพลทหารราบที่ 9 กองทัพภาคที่ 1 และกองทัพบก ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ในเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นแล้วทุกฝ่ายก็ได้หาทางช่วยเหลือกันอย่างเต็มกำลังความสามารถในการที่จะต้องดูแล และยืนยันว่าเราจะดูแลครอบครัวนี้ต่อไป เพราะว่าครอบครัวของผู้เสียหายก็ไม่ใช่คนอื่นไกล เป็นครอบครัวของกำลังพลทหารราบที่ 9 เช่นเดียวกัน ซึ่ง ส.ท.ปัญญา เป็นคนของกองทัพบกก็เปรียบเสมือนว่าเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน ที่ทุกคนจะต้องมีหน้าที่ช่วยเหลือ จุนเจือซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่เบื้องหลัง คือคุณพ่อคุณแม่ของ ส.ท.ปัญญา ซึ่งท่านทั้งสองก็มีอายุมากแล้ว ซึ่งก็ได้ดูแลเรื่องเงินตามระเบียบของทางราชการทหาร และยังมีเงินที่ได้จากน้ำใจของทหารกองพลทหารราบที่ 9 รวมทั้งเงินน้ำใจจากผู้บังคับบัญชาของกรมทหารราบที่ 19 และกรมทหารทุกกรม ถ้าหากเรานับเป็นมูลค่าอาจจะดูไม่มากนัก แต่เชื่อว่าคงอยู่ในเกณฑ์ความพอใจของทุกคน

  พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญที่สุดคือ ร.อ.ชัยยุทธ ครุธเวโช นายทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19 ยังได้บวชเพื่ออุทิศส่วนกุศล รวมทั้งเพื่อขอให้อโหสิกรรมให้ด้วย สำหรับมาตรการในการป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นซ้ำมาอีกนั้นผู้บัญชาการทหารบกได้กำชับมาว่าให้ทางโรงพยาบาลสังกัดทหารทุกแห่ง ตรวจสุขภาพร่างกายของกำลังพลและทำบันทึกเอาไว้เป็นประวัติ เพื่อติดตามดูแลสุขภาพของกำลังพลให้ดี เพราะปัจจุบันสภาวะความเปลี่ยนแปลงของโลกมีมาก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อร่างกายและเกิดเหตุการณ์ที่เราอาจจะคาดคิดไม่ถึง นอกจากนี้ ยังมีการกำชับมาตรการการลงโทษผู้ใต้บังคับบัญชา จะต้องเป็นไปตามระเบียบวินัยของทหารอย่างเคร่งครัดอีกด้วย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางครอบครัวได้มีการให้บุตรหลานบวชหน้าศพจำนวน 3 รูป แต่ไม่นานนักก็ได้รับแจ้งจากเจ้าอาวาสวัดทุ่งก้างย่าง ว่า ร.อ.ชัยยุทธ ได้มาบวชที่วัดเพื่อขออุทิศส่วนกุศลและขอให้ครอบครัวของ ส.ท.ปัญญา และญาติ รวมทั้งผองเพื่อนของสิบโทปัญญาทุกคนให้อโหสิกรรมให้

  โดยหลังจาก ร.อ.ชัยยุทธ บวชแล้วเสร็จ ก็ได้เดินทางมาที่บ้านของนายบุญพานและนางอนงค์ ด้วยท่าทางที่สงบ และร่วมทำพิธีทางศาสนาในช่วงเช้าด้วย และหลังจากที่ประชาชน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหารที่ไปช่วยงานเห็นต่างก็รู้สึกผ่อนคลาย และยอมให้อภัย ร.อ.ชัยยุทธ โดยเฉพาะพ่อและแม่ รวมทั้งญาติๆ.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  พ่อแม่ 'ส.ท.ฮีตสโตรก' อโหสิฯ 'ร.อ.' กราบขอขมา ยอมรับผิด พร้อมดูแล
  พ่อ‘ส.ท.ฮีตสโตรก’วอนลงโทษ ร.อ.ต้นเหตุ! เผยผู้ตายเป็นลูกชายคนเดียว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส.ท.ฮีตสโตรกปัญญา เงินเหรียญลงโทษทางวินัยออกกำลังกายโรคลมร้อนเผาประชุมเพลิงเยียวยาช่วยเหลือบวชอโหสิกรรมข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12:17 น.